Sau một tuần diễn biến tăng giảm đan xen, thị trường chứng khoán kết phiên cuối tuần tăng nhẹ, tuy nhiên so với đầu tuần, VN-Index đã mất hơn 12,5 điểm - tương đương giảm 1,4%, về quanh mốc 900 điểm.

Kết phiên cuối tuần 11.9, VN-Index đóng cửa tăng 0,15 điểm, dừng tại 888,97 điểm. Chỉ số giữ sắc xanh nhẹ tuy nhiên không thể giữ được mốc 900 điểm của thời điểm đầu tuần. Diễn biến trong tuần cho thấy mốc 900 trở thành ngưỡng cản tâm lý quan trọng của thị trường.

VN-Index tuần qua ghi nhận ba phiên giảm, trong đó phiên đầu tuần lao dốc mất hơn 13 điểm. Tính chung cả tuần, VN-Index giảm 12,57 điểm so với phiên đầu tuần, trong khi HNX-Index tăng 0,05% và UPCoM-Index tăng 0,34% trong tuần.
VN-Index mất mốc 900 điểm, khối ngoại đảo chiều mua ròng hơn 3.700 tỉ đồng - ảnh 1

Diễn biến một số chỉ số chứng khoán trong nước và quốc tế. Nguồn: MAS Việt Nam

Mức giảm chịu tác động bởi đà giảm của nhóm bluechips trong tuần qua. VIC dẫn đầu đà giảm -3%, VCB -3%, VHM -2,8%, BID -4%, GAS -3,75%. 

Ở chiều tăng, GVR tăng 7%, BCM tăng 5,3%, HDB +2,2%, đáng chú ý là đà tăng gần 21% của PDR trong tuần qua.

Dữ liệu từ Mirae Asset Việt Nam cổ phiếu các nhóm ngành dẫn đầu như ngân hàng, bất động sản, dầu khí, thép… điều chỉnh sau hai tuần tăng liên tục, trong khi cổ phiếu một số nhóm ngành như phân bón, cảng biển hút tiền mạnh nhờ có kết quả kinh doanh tích cực trong 6 tháng.

Phiên giao dịch đột biến hơn 11.400 tỉ đồng cổ phiếu VHM ngày 10.9 đã đẩy thanh khoản thị trường tuần qua cải thiện đáng kể với giá trị bình quân 7.259 tỉ đồng mỗi phiên.

Giao dịch thỏa thuận tại VHM cũng đưa khối ngoại đảo chiều mua ròng 3.740 tỉ đồng trong tuần. Tính từ đầu tháng 9 đến nay, khối ngoại đang mua ròng 3.882 tỉ đồng trên HoSE. 

Ngoài VHM, khối ngoại cũng mua mạnh PLX với hơn 219 tỉ đồng, tiếp theo là chứng chỉ quỹ ETF VN Diamond 142 tỉ đồng. Ngược lại, khối này bán ròng HPG với hơn 523 tỉ đồng, KDH hơn 146 tỉ đồng.

Phòng phân tích Mirae Asset cho rằng sau khi kiểm tra ngưỡng kháng cự 900 điểm tuần rồi, VN-Index đang có dấu hiệu cân bằng tại vùng 883-885 điểm. “Trong ngắn hạn thị trường có thể đi ngang trong vùng 880-900 trong tuần sau nhưng tín hiệu dòng tiền dịch chuyển vào nhóm mid-caps có kết quả kinh doanh khả quan trong 6 tháng”, báo cáo nhìn nhận.

Trong báo cáo nhìn nhận triển vọng thị trường chứng khoán tháng 9 mới đây, công ty chứng khoán Yuanta đưa ra hai mức điểm kỳ vọng 920 và 970 điểm, trong đó 4 ngành đáng quan tâm là sản xuất thực phẩm, vật liệu xây dựng, chứng khoán và ngân hàng.


Đọc thêm>>>
Kịch bản nào cho thị trường chứng khoán trước kết quả bầu cử Mỹ?
Vàng, dầu đồng loạt đảo chiều tăng giá
VN-Index lao dốc cuối phiên mất hơn 13 điểm
Phố Wall đảo chiều: Tỉ phú nào mất nhiều tài sản nhất tuần qua?
Nhà đầu tư Mỹ tiếp tục tháo chạy khỏi cổ phiếu công nghệ

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ