VPBank đã huy động đủ vốn cho hoạt động kinh doanh nên sẽ không tính đến phương án thoái bớt vốn FE Credit.

Vào ngày 17.8 tới, cổ phiếu VPB sẽ chính thức được niêm yết trên sàn chứng khoán TPHCM với giá tham chiếu 39.000 đồng/cổ phiếu, giá trị vốn hóa đạt gần 52 nghìn tỉ đồng, trở thành ngân hàng có giá trị vốn hóa lớn thứ 4 sau Vietcombank, VietinBank và BIDV. Trong đợt chào bán riêng lẻ mới đây, VPBank đã huy động được 280 triệu đô la Mỹ, tương đương khoảng 6.000 tỉ đồng.

Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), ông Nguyễn Đức Vinh, cho biết sẽ không bán bớt cổ phần đang nắm giữ tại công ty tài chính FE Credit, một trong bốn trụ cột phát triển chính của ngân hàng này.

VPBank chưa có nhu cầu bán bất cứ tài sản nào của mình. Với lượng vốn vừa huy động được từ đợt phát hành vừa qua cộng với lợi nhuận thu được sẽ đủ cho ngân hàng phát triển theo kế hoạch đặt ra và duy trì vị trí trên thị trường, ông Vinh nói trong một cuộc gặp với nhà đầu tư trước thềm niêm yết cổ phiếu.

Dù vậy, khi lên kế hoạch huy động thêm vốn từ năm 2016, hội đồng quản trị của VPBank đã từng tính đến phương án bán bớt cổ phần tại FE Credit, vốn do ngân hàng này nắm 100% vốn. Nhưng xét điều kiện thị trường thuận lợi, ngân hàng này đã quyết định phát hành cổ phiếu ra công chúng và huy động vốn trực tiếp từ thị trường chứng khoán.

FE Credit là thương hiệu cho vay tiêu dùng của VPBank, được thành lập năm 2010. Năm 2014, VPBank mua lại công ty tài chính than khoáng sản Việt Nam, đổi tên thành công ty tài chính VPBank (VPBFC) và chuyển hoạt động khối tín dụng tiêu dùng sang công ty này.

Lý giải về việc tách hoạt động tín dụng tiêu dùng thành một công ty con, ông Kalidas Ghose, tổng giám đốc FE Credit, cho rằng đó là do quy định của Ngân hàng Nhà nước về việc hoạt động tài chính tiêu dùng phải tách ra khỏi hoạt động của ngân hàng. Nhờ việc tách ra độc lập, việc quản trị rủi ro rõ ràng và hiệu quả hơn, ông nói.

Theo công ty chứng khoản Bản Việt, đơn vị tư vấn niêm yết cho VPBank, FE Credit đang nắm gần một nửa thị phần tín dụng tiêu dùng tại Việt Nam.

Tính đến cuối tháng 6.2017, FE Credit có tổng tài sản hơn 43.000 tỉ đồng, tăng 20% so với cuối năm 2016. Thu nhập từ lãi thuần đạt trên 5.300 tỉ đồng, còn chỉ số an toàn vốn (CAR) ở mức 9,45%.

Tính đến cuối năm 2016, số lượng khách hàng của FE Credit đạt gần 4 triệu khách, trong đó có khoảng 2,3 triệu khách hàng đang hoạt động.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE