Chỉ số VN-Index tuần qua lại một lần nữa thất bại khi “test” ngưỡng kháng cự 1.000 điểm, như vậy đã không dưới 5 lần VN-Index phải thoái lui trước ngưỡng này dù có lúc trong phiên đã vượt lên được.

Sau giai đoạn dài trượt dốc kể từ giữa cuối năm 2018, thị trường chứng khoán với đại diện là chỉ số VN-Index đã ghi nhận đà phục hồi mạnh mẽ kể từ đầu 2019 đến nay. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích chứng khoán khi được hỏi về triển vọng thị trường trong ngắn hạn đều cho rằng VN-Index vẫn sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh mạnh trước khi có thể bứt phá trong năm nay.

Từ mức thấp nhất 861,85 điểm đầu tháng 3-2019, với sự hỗ trợ từ nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn, VN-Index đã áp sát mức 1.000 điểm, tức tăng gần 12% trong vòng hai tháng đầu năm, trong đó nhiều mã cổ phiếu đã tăng tới 20-30%. Tuy nhiên, lần “test” ngưỡng tuần rồi tiếp tục thất bại, VN-Index đã thoái lui về mức 985.25 điểm ở phiên giao dịch cuối tuần.


VN-Index tiếp tục bị thử thách ở ngưỡng 1.000 điểm - ảnh 1

  Diễn biến thị trường chứng khoán từ đầu năm 2019 đến nay. Nguồn: VNDirect

Ông Vũ Minh Đức - Giám đốc phân tích khối khách hàng cá nhân công ty Chứng khoán Bản Việt, cho rằng VN-Index đã có mức phục hồi khá ấn tượng. Tuy nhiên thị trường sẽ phải chờ thêm những chất xúc tác mới bởi hầu hết các yếu tố tích cực, bao gồm thông tin tích cực đã phản ánh vào thị trường trong thời gian qua.

Điều đó lý giải một phần vì sao VN-Index không dưới 5 lần “test” thất bại trước ngưỡng kháng cự 1.000 điểm. Ông Đức phân tích thêm, do áp lực chốt lời và phần lớn đến từ các nhà đầu tư trong nước, trong bối cảnh các quỹ ETF ngoại vẫn liên tiếp huy động được thêm tiền cho đến thời điểm hiện tại.

“Thị trường đã bộc lộ sự suy yếu, đặc biệt tại nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn khi VN30 đã quay đầu xuống phía dưới đường MA200 ngày, qua đó thách thức khả năng chinh phục mốc 1.000 điểm của VN-Index,” ông Đức nhận định.

Cùng góc nhìn thận trọng, theo ông Trịnh Duy Viết - Trưởng phòng phân tích công ty Chứng khoán Đông Á, khả năng các chỉ số vĩ mô sẽ khó đạt được dữ liệu tích cực trong quý 1 này, sẽ cản trở đà tăng của VN-Index, khiến khả năng chinh phục mốc 1.000 điểm trong tháng 3 này trở nên khó.

“Thị trường sẽ tiếp tục chờ đợi kết quả từ cuộc đàm phán Mỹ - Trung vào cuối tháng 3 và các chỉ số vĩ mô công bố trong cùng thời gian này”, ông Viết nói.

Tuy nhiên trao đổi với Forbes Việt Nam, ông Đinh Quang Hinh - Trưởng bộ phận Chiến lược thị trường, khối Phân tích của công ty Chứng khoán VNDirect lại nhận định lạc quan hơn, VN-Index vẫn có cơ hội chinh phục thành công mốc 1.000 điểm trong tháng 3 này.

Đại diện VNDirect lý giải cho nhận định này là nhờ vào thanh khoản thị trường đang tiếp tục có sự cải thiện, dòng tiền luân chuyển nhanh giữa các nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn giúp giữ được nhịp thị trường chứ chưa có dấu hiệu rút ra. Khi thị trường đón nhận thêm các thông tin hỗ trợ và có sự kích hoạt đồng thuận giữa các nhóm cổ phiếu có vai trò dẫn dắt như như ngân hàng, bất động sản, dầu khí… thì hoàn toàn có khả năng bứt phá.

Chuyên gia VNDirect cũng nhấn mạnh, nếu trong hai tháng đầu năm dòng tiền ngoại dẫn dắt đà tăng của thị trường thì tại thời điểm này dòng tiền nội chiếm ưu thế và quyết định đà tăng tiếp theo của các chỉ số chứng khoán.

Dự báo về tình hình vĩ mô, giới phân tích cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ chịu nhiều tác động từ tình hình vĩ mô trong nước và diễn biến thị trường thế giới. Cụ thể ở mức tăng trưởng GDP, tình hình lạm phát và mặt bằng lãi suất quý 1-2019 là những biến số quan trọng có thể quyết định xu hướng sắp tới.

Về thị trường tài chính quốc tế, những kết quả cụ thể của các vòng đàm phán thương mại mới giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như cuộc họp của FED vào nửa sau tháng 3 sẽ có tác động lớn đến triển vọng thị trường chứng khoán toàn cầu và gián tiếp ảnh hưởng đến diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo ông Đức, bên cạnh những rủi ro đến từ thị trường thế giới, nền tảng định giá của thị trường cũng là yếu tố nhà đầu tư cần quan tâm. Sau hai tháng tăng điểm, hệ số P/E bình quân của rổ VN-Index đã tăng từ khoảng 14 lần lên hơn 16 lần và chỉ số sàn HOSE này cũng tiến khá gần mục tiêu cuối năm của chứng khoán Bản Việt ở khoảng 1.025 điểm.

“Do đó, sự điều chỉnh (nếu có) sẽ là hợp lý hơn để tạo sự hấp dẫn về mặt cơ bản đối với thị trường,” ông Đức nhận định.

Còn theo đánh giá của ông Viết, chỉ số P/E của VN-Index đã tăng từ khoảng 15,6 lần lên 16,6 lần tính từ năm 2018 đến nay, trong khi đó P/E của chỉ số Shang Hai (Trung Quốc) tăng từ 11,58 điểm lên 14,66 điểm cùng thời gian trên. Điều này cho thấy điểm số của thị trường Việt Nam chưa tăng quá cao, nhưng về định giá thì vẫn cao hơn thị trường Trung Quốc và được xem là vùng hợp lý.

“Hơn nữa, quý 4.2018 đa số các doanh nghiệp đã công bố mức lợi nhuận đột biến và tăng rất đáng kể so với trước đó. Điều này có thể tạo thế khó cho quý 1.2019, và sau khi có thông tin về lợi nhuận của quý 2.2019 thì định giá thị trường sẽ phản ánh hợp lý hơn,” ông Viết chia sẻ.


"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE