Ngoài ảnh hưởng tâm lý bởi thị trường quốc tế, kết quả tăng trưởng GDP sáu tháng vừa công bố đã khiến thị trường chứng khoán trong nước diễn biến tiêu cực ngay từ đầu phiên giao dịch đầu tuần.

VN-Index kết phiên hôm nay mất 22,62 điểm, tương đương mức giảm 2,65%, dừng ở mức 829,36 điểm. Vốn hóa thị trường đã bị thổi bay hơn 3,4 tỉ USD trong phiên đầu tuần.

VN-Index mất hơn 22 điểm phiên đầu tuần - ảnh 1

Thanh khoản tăng mạnh trong phiên hôm nay được xem là báo hiệu của tâm lý bán tháo trên thị trường do ảnh hưởng của các thông tin tiêu cực. Nguồn: BSC

VN-Index đã giảm ngay khi mở đầu phiên giao dịch 29.6 do tác động tiêu cực từ thị trường chứng khoán Mỹ vào cuối tuần trước. Trước đó, Dow Jones có phiên giảm điểm mạnh trước nguy cơ trở lại của Covid-19 khi số ca nhiễm tại nước này tăng mạnh trở lại khiến nhà đầu tư lo lắng về tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

VN-Index càng tiêu cực hơn trong phiên chiều khi các dữ liệu kinh tế quý II được công bố với mức tăng trưởng GDP nửa đầu năm chỉ đạt 1,81%. Có thời điểm thị trường mất hơn 25 điểm với đà giảm mạnh của nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn.

Nhóm VN30 ghi nhận 28 mã giảm điểm trong khi toàn thị trường có hơn 600 mã giảm điểm, trong đó 91 mã giảm hết biên độ. Hầu hết các cổ phiếu vốn hóa lớn tác động đến chỉ số đều kết phiên trong giá đỏ, dẫn đầu là đà giảm là VIC (-2,73%), VNM (-2,19%), VCB (-2,16%), BID (-3,51%), VHM (-2,12%).

Dòng tiền cũng có dấu hiệu suy yếu khi ghi nhận 6.434 tỉ đồng giao dịch tính trên cả ba sàn. “Thanh khoản tăng mạnh, biên độ nới rộng ở ngưỡng tiêu cực báo hiệu tâm lý bán tháo của thị trường dưới ảnh hưởng của các thông tin kém lạc quan,” phòng phân tích BSC nhìn nhận.

Khối ngoại cũng tiếp tục phiên bán ròng với giá trị bán 147 tỉ đồng, các cổ phiến bị bán mạnh nhất có VNM -66 tỉ đồng, SSI -36 tỉ đồng, VIC -19 tỉ đồng…

Tính đến thời điểm hiện tại khối ngoại vẫn duy trì xu hướng bán ròng. Nếu loại trừ giao dịch thỏa thuận khủng tại VHM trong tháng này, khối này vẫn bán ròng hơn 1.300 tỉ đồng trong tháng 6 và tháng bán ròng thứ 5 liên tiếp kể từ đầu năm.

Dù nằm trong dự đoán của giới phân tích nhưng tâm lý nhà đầu tư vẫn bị tác động khá tiêu cực trước mức tăng GDP thấp kỷ lục trong nửa đầu năm. BSC khuyến cáo nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch và theo dõi diễn biến phức tạp của Covid-19 trước khi đưa ra quyết định.

Trên thị trường khu vực, các thị trường chứng khoán châu Á cũng bao trùm bởi sắc đỏ. Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 2,3%, trong khi chỉ số KOSPI của Hàn Quốc giảm 1,93%, S&P/ASX 200 của Úc giảm 1,51%. Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai giảm 0,61% trong khi Hang Seng ở Hồng Kông giảm 1,01%.

Tỉ giá đô-la tại Vietcombank hôm nay niêm yết ở 23.085 đồng/USD, bán ra 23.295 đồng/USD, tăng 11 đồng chiều mua và 9 đồng chiều bán so với cuối tuần trước.


Đọc thêm>>>
SSI: Khối đầu tư cá nhân đang là động lực hỗ trợ thị trường
Cổ phiếu công nghệ tăng đưa Nasdaq lập kỷ lục mới
VN-Index phục hồi 23 điểm, chứng khoán châu Á đồng loạt tăng
VN-Index mất hơn 31 điểm nhưng thanh khoản tăng kỷ lục trên 1 tỉ USD
Dow Jones giảm hơn 1.800 điểm vì thị trường lo sợ đợt dịch thứ hai

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100