Sau hai tuần điều chỉnh, VN-Index tuần qua đã lấy lại được mốc 900 điểm, củng cố khả năng chinh phục mốc cao mới trong tuần tới. 

VN-Index trải qua tuần giao dịch khá giằng co nhưng nghiêng về bên mua khi có 4 phiên kết trong sắc xanh và 1 phiên giảm điểm. Kết phiên VN-Index tăng gần 7 điểm và tính cả tuần tăng gần 12 điểm.

Đặc biệt, phiên cuối tuần cũng là phiên chốt danh mục quý III của  ETF VNM và FTSE. VN-Index vẫn diễn biến khá tích cực khi kết phiên tại mức gần 901 điểm.

Mức tăng của thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận mạnh nhất khu vực với 1,35%, sắc xanh đồng loạt lan tỏa ở các nhóm chỉ số khác như HNX-Index tăng 2,37% và UPCoM tăng 2,54%.

Tuy nhiên thanh khoản tuần qua trên HoSE giảm, ghi nhận mức trung bình phiên 6.271 tỉ đồng, chỉ bằng 87% giá trị giao dịch bình quân phiên của tuần trước đó.

Nhóm bluechips dù ghi nhận một số phiên giao dịch kém tiêu cực do các ETFs tái cơ cấu danh mục nhưng kết tuần vẫn tăng 1,9%. Đáng chú ý nhóm cổ phiếu ngành thép tuần qua trở thành tâm điểm khi HSG của tập đoàn Hoa Sen tăng hơn 19%; HPG tăng 5,1%, trở thành cổ phiếu đóng góp lớn thứ ba cho mức tăng toàn thị trường sau VIC (+3,18%) và VNM (+2,1%).

Các cổ phiếu tăng tác động tích cực đến thị trường dẫn đầu là VCB (+0,73%), BID (+1,36%), MBB (+5,04%), TCB (+2,35%). Trong khi đó VHM dẫn đầu nhóm tác động tiêu cực khi giảm -1,03% thị giá tuần qua, BCM (-3,7%), MSN (-1,45%), HDB (-1,98%), GEX (-4,55%). Hầu hết cổ phiếu giảm do chịu áp lực bán ròng của khối ngoại trong tuần cơ cấu danh mục.

Theo đó khối ngoại bán ròng cả 5 phiên giao dịch với tổng mức bán 1.250 tỉ đồng trên HoSE. VHM dẫn đầu đà bán với 460 tỉ đồng, tiếp đến là VHM -152 tỉ đồng, GEX -116 tỉ đồng, BID -105 tỉ đồng. Trong khi đó, khối ngoại mua ròng mạnh VIC +146 tỉ đồng và VRE +88 tỉ đồng.

Như vậy sau khi mua ròng hồi tuần rồi nhờ giao dịch thỏa thuận ở VHM, khối ngoại trở lại chiều bán ròng trong tuần qua. Tính từ đầu tháng 9 đến nay, nhờ giao dịch đột biến tại một số cổ phiếu nên khối ngoại vẫn duy trì mua ròng 2.631 tỉ đồng.

Phòng phân tích công ty chứng khoán Mirae Asset nhìn nhận việc trở lại ngưỡng 900 điểm sau hai tuần điều chỉnh khiến cơ hội vượt ngưỡng 900 điểm của VN-Index trong tuần tới trở nên lớn hơn.

Công ty chứng khoán BSC cũng cho rằng mặc dù thanh khoản thị trường có sự suy giảm nhưng với độ rộng thị trường phiên cuối tuần ở trạng thái tích cực cho thấy tâm lý các nhà giao dịch đang lạc quan hơn. Theo nhận định của BSC, VN-Index có tiềm năng bứt phá trong tuần tới để chinh phục những vùng cao điểm tiếp theo.


Đọc thêm>>>

Đô-la Mỹ phục hồi, vàng giảm sau tuyên bố giữ nguyên lãi suất của Fed

Fed hứa giữ nguyên lãi suất cận 0 tới năm 2023, chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều

Giải pháp dự trữ ngoại hối ra sao trước rủi ro Việt Nam bị gắn mác thao túng tiền tệ?

VN-Index mất mốc 900 điểm, khối ngoại đảo chiều mua ròng hơn 3.700 tỉ đồng

Kịch bản nào cho thị trường chứng khoán trước kết quả bầu cử Mỹ?

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE