Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính khoảng 60 triệu người có thể rơi vào tình trạng cực nghèo vì đại dịch hiện tại. Điều này có thể xóa bỏ tiến trình xóa đói giảm nghèo trong ba năm của toàn thế giới.

WB: 60 triệu người sẽ rơi vào ngưỡng cực nghèo vì Covid-19 - ảnh 1

"Ảnh hưởng kinh tế và sức khỏe mà đại dịch Covid-19 và các đợt đóng cửa gây ra cho các quốc gia đang phát triển mang tính nghiêm trọng," Chủ tịch WB David Malpass cho biết trong buổi gặp mặt báo chí. Ảnh: Samuel Corum/Getty Images.

Vào năm 2015, số lượng người trong tình trạng cực nghèo của thế giới là 734 triệu người, tương đương 10% dân số thế giới. Những người này phải sống với thu nhập dưới 1,9 USD/ngày, theo ước tính của WB.

Trước đó WB đã đưa ra dự báo 49 triệu người rơi vào ngưỡng cực nghèo. Tổ chức này chỉ ra rằng hệ thống chăm sóc sức khỏe cũng như hệ thống kinh tế của các quốc gia phát triển và đang phát triển đều đang tạo áp lực và trở thành một yếu tố khiến số người nghèo gia tăng.

"Ảnh hưởng kinh tế và sức khỏe mà đại dịch Covid-19 và các đợt đóng cửa gây ra cho các quốc gia đang phát triển mang tính nghiêm trọng," Chủ tịch WB David Malpass cho biết trong buổi gặp mặt báo chí.

WB cũng dự báo kinh tế thế giới sẽ suy giảm 5% và rơi vào một "cuộc suy thoái sâu".

Ngân hàng Thế giới hiện đang tài trợ cho các chương trình khẩn cấp tại 100 quốc gia chiếm 70% dân số toàn thế giới. Đây là một phần của sáng kiến trị giá 160 tỉ USD triển khai trong vòng 15 tháng để hỗ trợ hệ thống y tế, kinh tế và các chương trình an sinh xã hội.

39 trong số 100 quốc gia đều thuộc vùng châu Phi hạ Sahara, gần 1/3 trong số này đều thuộc những khu vực đang xung đột như Afghanistan và Haiti.

"Để tăng trưởng trở lại, mục tiêu của chúng tôi là phản ứng nhanh và linh hoạt để giải quyết những vấn đề cấp bách về y tế, cung cấp tiền mặt và những hỗ trợ cần thiết để bảo vệ người nghèo, duy trì khu vực tư và củng cố khả năng phục hồi của nền kinh tế," Malpass nói trong thông cáo.

Hiện tại nước đang chứng kiến số người cực nghèo gia tăng là Brazil, quốc gia lớn nhất khu vực Mỹ Latin. Theo thống kê của Reuters, khoảng hơn 13 triệu người Brazil đều đang thuộc nhóm cực nghèo vào cuối năm 2019.

Ngày 19.5 hôm qua, Brazil đã chính thức vượt qua Anh về số lượng ca nhiễm vi-rút Corona, đứng sau mỗi Nga và Mỹ. Số lượng người tử vong vì dịch bệnh tính tới sáng nay 20.5 là 17.983 người. Tổng thống Jair Bolsonaro đã xem nhẹ tình trạng dịch bệnh và hiện đang thúc đẩy các biện pháp phong tỏa trở lại.

Đại dịch hiện đang hoành hành tại các nước đang phát triển và các nền kinh tế lớn. Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã tăng 14,7% trong tháng Tư, với khoảng 20,5 triệu người không còn công ăn việc làm.

Ngân hàng Anh dự báo Anh sẽ rơi vào đợt suy thoái nghiêm trọng nhất 300 năm. Trong khi đó không như các quốc gia láng giềng, Thụy Điển quyết định không thực hiện phong tỏa để bảo toàn nền kinh tế, dù số người chết tại quốc gia này trong 7 ngày qua hiện đang đứng đầu châu Âu.

Đại dịch Covid-19 đến sáng nay đã khiến gần 5 triệu người nhiễm bệnh, với gần 2 triệu người hồi phục và hơn 324.000 người tử vong. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm gần 95.000 ca nhiễm mới và hơn 4.500 ca tử vong.


Đọc thêm>>>
194 nước thành viên WHO đồng thuận đánh giá độc lập về đại dịch Covid-19
Thêm 4 ca nhiễm Covid-19 là tiếp viên hàng không và du học sinh từ Mỹ về nước
ILO: Đại dịch Covid-19 sẽ làm mất 195 triệu việc làm toàn thời gian trong quý II
Giữa dòng sóng dữ: Thời cuộc tạo sự thay đổi
Xung đột công nghệ che lấp cơ hội thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ