Tổng số vốn 6,6 tỉ USD đổ vào các công ty khởi nghiệp y tế số trong quý III đã nâng tổng vốn rót vào lĩnh vực này chín tháng qua lên đến 16 tỉ USD, cao kỷ lục từ trước đến nay.

Quý III.2020 kết thúc với hơn 6,6 tỉ USD vốn rót vào các công ty khởi nghiệp y tế đổi mới sáng tạo (medtech) đã phá vỡ kỷ lục 4,5 tỉ USD của quý I năm nay. Đây là quý nhận được số vốn cao kỷ lục thị trường từng chứng kiến kể từ năm 2010, theo báo cáo Startup Health Insights do Startup Health vừa công bố. 

Vốn rót vào startup y tế số lên kỷ lục 6,6 tỉ USD trong quý III - ảnh 1

 Nguồn: Startup Health

10 thương vụ được rót vốn lớn nhất đều có quy mô từ 200 triệu USD trở lên. Dẫn đầu là startup mảng trao quyền cho bệnh nhân Bright Health với 500 triệu USD ở vòng series E. Tiếp theo là startup về wellness Zwift gọi được 450 triệu USD ở vòng series C và startup thu thập dữ liệu sinh trắc học Grail với 390 triệu USD vòng series D.

Tính ngoài Mỹ, startup tại các thành phố được rót vốn nhiều nhất nằm ở Bắc Kinh (Trung Quốc), Toronto (Canada) và London (Anh) với lần lượt 407 triệu USD, 267 triệu USD và 262 triệu USD.

Nhìn vào các thương vụ rót vốn lớn diễn ra trong quý III, các chuyên gia cho rằng các nhà đầu tư tìm kiếm khoản đặt cược triển vọng trong giai đoạn đại dịch Covid-19. Báo cáo Startup Health Insights cũng khẳng định dịch bệnh Covid-19 đã giúp chứng minh tương lai của ngành y tế là kỹ thuật số, cá nhân hóa, được hỗ trợ bởi công nghệ, AI (trí tuệ nhân tạo) và phải mang tính đột phá. 

Không chỉ gia tăng ở khía cạnh rót vốn, thị trường y tế số trong quý vừa rồi còn sôi động với nhiều thương vụ IPO, mở ra kỳ vọng tăng trưởng lớn giai đoạn cuối năm. Hồi tháng 7, đợt IPO của Accolade huy động được 220 triệu USD; GoHealth thu hút 916 triệu USD chỉ sau vài tuần chào bán cổ phiếu ra công chúng.

Tháng 8, Street Health tiếp tục huy động được 328 triệu USD, trong khi Outset Medical thu hút 242 triệu USD. Gần nhất trong tháng 9, Amwell huy động 742 triệu USD trước khi GoodRx kết thúc quý với 1,14 tỉ USD vốn huy động. 

“Các thị trường công khai thường là dấu chỉ lớn nhất cho cơ hội tăng trưởng và dư địa để phát triển các doanh nghiệp tầm cỡ,” Steven Krein, CEO và đối tác quản lý Startup Health nhận định.

Vốn rót vào startup y tế số lên kỷ lục 6,6 tỉ USD trong quý III - ảnh 2

Trừ 2019, thị trường vốn đầu tư vào startup medtech ở quý thứ ba của năm năm qua liên tục tăng. Nguồn: Startup Health

Cùng với làn sóng IPO là các thương vụ M&A. Teladoc sáp nhập với Livongo trong một thương vụ tạo ra công ty chăm sóc sức khỏe từ xa trị giá 37 tỉ USD nhằm mở rộng hoạt động trong lĩnh vực bệnh mãn tính. Walmart hợp tác với nhà quản lý lợi ích nhà thuốc Capital Rx để nâng cấp hệ thống kê đơn của công ty…

Tựu trung, những điểm nổi bật của thị trường quý này là sự gia tăng rót vốn ở mọi giai đoạn tăng trưởng của các startup, một loạt các đợt IPO giá trị cao và nhiều thương vụ hợp tác – sáp nhập để tạo ra các giải pháp nền tảng từ đầu đến cuối (end-to-end). “Tất cả những mảnh ghép đã cho chúng ta thấy bức tranh đang phát triển của một ngành công nghiệp,” CEO Startup Health nói.

Báo cáo hằng quý Startup Health Insights được Startup Health công bố lần đầu năm 2010. Trong năm đầu tiên số vốn mới xấp xỉ 1 tỉ USD cho 139 thương vụ đầu tư, một thập niên sau, các con số ở năm 2020 thể hiện sự gia tăng mạnh về giá trị vốn rót cũng như số lượng thương vụ. Thị trường dự kiến sẽ chạm mốc 20 tỉ USD cho 800 thương vụ trong cả năm nay.


Đọc thêm>>>
Covid-19 giúp định hình lại nền dịch vụ y tế
Vốn đầu tư mạo hiểm rót vào các startup Việt trong lĩnh vực nào?
Vốn rót vào startup y tế cao kỷ lục trong quý I
Mô hình y tế phi tập trung giúp cơ sở y tế “sống sót” qua dịch bệnh
Thế giới tuần qua: Những ngày biến động vì bầu cử và dịch bệnh

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.