Cổ phần công ty cổ phần VTC truyền thông trực tuyến (VTC Online) đang được chào bán với mức giá khởi điểm 107.388 đồng, cao hơn gấp 10 lần mệnh giá. 

Trong khi đó, báo cáo tài chính hợp nhất 2016 của VTC Online ghi nhận ý kiến kiểm toán nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của công ty. 

Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện – Công ty TNHH MTV (VTC) sẽ thoái toàn bộ 42,4% cổ phần tại VTC Online, tương đương 1,02 triệu cổ phiếu. VTC Online không bị hạn chế sở hữu của cổ đông nước ngoài, do vậy nhà đầu tư nước ngoài có quyền đăng ký mua toàn bộ số lượng cổ phần chào bán của VTC Online. 

Tính đến giữa tháng 7.2017, VTC Online có ba cổ đông lớn bao gồm VTC, Prime Limited và IDG Ventures với tổng tỷ lệ sở hữu của ba đơn vị này đạt trên 71%. 

VTC thoái vốn khỏi VTC Online - ảnh 1

 Cơ cấu sở hữu VTC Online tại ngày 14.7.2017

VTC là doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Bộ Thông tin và truyền thông (TTTT). Tuy nhiên, việc thoái vốn của VTC tại VTC Online không phải là chủ trương của Bộ TTTT. VTC đề nghị thoái vốn khỏi VTC Online nhằm hạn chế rủi ro về tài chính, thu hồi tối đa vốn đã đầu tư, và được Bộ TTT đồng ý về mặt nguyên tắc.

Năm 2016, VTC Online lãi 9,8 tỉ đồng, tăng 2,1 tỉ đồng so với năm 2015. Mảng kinh doanh chính của VTC Online là dịch vụ trò chơi trực tuyến mang lại cho công ty trên 1.500 tỉ đồng doanh thu, nhưng lỗ gộp gần 10 ti đồng trong năm vừa qua.

Kế hoạch kinh doanh năm 2017 của VTC Online được đặt ra với doanh thu giảm 59,77%, đạt 736 tỉ đồng, và lỗ khoảng 16 tỉ đồng.

VTC Online đang vận hành tòa nhà văn phòng cho thuê tại số 18 Tam Trinh, Hà Nội, tọa lạc trên mảnh đất có diện tích trên 5.200 m2, cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 5km.  Bên cạnh đó, VTC Online còn sở hữu công viên phần mềm VTC với diện tích trên 51.800 m2 tại Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Tuy nhiên, UBND Tỉnh Nghệ An đã có công văn yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng và chuyển nhượng tài sản này cho đơn vị khác. Trong đó, phần diện tích gần 12.200 m2 được tỉnh Nghệ An bàn giao cho Nguyễn Kim đến nay chưa nhận được bồi thường và chưa hoàn thành bàn giao. Khoản bồi thường này sẽ là thu nhập của VTC Online trong tương lai.

Tại báo cáo tài chính hợp nhất năm 2016, kiểm toán KPMG cho biết có những yếu tố có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của VTC Online. Những yếu tố đó bao gồm nợ ngắn hạn của công ty đã vượt tài sản ngắn hạn 40,3 tỉ đồng, công ty có các khoản vay trị giá trên 55 tỉ đồng cần tái tài trợ trong năm 2017.

Ngoài ra, cổ phiếu mà cổ đông chiến lược IDG Ventures sở hữu được VTC Online cam kết mua lại toàn bộ hoặc một phần tại bất kỳ thời điểm nào trong tương lai kể từ tháng 10.2013 có thể khiến công ty mất cân đối tài chính nếu IDG thực hiện quyền bán.

Đến thời điểm hiện tại, IDG Ventures vẫn chưa thực hiện quyền bán được cam kết giữa hai bên. Cổ đông Prime Limited cũng có thỏa thuận tương tự với VTC Online. 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE