Nhà đầu tư huyền thoại thông báo với các cổ đông ông đã bán tất cả cổ phiếu của bốn công ty hàng không lớn nhất nước Mỹ (United, American, Southwest, Delta Airlines) với tổng trị giá 4 tỉ USD, đồng thời thừa nhận đây là sai lầm khi dịch bệnh đã "tác động lớn" tới ngành kinh doanh này.

Warren Buffet bán sạch cổ phiếu hàng không, Berkshire Hathaway báo lỗ 50 tỉ USD - ảnh 1

Trong tháng Tư, Berkshire của Buffet đã bán đi 6,5 tỉ USD cổ phiếu và mua vào 426 triệu USD trong cùng thời kỳ. Ảnh: Daniel Zuchnik/WireImage. 

"Thế giới hàng không đã thay đổi," chủ tịch Berkshire Hathaway nhận định và cho biết lĩnh vực này đang tổn thương nặng do buộc phải đóng cửa vì dịch bệnh.

Ngành hàng không thế giới đang tê liệt vì đại dịch. Các doanh nghiệp hàng không Mỹ đang phải trông chờ vào một phần của gói cứu trợ liên bang bao gồm trợ cấp và tín dụng trị giá 25 tỉ USD. 

Buffet cho biết ban đầu Berkshire đầu tư khoảng 7-8 tỉ USD vào các hãng hàng không lớn, nhưng lại không thể kiếm lợi từ động thái này.

"Tôi không biết liệu trong 3-4 năm tới con người có sử dụng dịch vụ hàng không nhiều như năm ngoái hay không," Buffet cảnh báo và cho biết công ty mình từng đầu tư vào hàng không vì lợi nhuận hấp dẫn.

"Hóa ra tôi đã sai vì một yếu tố nằm ngoài sai lầm của bốn vị CEO xuất sắc. Hãy tin tôi. Làm CEO của công ty hàng không không hề vui vẻ chút nào," ông nói.

Tối hôm qua Berkshire Hathaway đã báo khoản lỗ ròng kỷ lục gần 50 tỉ USD trong quý I. Việc thị trường bán tháo vì vi-rút corona trong cuối tháng Hai và trong suốt tháng Ba đã ảnh hưởng nặng nề tới công ty của Buffet.

Trong tháng Tư, Berkshire đã bán đi 6,5 tỉ USD cổ phiếu và mua vào 426 triệu USD trong cùng thời kỳ. "Chúng tôi hầu như không hề xuống tay trong quý I, không phải vì nghĩ rằng thị trường đã đi xuống, mà do đã phạm sai lầm (với cổ phiếu hàng không)," chủ tịch công ty thừa nhận.

Tuy vậy, công ty của Buffet vẫn báo cáo lợi nhuận vận hành tăng 6% lên 5,87 tỉ USD, từ con số 5,56 tỉ USD một năm trước. Berkshire cũng đang nắm trong tay lượng tiền mặt khổng lồ 137,3 tỉ USD, tăng từ 125 tỉ USD và đang ráo riết tìm kiếm một thương vụ mua bán sáp nhập giá trị.

Cổ phiếu của Berkshire Hathaway đã giảm 20% trong năm nay, trong khi chỉ số S&P giảm 13% trong cùng kỳ. Warren Buffet hiện đang là người giàu thứ tư thế giới, sở hữu khối tài sản trị giá 72 tỉ USD, theo ước tính của Forbes.


Đọc thêm>>> 
Giai đoạn mới, mô hình mới
TBA đề xuất Chính phủ bảo lãnh gói tín dụng riêng 150.000 tỉ đồng
Quý I doanh thu Bách Hoá Xanh tăng 178%, đóng góp 15% tổng doanh thu MWG
Suy thoái kinh tế thế giới sẽ xoay quanh tâm điểm là Trung Quốc?
Hậu Covid-19 xu hướng du lịch sẽ thay đổi thế nào?
6 thay đổi trong tâm lý người tiêu dùng trong và sau Covid-19

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE