Nhà đầu tư huyền thoại thông báo với các cổ đông ông đã bán tất cả cổ phiếu của bốn công ty hàng không lớn nhất nước Mỹ (United, American, Southwest, Delta Airlines) với tổng trị giá 4 tỉ USD, đồng thời thừa nhận đây là sai lầm khi dịch bệnh đã "tác động lớn" tới ngành kinh doanh này.

Warren Buffet bán sạch cổ phiếu hàng không, Berkshire Hathaway báo lỗ 50 tỉ USD - ảnh 1

Trong tháng Tư, Berkshire của Buffet đã bán đi 6,5 tỉ USD cổ phiếu và mua vào 426 triệu USD trong cùng thời kỳ. Ảnh: Daniel Zuchnik/WireImage. 

"Thế giới hàng không đã thay đổi," chủ tịch Berkshire Hathaway nhận định và cho biết lĩnh vực này đang tổn thương nặng do buộc phải đóng cửa vì dịch bệnh.

Ngành hàng không thế giới đang tê liệt vì đại dịch. Các doanh nghiệp hàng không Mỹ đang phải trông chờ vào một phần của gói cứu trợ liên bang bao gồm trợ cấp và tín dụng trị giá 25 tỉ USD. 

Buffet cho biết ban đầu Berkshire đầu tư khoảng 7-8 tỉ USD vào các hãng hàng không lớn, nhưng lại không thể kiếm lợi từ động thái này.

"Tôi không biết liệu trong 3-4 năm tới con người có sử dụng dịch vụ hàng không nhiều như năm ngoái hay không," Buffet cảnh báo và cho biết công ty mình từng đầu tư vào hàng không vì lợi nhuận hấp dẫn.

"Hóa ra tôi đã sai vì một yếu tố nằm ngoài sai lầm của bốn vị CEO xuất sắc. Hãy tin tôi. Làm CEO của công ty hàng không không hề vui vẻ chút nào," ông nói.

Tối hôm qua Berkshire Hathaway đã báo khoản lỗ ròng kỷ lục gần 50 tỉ USD trong quý I. Việc thị trường bán tháo vì vi-rút corona trong cuối tháng Hai và trong suốt tháng Ba đã ảnh hưởng nặng nề tới công ty của Buffet.

Trong tháng Tư, Berkshire đã bán đi 6,5 tỉ USD cổ phiếu và mua vào 426 triệu USD trong cùng thời kỳ. "Chúng tôi hầu như không hề xuống tay trong quý I, không phải vì nghĩ rằng thị trường đã đi xuống, mà do đã phạm sai lầm (với cổ phiếu hàng không)," chủ tịch công ty thừa nhận.

Tuy vậy, công ty của Buffet vẫn báo cáo lợi nhuận vận hành tăng 6% lên 5,87 tỉ USD, từ con số 5,56 tỉ USD một năm trước. Berkshire cũng đang nắm trong tay lượng tiền mặt khổng lồ 137,3 tỉ USD, tăng từ 125 tỉ USD và đang ráo riết tìm kiếm một thương vụ mua bán sáp nhập giá trị.

Cổ phiếu của Berkshire Hathaway đã giảm 20% trong năm nay, trong khi chỉ số S&P giảm 13% trong cùng kỳ. Warren Buffet hiện đang là người giàu thứ tư thế giới, sở hữu khối tài sản trị giá 72 tỉ USD, theo ước tính của Forbes.


Đọc thêm>>> 
Giai đoạn mới, mô hình mới
TBA đề xuất Chính phủ bảo lãnh gói tín dụng riêng 150.000 tỉ đồng
Quý I doanh thu Bách Hoá Xanh tăng 178%, đóng góp 15% tổng doanh thu MWG
Suy thoái kinh tế thế giới sẽ xoay quanh tâm điểm là Trung Quốc?
Hậu Covid-19 xu hướng du lịch sẽ thay đổi thế nào?
6 thay đổi trong tâm lý người tiêu dùng trong và sau Covid-19

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC