Tuần qua, VN-Index dao động trong biên độ khá hẹp nhưng kết phiên cuối tuần vẫn tăng hơn 9 điểm so với tuần trước, đóng cửa ở 850 điểm. Trái lại, khối ngoại mạnh tay xả hàng với giá trị bán ròng hơn 800 tỉ đồng chỉ trong một tuần.

Chứng khoán kết thúc tuần giao dịch thứ hai của tháng trong trạng thái không mấy khả quan. VN-Index đóng cửa trong sắc đỏ tại mức 850,74 điểm, giảm 4,31 điểm so với phiên trước. Chỉ số đã chinh phục được ngưỡng 850 trong tuần và có lúc lên đến 860 trong phiên cuối tuần, tuy nhiên áp lực bán trên diện rộng đã kéo VN-Index lùi gần 10 điểm từ mức cao nhất.

VN-Index trước vùng cản 860, khối ngoại bán ròng hơn 800 tỉ đồng tuần qua - ảnh 1

Diễn  biến VN-Index trong hơn  tháng qua. Nguồn: VNDirect

Tính chung cả tuần, VN-Index có 3 phiên tăng điểm và 2 phiên giảm điểm, kết quả chỉ số tăng 9,28 điểm so với giá tham chiếu đầu tuần.

Trên sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, HNX-Index cũng có 3 phiên tăng và 2 phiên giảm, đóng cửa phiên cuối tuần trong sắc đỏ - giảm 0,54% nhưng so với đầu tuần tăng 3,45 điểm, tương đương tăng 3%.

Diễn biến thị trường phân hóa dưới ảnh hưởng của nhóm bluechips. Trong khi GAS (+3%), BID (+2,4%), CTG (+3,3%), PLX  (+4,5%), TCB (+3,4%) dẫn đầu nhóm tăng trong tuần qua thì VCB (-1,1%), NVL (-2,3%), MSN (-1,3%), HPG (-0,41%), VIC (-0,01%) dẫn đầu đà giảm và kìm hãm sự đi lên của chỉ số.

Các nhóm cổ phiếu ngân hàng, hàng không, bất động sản khu công nghiệp, vật liệu xây dựng trở thành tâm điểm chú ý tuần qua đã dẫn đắt đà tăng. Trong khi nhóm thực phẩm và đồ uống chủ yếu giảm điểm và nằm trong nhóm 10 cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất đến thị trường.  

Thanh khoản thị trường có phần suy yếu trong tuần. Trên HoSE, giá trị giao dịch trung bình 3.600 tỉ đồng/phiên, giảm khoảng 1.000 tỉ đồng so với mức bình quân của tuần trước đó. Điều này phản ánh tâm lý thận trọng của giới đầu tư khi chỉ số đã tăng hơn 8% trong ba tuần trở lại đây, tính từ phiên tháo chạy của chỉ số mất hơn 40 điểm ngày 27.7.

Đáng kể sau khi mua ròng nhẹ tuần đầu tháng 8, khối ngoại đảo chiều bán mạnh trong tuần rồi với hơn 773 tỉ đồng trên HoSE, bình quân hơn 150 tỉ đồng/phiên, và hơn 800 tỉ đồng tính trên cả ba sàn.

VHM bị bán ròng mạnh nhất với giá trị 265 tỉ đồng, DXG 60,7 tỉ đồng, VCB 50,3 tỉ đồng. Ngược lại mua ròng mạnh tại VNM 51,1 tỉ đồng, GAS và HDB lần lượt 45 tỉ đồng và 38,4 tỉ đồng

Lũy kế 10 phiên gần nhất khối ngoại bán ròng hơn 570 tỉ đồng, đưa tổng giá trị bán ròng bảy tháng đầu năm trên HoSE lên hơn 3.540 tỉ đồng.

Theo phòng phân tích công ty chứng khoán Mirae Asset Việt Nam, diễn biến điều chỉnh sau khi vượt kháng cự quan trọng tại 850 chưa làm xu hước ngắn hạn của VN-Index thay đổi. Theo đó, xu hướng tăng điểm vẫn được duy trì và khả năng VN-Index sẽ trở lại kiểm tra vùng 860 điểm. 

VN-Index trước vùng cản 860, khối ngoại bán ròng hơn 800 tỉ đồng tuần qua - ảnh 2

Diễn biến các chỉ số chứng khoán trong nước và khu vực theo tuần, tháng, năm. Nguồn: MAS Việt Nam

Công ty chứng khoán BSC đánh giá, việc các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trước vùng cản 860 là "động thái cần lưu tâm và nhiều khả năng VN-Index sẽ chưa thể bứt phá cao hơn trong những phiên tới".

Trong báo cáo chiến lược tháng 8, công ty chứng khoán SSI cho biết sau biến động lớn của tháng 7 dưới tác động của dữ liệu kinh tế tiêu cực cũng như làn sóng Covid-19 trở lại, triển vọng phục hồi kinh tế cũng trở nên bi quan hơn.

Trên bình diện chung của thị trường chứng khoán cho thấy nhà đầu tư cá nhân vẫn là lực đỡ chính. SSI cho biết dòng tiền đổ mạnh vào các quỹ cổ phiếu toàn cầu và các quỹ ETF của Trung Quốc. Tuy nhiên nếu loại trừ 2 nhóm quỹ này, dòng tiền đầu tư toàn cầu vẫn đang rút ròng khỏi cổ phiếu.

Trong khi đó dòng tiền vẫn tiếp tục đổ vào trái phiếu các thị trường mới nổi như Trung Quốc, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Colombia… và có sự dịch chuyển mạnh từ các quỹ tiền tệ Mỹ sang các quỹ tiền tệ châu Âu, tạo áp lực bán tháo đô-la Mỹ khiến đồng tiền này mất giá mạnh, đặc biệt so với euro. “Việc đô-la Mỹ giảm giá mạnh sẽ khiến các tài sản đầu tư tại các thị trường mới nổi và khu vực châu Á nói riêng hấp dẫn hơn,” theo SSI.

Riêng tại Việt Nam, ghi nhận của SSI cũng cho thấy gần 700 tỉ đồng vốn tăng thêm tại các quỹ ETF, ghi nhận tháng thứ ba liên tiếp có vốn vào. Đáng chú ý, động lực dịch chuyển sang khối ETF ngoại khi hai quỹ thu hút được dòng vốn lớn nhất là VanEck Vectors ETF (262 tỉ đồng) và FTSE Vietnam ETF (146 tỉ đồng) và yếu đi ở các quỹ nội mới thành lập như VNDiamond ETF và VNFIN Lead ETF. 

Trong khi với các quỹ chủ động, tỷ trọng tiền mặt của quỹ VEIL (thuộc Dragon Capital) – tại cuối tháng 7 chỉ là 0,87%; tại quỹ PYN Elite là 4%, đều là những mức thấp nhất kể từ đầu năm.

“Trong thời gian tới, động thái quyết liệt kiểm soát dịch bệnh và hiệu lực của các biện pháp kích thích tăng trưởng kinh tế của Chính phủ sẽ là yếu tố dẫn dắt tâm lý và dòng tiền trên thị trường chứng khoán,” SSI đánh giá.


Đọc thêm>>>
Giá vàng chốt tuần ở quanh mốc 56 triệu đồng
Tundra Vietnam Fund sẽ bị xóa tên sau 7 năm đầu tư vào chứng khoán Việt
Chứng khoán Việt liệu có đang lạc quan quá đà?
4 lý do khiến vàng tăng phi mã
FDI: Kỳ vọng làn sóng thứ tư

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ