Đón đầu sự bùng nổ của thương mại điện tử, các nhà đầu tư tích cực rót vốn, khiến dòng vốn đổ vào bất động sản dành cho lĩnh vực logistics tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương đạt giá trị kỉ lục 12,7 tỉ đô la Mỹ năm 2017, theo báo cáo mới công bố của công ty kinh doanh dịch vụ bất động sản CBRE.

Vốn đổ vào bất động sản logistics cho thương mại điện tử châu Á - Thái Bình Dương tăng kỷ lục - ảnh 1

  Bên trong kho hàng lớn nhất của Tiki, công ty thương mại đến từ Việt Nam. - Ảnh: Tiki cung cấp

Trong năm 2017, tổng lượng vốn mà các nhà đầu tư bất động sản rót vào bất động sản logistics khu vực châu Á - Thái Bình Dương đạt 12,7 tỉ đô la Mỹ, theo thống kê của CBRE. Đa phần các dự án tập trung vào việc đầu tư phát triển kho bãi, kho lạnh.

CBRE cho rằng, ngành bán lẻ đang mở rộng, cùng với thương mại điện tử phát triển và các công ty cung cấp dịch vụ logistics (3PL) đang nổi lên chính là các yếu tố khiến các nhà đầu tư bỏ tiền vào thị trường châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt tại các nước mới nổi như Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia hay Malaysia.

Ấn Độ là quốc gia thu hút nhiều sự quan tâm khi là thị trường có sức tiêu thụ tốt và tốc độ gia tăng của dân số có thu nhập trung bình. Tháng 6.2018, quỹ đầu tư Temasek của Chính phủ Singapore đã đầu tư dự án xây dựng xây dựng kho bãi và các trung tâm chế tạo tại các thành phố như Mumbai, Pune, Chennai và Bangalore của Ấn Độ với tổng diện tích lên tới gần 140 ha.

Vốn đổ vào bất động sản logistics cho thương mại điện tử châu Á - Thái Bình Dương tăng kỷ lục - ảnh 2

Tổng lượng vốn đổ vào bất động sản logistics khu vực châu Á - Thái Bình Dương. (Chỉ bao gồm những thương vụ trên 10 triệu đô la Mỹ) - Nguồn: CBRE 2018.

Tháng 5.2018, quỹ Warburg Pincus công bố hợp tác với Becamex IDC đầu tư 200 triệu đô la Mỹ đầu tư vào BW Indistrial. Becamex IDC là một trong những đơn vị quản lý quỹ đất khu công nghiệp lớn nhất tại Việt Nam. Warburg nói trong thông cáo báo chí rằng, đây sẽ là dự án cho thuê logistics lớn nhất tại Việt Nam. Theo ông Jeffrey Perlman, quản lý khu vực Đông Nam Á của quỹ Warburg Pincus, kế hoạch là xây dựng nền tảng logistics dẫn đầu cho các công ty đa quốc gia, 3PL và thương mại điện tử.

Hai năm trước, GIC, một quỹ đầu tư khác của chính phủ Singapore cũng đã rót 720 triệu đô la Mỹ để đầu tư xây dựng dữ án kho bãi tại Indonesia.

Theo CBRE, logistics là lĩnh vực thứ hai hút vốn đầu tư nhiều nhất vào thị trường châu Á - Thái Bình Dương, chỉ sau bất động sản văn phòng trong bối cảnh lĩnh vực này cũng đang có xu hướng giảm nhẹ.

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE