Việc kết nối và sử dụng dữ liệu một cách thông minh và hiệu quả trong tất cả công đoạn của chuỗi giá trị ngành tôm là vấn đề cấp bách với Minh Phú. Không có con đường nào khác hơn là chuyển đổi số trong tất cả công đoạn của chuỗi giá trị.

Ông Lê Văn Quang, chủ tịch kiêm tổng giám đốc công ty cổ phần tập đoàn Thủy sản Minh Phú nói tại lễ ký hợp tác chiến lược với tập đoàn FPT sáng 24.12.

Theo thỏa thuận hợp tác, FPT là đơn vị tư vấn chiến lược cho Minh Phú để xây dựng lộ trình chuyển đổi số hướng đến tối ưu hóa quy trình vận hành, giảm chi phí và nâng cao năng lực sản xuất cho nhà sản xuất và chế biến tôm lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Ông Trương Gia Bình, chủ tịch FPT nhấn mạnh đây là bước hợp tác toàn diện giữa hai bên từ sản xuất cho đến thương mại.

Minh Phú được biết đến là nhà sản xuất, chế biến và xuất khẩu tôm hàng đầu của thế giới hiện đang có mặt hơn 50 thị trường với doanh số hàng năm hơn 10.000 tỉ đồng. Lãnh đạo tập đoàn này xác định việc ứng dụng công nghệ chuyển đổi số có thể giúp công ty tạo ra bước đột phá về doanh thu và lợi nhuận.

“Mục tiêu của chúng tôi là gia tăng thị phần từ mức 4% hiện nay lên 25% thị phần tôm toàn cầu đến năm 2045. Chuyển đổi số là bước quan trọng để hiện thực hóa được khát vọng này,” ông Quang cho hay.

Cũng theo ông Quang, Minh Phú hiện chiếm 4% thị phần tôm toàn cầu, nếu tính cả Việt Nam thị phần chưa đến 10% toàn cầu nên con số 25% thị phần là mục tiêu lớn và dài hạn. Hiện thị trường luôn tăng trưởng nên Minh Phú ước tính nếu chó sự bứt phá mạnh thì đến năm 2045 công ty có thể đạt được mục tiêu này.

“Chuyển đổi số giúp phân tích được dữ liệu của quá trình nuôi tôm, kết nối chế biến và đáp ứng nhu cầu của khách hàng và người tiêu dùng trên từng đơn hàng cụ thể,” ông Quang chia sẻ và cho biết trong hai năm qua công ty liên tục tìm kiếm công cụ để giải quyết bài toán ba rủi ro chính trong nuôi tôm bao gồm dịch bệnh, thời tiết và con người.

Trước đó Minh Phú đã ứng dụng công nghệ vào hoạt động nuôi tôm nhưng mới đơn thuần theo từng mảng, từng công đoạn khác nhau và việc kết nối chưa được thông suất nên hiệu quả mang về không cao. Ông Quang cho rằng quyết tâm chuyển đổi số nhằm kết nối liền lạc toàn chuỗi để khai thác tốt hơn dữ liệu có sẵn.

"Minh Phú đã triển khai hệ thống SAP cách đây năm năm, hiện công ty vận hành lượng dữ liệu nhập vào hệ thống là rất lớn và “mỏ kim cương” này cần được khai thác hiệu quả," ông Quang cho biết.

Trước Minh Phú, FPT đã cung cấp dịch vụ tư vấn chuyển đổi số cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Chẳng hạn như việc hỗ trợ xây dựng hệ thống tự động nhận dạng và trích xuất thông tin FPT.AI cho ngân hàng TCMP Quân Đội, ứng dụng công dịch vụ hợp nhất FPT.U-Services cho Tân Hiệp Phát. Tháng 8 vừa rồi, FPT cũng ký hợp đồng tư vấn chuyển đổi số cho DPDgroup công ty sở hữu mạng lưới chuyển phát lớn thứ hai tại châu Âu.

Đọc thêm>>>
Suy giảm tăng trưởng, Minh Phú rót thêm vốn để tăng vùng nguyên liệu
Sau cáo buộc về thuế, Minh Phú giảm kế hoạch lợi nhuận 2019
Dù thuế 0% sau POR13, tôm Việt Nam xuất vào Mỹ vẫn phải cẩn trọng
Mitsui sở hữu 35,1% cổ phiếu “vua tôm” Minh Phú
Chuyển đổi số để biến nguồn lực thành tài nguyên
Quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp Việt chậm do đâu?

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.