VPBank đã huy động đủ vốn cho hoạt động kinh doanh nên sẽ không tính đến phương án thoái bớt vốn FE Credit.

Vào ngày 17.8 tới, cổ phiếu VPB sẽ chính thức được niêm yết trên sàn chứng khoán TPHCM với giá tham chiếu 39.000 đồng/cổ phiếu, giá trị vốn hóa đạt gần 52 nghìn tỉ đồng, trở thành ngân hàng có giá trị vốn hóa lớn thứ 4 sau Vietcombank, VietinBank và BIDV. Trong đợt chào bán riêng lẻ mới đây, VPBank đã huy động được 280 triệu đô la Mỹ, tương đương khoảng 6.000 tỉ đồng.

Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), ông Nguyễn Đức Vinh, cho biết sẽ không bán bớt cổ phần đang nắm giữ tại công ty tài chính FE Credit, một trong bốn trụ cột phát triển chính của ngân hàng này.

VPBank chưa có nhu cầu bán bất cứ tài sản nào của mình. Với lượng vốn vừa huy động được từ đợt phát hành vừa qua cộng với lợi nhuận thu được sẽ đủ cho ngân hàng phát triển theo kế hoạch đặt ra và duy trì vị trí trên thị trường, ông Vinh nói trong một cuộc gặp với nhà đầu tư trước thềm niêm yết cổ phiếu.

Dù vậy, khi lên kế hoạch huy động thêm vốn từ năm 2016, hội đồng quản trị của VPBank đã từng tính đến phương án bán bớt cổ phần tại FE Credit, vốn do ngân hàng này nắm 100% vốn. Nhưng xét điều kiện thị trường thuận lợi, ngân hàng này đã quyết định phát hành cổ phiếu ra công chúng và huy động vốn trực tiếp từ thị trường chứng khoán.

FE Credit là thương hiệu cho vay tiêu dùng của VPBank, được thành lập năm 2010. Năm 2014, VPBank mua lại công ty tài chính than khoáng sản Việt Nam, đổi tên thành công ty tài chính VPBank (VPBFC) và chuyển hoạt động khối tín dụng tiêu dùng sang công ty này.

Lý giải về việc tách hoạt động tín dụng tiêu dùng thành một công ty con, ông Kalidas Ghose, tổng giám đốc FE Credit, cho rằng đó là do quy định của Ngân hàng Nhà nước về việc hoạt động tài chính tiêu dùng phải tách ra khỏi hoạt động của ngân hàng. Nhờ việc tách ra độc lập, việc quản trị rủi ro rõ ràng và hiệu quả hơn, ông nói.

Theo công ty chứng khoản Bản Việt, đơn vị tư vấn niêm yết cho VPBank, FE Credit đang nắm gần một nửa thị phần tín dụng tiêu dùng tại Việt Nam.

Tính đến cuối tháng 6.2017, FE Credit có tổng tài sản hơn 43.000 tỉ đồng, tăng 20% so với cuối năm 2016. Thu nhập từ lãi thuần đạt trên 5.300 tỉ đồng, còn chỉ số an toàn vốn (CAR) ở mức 9,45%.

Tính đến cuối năm 2016, số lượng khách hàng của FE Credit đạt gần 4 triệu khách, trong đó có khoảng 2,3 triệu khách hàng đang hoạt động.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC