Tuyến cáp quang biển SJC2 được VNPT đầu tư cùng với các tập đoàn quốc tế gồm Facebook, KDDI, Singtel, SKB, Telin CHT, CMI, DHT và TICC có tổng chiều dài cáp ngầm dưới biển 10.500 km và tổng đầu tư ban đầu 439 triệu USD.

Tuyến SJC2 (South East Asia - Japan 2 Cable System) kết nối các nước gồm Việt Nam - Singapore - Thái Lan - Trung Quốc - Hàn Quốc và Nhật Bản, đi qua 10 điểm cập bờ, trong đó điểm cập bờ Việt Nam nằm tại thành phố Quy Nhơn.

VNPT đầu tư vào tuyến cáp quang biển thứ sáu SJC2 - ảnh 1

 Các điểm tiếp bờ của tuyến cáp quang biển SJC2.

Như vậy, đến nay SJC2 là tuyến cáp biển quốc tế thứ 6 do VNPT tham gia đầu tư và cập bờ vào Việt Nam. Dung lượng thiết kế toàn hệ thống SJC2 là 126Tbps, riêng VNPT sở hữu 9Tbps, cho phép VNPT triển khai các ứng dụng kết nối internet quốc tế yêu cầu tốc độ cao như Internet vạn vật, tự động hóa, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo…

Cùng với các tuyến cáp biển đang khai thác như AAG, APG, AAE-1, Faster, SMW-3, tuyến SJC2 cung cấp thêm dung lượng lớn tốc độ cao kết nối từ Việt Nam đi quốc tế, san tải với các tuyến hiện có để tăng độ an toàn mạng lưới và nâng cao chất lượng dịch vụ viễn thông của VNPT.

"Chất lượng kết nối internet của khách hàng sẽ không bị ảnh hưởng trong trường hợp 1-2 tuyến cáp biển bị sự cố," VNPT khẳng định trong thông cáo phát đi chiều nay, 6.7.

Khi SJC2 đi vào hoạt động, bên cạnh Vũng Tàu và Đà Nẵng, Quy Nhơn sẽ là cửa ngõ viễn thông cáp quang biển quốc tế thứ ba của VNPT, được trang bị hiện đại, có khả năng cung cấp kết nối dung lượng cao đến Campuchia và Lào.

VNPT cho biết hiện các thành viên SJC2 đang phối hợp thi công các đoạn tuyến cáp còn lại, đo thử thiết bị tại các trạm cập bờ để hoàn tất đưa vào hoạt động trong năm 2021.

Những năm gần đây Việt Nam liên tục gặp sự cố trên các tuyến cáp quang biển, làm ảnh hưởng lớn đến tốc độ kết nối Internet đi quốc tế của người dùng trong nước.


"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE