Đón đầu sự bùng nổ của thương mại điện tử, các nhà đầu tư tích cực rót vốn, khiến dòng vốn đổ vào bất động sản dành cho lĩnh vực logistics tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương đạt giá trị kỉ lục 12,7 tỉ đô la Mỹ năm 2017, theo báo cáo mới công bố của công ty kinh doanh dịch vụ bất động sản CBRE.

Vốn đổ vào bất động sản logistics cho thương mại điện tử châu Á - Thái Bình Dương tăng kỷ lục - ảnh 1

  Bên trong kho hàng lớn nhất của Tiki, công ty thương mại đến từ Việt Nam. - Ảnh: Tiki cung cấp

Trong năm 2017, tổng lượng vốn mà các nhà đầu tư bất động sản rót vào bất động sản logistics khu vực châu Á - Thái Bình Dương đạt 12,7 tỉ đô la Mỹ, theo thống kê của CBRE. Đa phần các dự án tập trung vào việc đầu tư phát triển kho bãi, kho lạnh.

CBRE cho rằng, ngành bán lẻ đang mở rộng, cùng với thương mại điện tử phát triển và các công ty cung cấp dịch vụ logistics (3PL) đang nổi lên chính là các yếu tố khiến các nhà đầu tư bỏ tiền vào thị trường châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt tại các nước mới nổi như Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia hay Malaysia.

Ấn Độ là quốc gia thu hút nhiều sự quan tâm khi là thị trường có sức tiêu thụ tốt và tốc độ gia tăng của dân số có thu nhập trung bình. Tháng 6.2018, quỹ đầu tư Temasek của Chính phủ Singapore đã đầu tư dự án xây dựng xây dựng kho bãi và các trung tâm chế tạo tại các thành phố như Mumbai, Pune, Chennai và Bangalore của Ấn Độ với tổng diện tích lên tới gần 140 ha.

Vốn đổ vào bất động sản logistics cho thương mại điện tử châu Á - Thái Bình Dương tăng kỷ lục - ảnh 2

Tổng lượng vốn đổ vào bất động sản logistics khu vực châu Á - Thái Bình Dương. (Chỉ bao gồm những thương vụ trên 10 triệu đô la Mỹ) - Nguồn: CBRE 2018.

Tháng 5.2018, quỹ Warburg Pincus công bố hợp tác với Becamex IDC đầu tư 200 triệu đô la Mỹ đầu tư vào BW Indistrial. Becamex IDC là một trong những đơn vị quản lý quỹ đất khu công nghiệp lớn nhất tại Việt Nam. Warburg nói trong thông cáo báo chí rằng, đây sẽ là dự án cho thuê logistics lớn nhất tại Việt Nam. Theo ông Jeffrey Perlman, quản lý khu vực Đông Nam Á của quỹ Warburg Pincus, kế hoạch là xây dựng nền tảng logistics dẫn đầu cho các công ty đa quốc gia, 3PL và thương mại điện tử.

Hai năm trước, GIC, một quỹ đầu tư khác của chính phủ Singapore cũng đã rót 720 triệu đô la Mỹ để đầu tư xây dựng dữ án kho bãi tại Indonesia.

Theo CBRE, logistics là lĩnh vực thứ hai hút vốn đầu tư nhiều nhất vào thị trường châu Á - Thái Bình Dương, chỉ sau bất động sản văn phòng trong bối cảnh lĩnh vực này cũng đang có xu hướng giảm nhẹ.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100