Sự kiện "gã khổng lồ" thương mại điện tử Trung Quốc bước chân lên sàn Hồng Kông sẽ mang lại làn gió mới cho thị trường chứng khoán vốn đang chịu ảnh hưởng của bạo động chính trị và suy thoái kinh tế. 

Vụ IPO Alibaba ước trị giá 12,9 tỉ USD sẽ lên sàn Hồng Kông - ảnh 1

Alibaba hướng tới gọi vốn tối thiểu 11,3 tỉ USD và có thể lên tới 12,9 tỉ USD. Ảnh: Kelly Wang/APF/Getty Images. 

Alibaba tuyên bố mỗi cổ phiếu công ty sẽ có giá trị 176 đô-la Hồng Kông (tương đương khoảng 22,5 USD), thấp hơn 2,9% so với giá đóng cửa của cổ phiếu Alibaba trên NYSE hôm 19.11.

Mức giá này đồng nghĩa Alibaba hướng tới gọi vốn tối thiểu 11,3 tỉ USD và có thể lên tới 12,9 tỉ USD nếu quyền chọn Greenshoe (quyền chọn cho phép bán thêm cổ phần trong đợt phát hành cổ phiếu công khai lần đầu hoặc đợt phát hành thứ cấp/tiếp theo) được thực thi. CNBC cho biết nhu cầu cổ phiếu Alibaba đang tăng cao và khiến cho công ty này phải đóng sổ sớm hơn dự định.

Đợt IPO ở Hồng Kông sẽ diễn ra vào ngày 26.11 sắp tới, có thể đẩy giá trị Alibaba lên 44 tỉ USD, cao hơn bất cứ công ty internet nào và gấp đôi giá trị của đối thủ Tencent. 

Đây là lần lên sàn chứng khoán thứ hai của Alibaba và là lần đầu phát hành cổ phiếu thứ cấp của công ty. Trước đó vào năm 2014, Alibaba đã thực hiện niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại sàn chứng khoán New York (NYSE). Đây cũng là đợt IPO lớn nhất thế giới với trị giá 25 tỉ USD.

Đây cũng là đợt IPO lớn nhất tính tới thời điểm hiện tại của năm 2019: Lần IPO này của Alibaba cao hơn lần ra mắt trị giá 8,1 tỉ USD của Uber tại New York và đợt IPO 5 tỉ USD của AB InBev tại Hồng Kông trong năm nay.

Tuy vậy tháng 12 tới, đợt IPO của Alibaba có thể bị lu mờ trước công ty dầu mỏ Ả Rập Saudi Aramco với giá trị IPO có thể lên đến 25,6 tỉ USD và phá vỡ kỷ lục trước đó do Alibaba thiết lập.
Vụ IPO của Alibaba có thể giúp thị trường tài chính Hồng Kông khởi sắc, trong bối cảnh thị trường này chìm vào suy thoái kinh tế lần đầu sau hơn 10 năm, diễn ra sau khi cuộc biểu tình chống chính quyền kéo dài đã 5 tháng.

Sự kiện IPO của Alibaba cũng sẽ giúp Hồng Kông giữ vững danh hiệu một trong những sàn IPO lớn nhất thế giới, mở đường cho những kỳ lân tiếp theo của Trung Quốc thực hiện IPO tại đây.

Alibaba vừa kết thúc ngày hội mua sắm lớn nhất thế giới 11.11 lần thứ 11 với doanh thu lập kỷ lục mới 38,4 tỉ USD trong vòng 24 tiếng, cao gấp đôi so với doanh thu đến từ những ngày hội mua sắm Black Friday, Cyber Monday và Amazon Prime Day cộng lại. 

Đọc thêm>>>

Ngày 11.11: Alibaba phá kỷ lục doanh thu với hơn 38 tỉ USD

200.000 thương hiệu đưa 30 tỉ USD hàng hóa lên ngày Lễ độc thân 11.11 năm nay

Lượt tải tin nhắn ngang hàng Bridgefy tăng 40 lần từ biểu tình tại Hồng Kông

Thương mại điện tử đua đầu tư kho vận hậu cần

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.