Ngân hàng Thế giới (WB) vừa thông qua khoản vay IDA có tổng giá trị cam kết 84,4 triệu USD nhằm thúc đẩy cải cách các chính sách đa ngành để tăng năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam.

WB cấp khoản vay 84 triệu USD để ứng phó biến đổi khí hậu - ảnh 1

Khoản vay mới này tập trung vào những lĩnh vực có khả năng tạo ra những thay đổi có tính đột phá để giải quyết các thách thức về biến đổi khí hậu. Ảnh: Forbes.com

Cụ thể, khoản vay hỗ trợ ngân sách thực hiện chính sách về biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh hướng tới củng cố và mở rộng những kết quả đạt được trong Chương trình hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu giai đoạn 2016-2020 (SP-RCC).

Nguồn tài chính hỗ trợ các chính sách tăng cường bảo vệ tài nguyên nước, thực hành tiết kiệm nước trong sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh giảm phát thải từ các phương tiện giao thông và phát triển năng lượng tái tạo.

“Khoản vay mới này tập trung vào những lĩnh vực có khả năng tạo ra những thay đổi có tính đột phá để giải quyết các thách thức về biến đổi khí hậu,” theo ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam chỉ ra.

Khoản vay do Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) cung cấp thông qua tái cam kết vốn IDA kết dư từ tháng 7.2019 từ các dự án do WB hỗ trợ tại Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam đã xây dựng chương trình ứng phó biến đổi khí hậu làm tiền đề cho việc thực hiện các cam kết quốc gia về biến đổi khí hậu theo Thỏa thuận Paris – đóng góp quốc gia tự quyết định được xây dựng năm 2016 và triển khai từ năm 2020.

Những cam kết này bao gồm mục tiêu cắt giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính giai đoạn 2020-2030 hoặc 25% trong điều kiện có hỗ trợ quốc tế và các mục tiêu về thích ứng với biến đổi khí hậu trong đó yêu cầu lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào 90% kế hoạch phát triển kinh tế xã hội dài hạn.

Theo WB, khoản vay này cũng sẽ hỗ trợ Việt Nam đối phó với đại dịch thông qua cải thiện các chính sách nâng cao hiệu quả quản lý rừng, góp phần giảm nguy cơ bùng phát các dịch bệnh mới liên quan đến động vật, đồng thời tăng cường quản lý tài nguyên thiên nhiên.

Các chương trình cũng bổ trợ cho gói kích cầu kinh tế hỗ trợ thu nhập cho khu vực nông thôn và nâng cao khả năng chống chịu của cộng đồng trước ảnh hưởng của Covid-19.

Hồi tháng 3 rồi, WB đã lên kế hoạch cho gói viện trợ tài chính khẩn cấp trị giá 14 tỉ USD để hỗ trợ các doanh nghiệp và quốc gia trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Công ty Tài chính quốc tế (IFC) - thành viên của WB, cũng đã nâng tổng hạn mức vay dành cho bốn ngân hàng thương mại Việt Nam, gồm ABBank, TPBank, VIB và VPBank, lên 294 triệu USD, nhắm tăng tài trợ thương mại đối với các doanh nghiệp Việt khó khăn do dịch bệnh.   


Đọc thêm>>>
“Làm sạch sông Mê Kông” được vinh danh chiến dịch truyền thông tốt nhất vì môi trường
VN sẽ thiệt hại 2,8% GDP mỗi năm vì suy thoái môi trường tự nhiên
Cơ hội đầu tư 46 tỉ USD cho khối tư nhân tham gia phát triển bền vững
VCEA: Lĩnh vực năng lượng tái tạo sẽ phát triển sôi động thời gian tới
CHANGE và WildAid triển khai chiến dịch chống tiêu thụ sản phẩm động vật hoang dã

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100