Dòng vốn FDI thúc đẩy các thương vụ mua bán và sáp nhập kho bãi, nhà xưởng trở nên sôi động, bất chấp thị trường chung khó khăn do đại dịch.

Báo cáo thị trường M&A bất động sản công nghiệp tại Việt Nam do Savills thực hiện cho thấy mặc dù trải qua các đợt gián đoạn do Covid-19, hoạt động M&A trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp vẫn diễn ra sôi động

Hàng tỉ đô-la Mỹ đã đổ vào lĩnh vực này thông qua M&A trong chín tháng đầu năm. Trong đó Logos Property của Úc đầu tư 350 triệu USD cho thương vụ liên doanh bất động sản logistics để thâm nhập thị trường Việt Nam.

GLP, một tập đoàn đa ngành của châu Á cũng lên kế hoạch hợp tác với SEA Logistic Partners Việt Nam hay thương vụ tập đoàn bất động sản SLP có trụ sở tại Singapore ra mắt liên doanh 1,5 tỉ USD tại Việt Nam.

Mới đây nhất, công ty Mirae Asset Daewoo Co. và Naver Corporation của Hàn Quốc đã thông qua khoản đầu tư 37 triệu USD vào một nhà kho ở trung tâm logistics ở Bắc Ninh vào đầu tháng 10.

Vốn ngoại sôi động vào bất động sản công nghiệp - ảnh 1

Nguồn: CBRE Việt Nam

“Một số các nhà đầu tư và sản xuất logistics nổi tiếng nhất thế giới đang dần ủy thác và thể hiện niềm tin của họ vào tiềm năng lâu dài của Việt Nam, bất chấp những khó khăn hiện tại”, John Campbell, quản lý bộ phận BĐS công nghiệp Savills Việt Nam cho hay.

Tại diễn đàn bất động sản công nghiệp mới đây do báo Đầu tư tổ chức, ông Lê Trọng Hiếu, giám đốc bộ phận tư vấn kinh doanh văn phòng và bất động sản công nghiệp của CBRE cũng cho rằng M&A trong lĩnh vực này đang trở thành xu hướng dẫn vốn vào thị trường trong thời gian tới.  

Theo ông Hiếu, M&A là con đường nhanh nhất để các chủ đầu tư nước ngoài thâm nhập thị trường nhờ vào tiềm lực tài chính sẵn có. Trong khi quan điểm của các chủ đầu tư tại Việt Nam, bất động sản công nghiệp cũng như những loại bất động sản khác, lâu dài cũng trở thành những tài sản đất gắn với nhu cầu chuyển nhượng.  

Với 336 khu công nghiệp trên cả nước, trong đó hơn một nửa kinh doanh chủ yếu theo hình thức cho thuê đất. Phần còn lại theo mô hình nhà xưởng, nhà kho cho thuê.

Tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp hiện bình quân 76%, theo Savills Việt Nam. Cũng theo ông John Campbell, nhu cầu cho phân khúc khu công nghiệp tại Việt Nam là rất lớn ở các tỉnh công nghiệp trọng điểm như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Phòng, với tỷ suất lấp đầy tăng đáng kể từ năm 2018.

Một số liệu được CRBE chỉ ra rằng mức giá thuê đất cũng gia tăng, khoảng 20-30% trong 2-3 năm nay. Hiện giá thuê bình quân đối với khu công nghiệp khoảng 100 USD/m2 cho kỳ hạn thuê (50 năm), các xưởng xây sẵn cũng đã xác lập mặt bằng giá mới, trên 4 USD/m2/tháng.

Dù vậy, dư địa tăng giá trong ngắn hạn, theo dự báo của CBRE là không nhiều vì nhiều chủ đầu tư đang giữ giá để hỗ trợ khách hàng trong mùa dịch, nhiều khách chịu ảnh hưởng bởi đại dịch nên quyết định thuê có thể bị trì hoãn.

Savills cũng cho biết trong quý 4, các hợp đồng cho thuê giữa chủ đầu tư và bên thuê có thể được đẩy nhanh để có chốt giá bởi nếu việc kiểm soát dịch tốt, trong kịch bản nếu Việt Nam nối lại các chuyến bay vào tháng 6 năm sau, giá thuê đất, nhà xưởng và kho bãi có thể sẽ tăng lên.

“Hầu hết các giao dịch cho thuê trong sáu tháng đầu năm 2020 bắt nguồn từ các dự án và các cuộc thương thảo diễn ra từ 2019, trong khi nhiều hợp đồng thuê từ các công ty Việt Nam có nhu cầu mở rộng sản xuất,” ông John thông tin.


Đọc thêm>>>
Làn gió mới trên thị trường bất động sản công nghiệp
Khu công nghiệp Long Hậu: Hướng đi khác biệt
Việt Nam làm gì để lên nấc cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu?
Khu công nghiệp: Muốn thông minh cần kết nối và quản trị thông minh
Trong tổ sếu đầu đàn ở SHTP

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.