Tuyến cáp quang biển SJC2 được VNPT đầu tư cùng với các tập đoàn quốc tế gồm Facebook, KDDI, Singtel, SKB, Telin CHT, CMI, DHT và TICC có tổng chiều dài cáp ngầm dưới biển 10.500 km và tổng đầu tư ban đầu 439 triệu USD.

Tuyến SJC2 (South East Asia - Japan 2 Cable System) kết nối các nước gồm Việt Nam - Singapore - Thái Lan - Trung Quốc - Hàn Quốc và Nhật Bản, đi qua 10 điểm cập bờ, trong đó điểm cập bờ Việt Nam nằm tại thành phố Quy Nhơn.

VNPT đầu tư vào tuyến cáp quang biển thứ sáu SJC2 - ảnh 1

 Các điểm tiếp bờ của tuyến cáp quang biển SJC2.

Như vậy, đến nay SJC2 là tuyến cáp biển quốc tế thứ 6 do VNPT tham gia đầu tư và cập bờ vào Việt Nam. Dung lượng thiết kế toàn hệ thống SJC2 là 126Tbps, riêng VNPT sở hữu 9Tbps, cho phép VNPT triển khai các ứng dụng kết nối internet quốc tế yêu cầu tốc độ cao như Internet vạn vật, tự động hóa, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo…

Cùng với các tuyến cáp biển đang khai thác như AAG, APG, AAE-1, Faster, SMW-3, tuyến SJC2 cung cấp thêm dung lượng lớn tốc độ cao kết nối từ Việt Nam đi quốc tế, san tải với các tuyến hiện có để tăng độ an toàn mạng lưới và nâng cao chất lượng dịch vụ viễn thông của VNPT.

"Chất lượng kết nối internet của khách hàng sẽ không bị ảnh hưởng trong trường hợp 1-2 tuyến cáp biển bị sự cố," VNPT khẳng định trong thông cáo phát đi chiều nay, 6.7.

Khi SJC2 đi vào hoạt động, bên cạnh Vũng Tàu và Đà Nẵng, Quy Nhơn sẽ là cửa ngõ viễn thông cáp quang biển quốc tế thứ ba của VNPT, được trang bị hiện đại, có khả năng cung cấp kết nối dung lượng cao đến Campuchia và Lào.

VNPT cho biết hiện các thành viên SJC2 đang phối hợp thi công các đoạn tuyến cáp còn lại, đo thử thiết bị tại các trạm cập bờ để hoàn tất đưa vào hoạt động trong năm 2021.

Những năm gần đây Việt Nam liên tục gặp sự cố trên các tuyến cáp quang biển, làm ảnh hưởng lớn đến tốc độ kết nối Internet đi quốc tế của người dùng trong nước.


"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.