Khép lại tuần giao dịch thứ ba của tháng 8, VN-Index dừng sát ngưỡng 855 điểm, tăng 6,5 điểm và đóng cửa cao hơn 4 điểm so với đầu tuần dù số phiên tăng ít hơn giảm. Giao dịch khủng số cổ phần Vinhomes (VHM) đã đánh dấu mốc đảo chiều của khối ngoại từ bán ròng sang mua ròng.

VN-Index tuần qua ghi nhận ba phiên giảm và hai phiên tăng điểm tuy nhiên các phiên tăng có biên độ mạnh hơn giúp VN-Index tăng 0,47% so với đầu tuần và củng cố vững mốc 850 điểm.

Tương tự ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, VN30-Index không nhiều biến động, kết cuối tuần ở 793,6 điểm, tăng 0,2%. Trong khi đó, HNX-Index ghi nhận mức tăng mạnh hơn, chốt phiên cao hơn 5,51% so với đầu tuần. UPCoM-Index cũng tăng hơn 1% tuần qua.

VN-Index vượt ngưỡng kháng cự 850 điểm, khối ngoại đảo chiều mua ròng - ảnh 1

Diễn biến tăng điểm ở các chỉ số chính đã khiến thị trường chứng khoán Việt Nam trở thành điểm nhấn trong khu vực. Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều ghi nhận sụt giảm trong tuần qua.

Bên cạnh đà tăng, thanh khoản tuần qua cũng được duy trì với tổng giá trị giao dịch bình quân 5 phiên đạt 4.670 tỉ đồng, tăng nhẹ so với bình quân của tuần trước đó.

Nhóm ngân hàng có giao dịch tích cực trong tuần, với đà tăng của VCB (+1,1%), CTG (+3,4%), TCB (+2,8%), VPB (+2,3%). Tuy nhiên cổ phiếu tăng điểm mạnh và có đóng góp đáng kể là GVR (+7,3%), kết phiên cuối tuần tại 11.700 đồng. Trong khi dẫn đầu ở nhóm kìm hãm đà tăng là VIC (-1,48%),  SAB (-2,9%), VNM (-0,9%), MSN (-1,5%)...

Đáng chú ý giao dịch thỏa thuận khủng 1.400 tỉ đồng tại Vinhomes phiên 20.8 đã giúp khối ngoại đảo chiều ngoạn mục từ bán ròng sang mua trong tuần qua. Tổng giá trị mua ròng gần 770 tỉ đồng, trong đó đóng góp lớn nhất là VHM và PHR với giá trị ròng lần lượt 1.600 tỉ đồng và 122 tỉ đồng.

Tuy nhiên trong nhóm 10 cổ phiếu được khối ngoại mua mạnh thì có 7 cổ phiếu nằm ngoài nhóm VN30. Ngược lại hoàn toàn với xu hướng bán ròng khi có 9/10 mã bị bán mạnh là các mã VN30.  

Mặc dù được mua ròng mạnh bởi khối ngoại nhưng VHM vẫn kết tuần giảm điểm. Bộ ba nhà VIC đã có tuần giao dịch không mấy khởi sắc khi đều kết tuần trong sắc đỏ, VIC (-1,48%), VRE (-1,3%), VHM (-0,3%)…

Nếu loại trừ giao dịch đột biến tại VHM khối ngoại bán ròng 631 tỉ đồng, tuần thứ hai liên tiếp bán ròng mạnh. Tính chung từ đầu tháng 8, khối ngoại vẫn đang trong trạng  thái bán ròng nhẹ gần 30 tỉ đồng (bao gồm giao dịch tại VHM).

Theo công ty Chứng khoán Mirae Asset, phiên giao dịch cuối tuần qua có vai trò quan trọng xác nhận diễn biến vượt kháng cự 850 điểm của chỉ số. Vùng kháng cự quan trọng tiếp theo trong xu thế tăng điểm ngắn hạn của thị trường ở 870-880 điểm. Tuy nhiên yếu tố thanh khoản sẽ khiến thị trường phân hóa, dòng tiền sẽ tập trung vào các mã có kết quả kinh doanh tích cực cùng xu hướng phục hồi tốt sau đại dịch.

Báo cáo chiến lược của công ty chứng khoán Rồng Việt mới đây cũng nhìn nhận Covid-19 sẽ tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình cung cầu của các nhóm ngành. Ngoại trừ một số ngành sẽ thấy diễn biến tích cực nhẹ như công nghệ, bất động sản công nghiệp, điện, bảo hiểm và chứng khoán.

Báo cáo cũng cho thấy bức tranh kinh doanh nửa đầu năm 2020 kém khả quan ở hầu hết các nhóm ngành. Ngoại trừ nhóm dịch vụ tài chính, viễn thông và thực phẩm đồ uống ghi nhận tăng trưởng doanh thu cao hơn, chủ yếu do nền tăng trưởng thấp của năm 2019, các ngành còn lại đều tăng trưởng chậm hoặc sụt giảm so với cùng kỳ.

“Nhìn về nửa cuối năm, giá nguyên vật liệu có xu hướng giảm bởi sự sụt giảm nhu cầu có thể là yếu tố tích cực giúp một số doanh nghiệp cải thiện biên lợi nhuận nhưng nhìn chung sức cầu và tiêu thụ hàng hóa còn yếu có thể khiến doanh nghiệp đối mặt với tình trạng sản lượng tăng nhưng lợi nhuận không tăng,” Rồng Việt nhìn nhận.


Đọc thêm>>>
Vàng chốt tuần quanh giá 56,7 triệu đồng
Nửa đầu năm 2020 các công ty tỉ đô trên sàn làm ăn ra sao?
VN-Index trước vùng cản 860, khối ngoại bán ròng hơn 800 tỉ đồng tuần qua
Chuyện gì xảy ra nếu hàng loạt công ty Trung Quốc bị huỷ niêm yết tại Mỹ?
Ứng dụng đầu tư chứng khoán Robinhood vượt giá trị 11 tỉ USD sau vòng gọi vốn mới

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ