Thị trường chứng khoán đang chịu tác động tâm lý rất lớn bởi lo ngại dịch Covid-19 bùng phát trở lại, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng việc giảm sâu phiên hôm nay không chỉ đến từ rủi ro bùng phát dịch.

Sau khi mất gần 40 điểm trong phiên giao dịch sáng nay 27.7, VN-Index tiếp tục nới rộng đà giảm trong phiên chiều. Kết phiên giao dịch dừng tại mức 785,17 điểm, giảm gần 44 điểm - tương đương mức giảm 5,31% của chỉ số.

Đà giảm kéo dài chỉ để mất gần 40 điểm trong phiên giao dịch sáng. Trên ba sàn có tổng cộng 690 mã giảm giá trong đó 245 mã nằm sàn trong khi số mã giảm tăng giá chỉ 105 mã.

VN-Index mất gần 44 điểm phiên đầu tuần do đâu? - ảnh 1

Diễn biến VN-Index trong vòng hai tháng qua. Nguồn: SSI

Nhóm VN30 chi phối mức giảm thị trường khi ghi nhận hơn một nửa số mã giảm sàn bao gồm BID, CTG, VNM, VPB, TCB, CTD, BVH… khiến VN30-Index mất 5,48% - tương ứng giảm hơn 42,3 điểm.

Đáng chú ý thanh khoản của thị trường phiên hôm nay khá tích cực. Hơn 8.200 tỉ đồng giao dịch trên ba sàn, riêng sàn HoSE thanh khoản đạt hơn 7.018 tỉ đồng, là phiên giao dịch thứ hai liên tiếp có thanh khoản trên 7.000 tỉ đồng trong tháng 7. Khối ngoại hôm nay mua ròng 236 tỉ đồng tính riêng trên HoSE.

“Điều này cho thấy khả năng hấp thu của thị trường khá lớn”, ông Huỳnh Anh Tuấn, phó tổng giám đốc công ty chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS) nói với Forbes Việt Nam. Theo ông Tuấn, thị trường sẽ khó có khả năng giảm điểm mạnh quá ba phiên liên tục và không xuống dưới 750 điểm.

Điều này xuất phát từ kinh nghiệm của nhà đầu tư, những người đứng ngoài quan sát và đã lỡ cơ hội để mua được cổ phiếu giá tốt trong đợt giảm giá mạnh vào hồi cuối tháng 3 vừa qua. Chính bởi lực hấp thu từ lượng tiền có sẵn, nên dù có giảm điểm trong vài phiên tới, thị trường vẫn có thể khả năng hấp thu được lượng cung cổ phiếu.

Các chuyên gia nhìn nhận rằng việc thị trường giảm điểm mạnh phiên hôm nay không chỉ do Covid-19, mà tâm lý “té nước theo mưa”, ông Tuấn nói.  

Việc Covid-19 bùng phát trở lại không nằm ngoài dự đoán của nhà đầu tư và không loại trừ một số nhà đầu tư lớn lợi dụng tin tức để “định hướng” thị trường nhằm sở hữu cổ phiếu cơ bản với mức giá tốt hơn.  

Theo ông Trương Hiền Phương, giám đốc môi giới chi nhánh TP.HCM công ty chứng khoán KIS Việt Nam, có nhiều nguyên nhân khiến thị trường lao dốc mà Covid-19 chỉ là “cớ” để thổi bùng những tiêu cực.

Các chuyên gia đều cho rằng, khác với giai đoạn trước khi Covid-19 lần đầu bùng phát, Việt Nam đã cho thấy nhiều kinh nghiệm hơn trong việc kiểm soát dịch. Chính vì vậy với việc giảm giá của thị trường chứng khoán lần này, nhiều nhà đầu tư xem đó là cơ hội để mua được cổ phiếu với mức giá tốt hơn.

Chuyên gia từ KIS Việt Nam cũng nhấn mạnh các yếu tố thực sự tác động đến thị trường Việt Nam hiện nay nằm ở các diễn biến của thị trường tài chính thế giới.

Các hành động trả đũa giữa Mỹ và Trung Quốc ngày một leo thang khiến giới đầu tư lo lắng. Mặt khác, các bất ổn kinh tế cùng lượng tiền lớn bơm vào thị trường khiến giới đầu tư có khuynh hướng bán ra chứng khoán để nắm giữ các tài sản an toàn trong đó có vàng.

“Trong ngắn hạn các diễn biến tiêu cực có thể tiếp tục tuy nhiên thị trường giảm đến mức giá hấp dẫn sẽ lại kích thích dòng tiền tham gia bắt đáy,” ông Phương nói và cho rằng “thị trường giảm nhanh cũng sẽ tăng nhanh và kỳ vọng VN-Index dao động trong khoảng 750-820 điểm trong ngắn hạn”.

Cũng theo ông Phương, trong khi lãi suất tiết kiệm tỏ ra kém hấp dẫn thì chứng khoán và vàng nổi lên là kênh đầu tư có tính thanh khoản và biến động trong ngắn hạn. Tuy nhiên vàng nên được đầu tư trong tầm nhìn dài hạn hơn là ngắn hạn.  

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng. Tính đến 16h00 chiều nay, vàng thế giới dao động quanh mức 1.940 USD/ounce, tăng gần 40 USD so với giá mở cửa - tương đương tăng hơn 2%. Theo đó, giá vàng thế giới đã tăng gần 10% trong tháng 7 và gần 27% trong bảy tháng đầu năm. 

Giá vàng trong nước tiếp tục neo ở mức cao và sát mốc 57 triệu đồng/lượng. Tại công ty cổ phần vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), vàng miếng mua vào 55,45 triệu đồng và bán ra 56,9 triệu đồng/lượng. Giá vàng trong nước tham khảo tại SJC đã tăng gần 15% trong tháng 7 và tăng 33% so với thời điểm đầu năm, tính theo chiều bán ra.


Đọc thêm>>>
Thực hiện giãn cách xã hội tại Đà Nẵng từ 0h ngày 28.7
VN-Index bốc hơi gần 6 tỉ USD do lo ngại Covid-19 bùng phát trong cộng đồng
VN Index và những lần “bán tháo” trên thị trường chứng khoán
VN-Index mất 27 điểm phiên cuối tuần, vốn hóa bốc hơi hơn 4 tỉ USD
Giá vàng trong nước lên đỉnh mới 56 triệu đồng/lượng

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE