Phiên giao dịch cuối tuần 8.5 khép lại trong trạng thái tích cực. VN-Index tăng hơn 17 điểm và vượt ngưỡng kháng cự 800, dừng ở mức 813,73 điểm, tương đương mức tăng 2,16%.

Đà tăng chủ yếu nhờ nhóm ngành trụ cột với thanh khoản ghi nhận mức kỷ lục kể từ đầu năm với hơn 7.026 tỉ đồng, tăng hơn 2.600 tỉ đồng so với phiên hôm qua, tương đương 60% và phá vỡ mức kỷ lực 6.300 tỉ đồng thiết lập hồi giữa tuần.

VN-Index vượt mốc 800 điểm, khối ngoại tạm ngưng bán ròng - ảnh 1

VNIndex đã có nhịp hồi mạnh kể từ đầu tháng 4 đến nay. Nguồn: SSI

Dòng tiền vào mạnh đã đẩy chỉ số tăng ngay đầu phiên, mở cửa chỉ số VN-Index giao dịch trên mốc 800 điểm và kết phiên ở mức 813,73 điểm, tăng 17,19 điểm, có thời điểm tăng gần 29 điểm.

Đà tăng có sự đồng thuận của hầu hết các trụ cột chính, dẫn đầu là VHM, VCB, TCB, VIC, CTG… trong đó cổ phiếu TCB của Techcombank tăng hết biên độ, lên 18.900 đồng, trong khi hầu hết cổ phiếu ngân hàng còn lại duy trì sắc xanh.

Bên cạnh ngân hàng, các nhóm bất động sản, dầu khí và hàng không cũng đồng loạt tăng trong phiên hôm nay. Trên cả ba sàn ghi nhận 448 mã tăng trong đó 70 mã trần, trong khi đó hơn 300 mã giảm nhưng chủ yếu ở nhóm cổ phiếu có vốn hóa nhỏ nên không tác động nhiều đến thị trường, cùng 192 mã dừng giá tham chiếu.

Riêng nhóm VN30 tăng vượt mức tăng chung của thị trường với hơn 20 điểm, tương đương tăng 2,73% với 25 mã tăng, 4 mã giảm và 1 mã dừng tham chiếu, đã trở thành động lực chính cho đà tăng của thị trường. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index cũng tăng 1,58%, lên hơn 110 điểm với hơn 566 tỉ đồng giao dịch trong phiên.

Đáng chú ý thanh khoản giao dịch hôm nay ghi nhận mức kỷ lục với hơn 7.026 tỉ đồng, tăng hơn 2.400 tỉ đồng so với phiên hôm qua. Đây cũng phiên ghi nhận thanh khoản cao nhất kể từ đầu năm đến nay.

Cùng với đó, khối ngoại cũng tạm ngắt mạch bán ròng khi mua ròng trở lại hơn 66 tỉ đồng trên HoSE. Tuy nhiên, kể từ đầu năm khối này đã bán ra hơn 19.000 tỉ đồng trên thị trường cổ phiếu, theo dữ liệu từ Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Lực cầu mạnh của khối ngoại tập trung ở nhóm ngân hàng, cổ phiếu VPB của VPBank được mua ròng hơn 42 tỉ đồng, tăng gần chạm trần với mức tăng 6,54%, lên 22.800 đồng/cổ phiếu. Khối này cũng mua ròng hơn 67 tỉ đồng tại VCB của ngân hàng Vietcombank, hơn 49 tỉ đồng tại VHM (Vinhomes) trong khi bán mạnh VIC của tập đoàn mẹ Vingroup gần 100 tỉ đồng.

Bình luận về phiên giao dịch hôm nay, ông Trịnh Duy Viết, trưởng phòng phân tích công ty chứng Đông Á cho rằng đây là hệ quả của nhiều yếu tố.

Theo ông Viết, dịch Covid-19 làm tắc nghẽn hệ thống thương mại toàn cầu, đứt mạch sản xuất, khiến nhiều doanh nghiệp phá sản và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Trong bối cảnh đó, Việt Nam được đánh giá kiểm soát dịch tốt và nền kinh tế đã mở cửa trở lại. Các thị trường giao thương lớn với Việt Nam cũng đang dần hồi phục, giúp tâm lý nhà đầu tư lạc quan trở lại.

"Chính phủ cũng tung ra các gói hỗ trợ chưa có tiền lệ để vực dậy nền kinh tế, các chính sách tiền tệ và chính sách đầu tư công được triển khai rất cấp bách”, ông Viết nói với Forbes Việt Nam.

Trước đó, thị trường chứng khoán đón nhận thông tin tích cực khi bộ Tài chính thông qua việc giảm hàng loạt phí và lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán; đồng thời đề xuất một loạt giải pháp hỗ trợ thị trường chứng khoán gồm giãn thời hạn tổ chức đại hội cổ đông, tăng hạn mức cho vay...

Theo ông Viết đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến tâm lý nhà đầu tư phấn khởi trở lại. Mặt khác, sau một thời gian chịu áp lực bán giải chấp mạnh cuối tháng 3, tỷ lệ vay mua chứng khoán hiện đã về mức an toàn hơn, do đó dòng tiền khi được kích hoạt trở lại sẽ giúp thị trường tăng nhanh hơn.  

“Trong bối cảnh các kênh đầu tư khác đang trở nên khó khăn hơn, chứng khoán lại nổi lên là kênh có tính thanh khoản cao. Nhiều cổ phiếu bị bán quá đà, tạo ra cơ hội lớn kích thích dòng tiền từ các kênh khác chuyển sang,” theo ông Viết.   

Tính từ đầu tuần, VN-Index đã tăng 44,62 điểm, tương đương vốn hóa thị trường tăng thêm 9 tỉ USD trong tuần. Tính riêng tháng 4, VN-Index đã phục hồi hơn 16% về điểm số.

Theo phòng phân tích công ty chứng khoán Mirae Asset Việt Nam, kết quả kinh doanh kém khả quan của doanh nghiệp trong quý I ước giảm 27% so với cùng kỳ, theo Fiinpro, đã được hấp thụ tốt theo hiệu ứng “tin xấu nhất đã được công bố”. Khả năng dòng tiền trên thị trường vẫn đang vận động thiên về hướng giao dịch  ngắn  hạn.

Dưới góc độ phân tích kỹ thuật, ông Viết cho rằng VN-Index có khả năng tăng lên 840-860 điểm khoảng trung tuần tháng 6 khi tình hình dịch bệnh giảm dần, các nền kinh tế mở cửa trở lại, hoạt động kinh tế được khôi phục tương đối và các chính sách hỗ trợ của Chính phủ tiếp tục phát huy tác dụng.

Tuy nhiên, theo ông Viết khả năng dòng tiền bắt đáy vào nửa đầu tháng 4 bắt đầu chốt lời khi nhiều cổ phiếu đã hồi phục về thị giá cao hơn trước dịch bệnh xảy ra. “Do đó, VN-Index có thể sẽ quay về vùng 780-800 điểm trong tuần tiếp theo, trước khi tiếp tục đà tăng và đạt đỉnh cuối tháng 5 đầu tháng 6 tới,” vị này nói.


Đọc thêm>>>

Cổ phiếu Vinhomes bị xả mạnh, VN-Index tăng hơn 18 điểm phiên 6.5

Những khoản lỗ ngàn tỉ vì Covid-19

Khôi phục kinh tế: Việt Nam còn những quân bài chiến lược

Viễn cảnh kinh tế hậu Covid-19 sẽ ra sao?

Chứng khoán giảm khi số người Mỹ mất việc vì Covid-19 tăng lên 30 triệu

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC