Trong khi giá vàng liên tục lập đỉnh mới thì thị trường chứng khoán hôm nay 24.7 có phiên đổ đèo, mất hơn 27,5 điểm - tương đương mất 3,22% khiến vốn hóa bốc hơi hơn 4 tỉ USD.

Thị trường chứng khoán mở cửa giao dịch phiên hôm nay trong trạng thái tiêu cực với áp lực nghiêng về bên bán. VN-Index mở cửa dưới tham chiếu và gần như giao dịch dưới mức này cho đến kết phiên, dừng ở sắc đỏ tại mức 829,16 điểm, mất hơn 3,22% điểm số và 96.000 tỉ đồng giá trị vốn hóa, tương đương hơn 4 tỉ USD.

HNX-Index cũng giảm gần 4%, UpCoM giảm 2,7%. Toàn thị trường ghi nhận 679 mã giảm giá, gấp hơn 6 lần số mã tăng giá tính trên cả ba sàn.

VN-Index mất 27 điểm phiên cuối tuần, vốn hóa bốc hơi hơn 4 tỉ USD - ảnh 1

Biểu đồ thể hiện độ rộng thị trường qua tương quan tỷ lệ số mã tăng/giảm/đứng giá tại từng thời điểm trong phiên giao dịch. Nguồn: VNDirect

Đà giảm chịu tác động mạnh bởi nhóm cổ phối có vốn hóa lớn. Toàn bộ cổ phiếu trong rổ VN30 đều giảm, trong đó CTD và ROS giảm kịch sàn. VN30-Index ghi nhận mức giảm mạnh hơn mức giảm chung của thị trường khi mất 28 điểm, tương đương giảm 3,5%.

Dẫn đầu là bộ đôi VIC và VHM thuộc nhà Vingroup với mức giảm lần lượt 2,22% và 3,55% của cổ phiếu. Cùng với đó, các mã ngân hàng giảm mạnh như VCB (-1,82%), TCB (-3,94%)… Các cổ phiếu đầu ngành như VNM cũng giảm 2,71%, SAB giảm 3,57%…

Đáng chú ý, thanh khoản hôm nay bật mạnh khi ghi nhận hơn 8.156 tỉ đồng giao dịch tính trên ba sàn, trong đó riêng HoSE thanh khoản lên hơn 7.123 tỉ đồng, tăng 84% so với phiên hôm qua. Đây cũng là phiên giao dịch có giá trị lớn nhất tính từ đầu tháng 7 với trung bình 4.200 tỉ đồng mỗi phiên.

Khối ngoại cũng trở thành điểm sáng giao dịch phiên hôm nay khi đảo chiều mua ròng hơn 257 tỉ đồng, trong khi liên tục bán ròng trong khoảng ba tuần trở lại đây. Lũy kế đến thời điểm hiện tại khối này bán ròng hơn 1.300 tỉ đồng kể từ đầu tháng 7 và 3.363 tỉ đồng trong gần bảy tháng.

Đà giảm của thị trường được cho đến từ lo ngại làn sóng Covid-19 sẽ trở lại làm mờ nhạt triển vọng phục hồi của các nền kinh tế lớn cũng như căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, hai đối tác thương mại lớn của Việt Nam.

Tương tự, tại châu Á, các thị trường chứng khoán lớn cũng có phiên ảm đạm. Chứng khoán Shanghai của Trung Quốc ghi nhận mức giảm 3,86%; Hang Seng của Hồng Kông giảm 2,2% trong khi S&P/ASX 200 của Úc giảm 1,16%. Chỉ số KOSPI của Nam Hàn ghi nhận mức giảm nhẹ 0,71%.

Trong lúc đó, dòng tiền có xu hướng tìm đến kênh trú ẩn an toàn đã đẩy giá vàng tăng liên tục. Giá vàng thế giới tại thời điểm 15h30 giao dịch ở mức 1.893 USD/ounce, bật tăng gần 100 USD/ounce chỉ trong sáu phiên giao dịch gần nhất.

Trong nước, giá vàng SJC tại công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn đã vượt mức 56 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra vào sáng nay, hiện đang giao dịch ở mức 55,5 triệu đồng/lượng, chênh lệch 900.000 đồng/lượng so với giá mua vào. So với đầu tuần, giá vàng đã tăng hơn 9% ở chiều bán ra và tăng  gần 30% so với thời điểm đầu năm.

Chia sẻ bên lề một hội thảo sáng nay, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành lý giải sở dĩ giá vàng tăng thời gian qua đến từ hai yếu tố. Khủng hoảng Covid-19 tạo ra những bất định cũng như khó khăn cho nền kinh tế, cùng với đó là các đồng tiền lớn bị giảm giá trước các gói kích thích kinh tế được tung ra của các nước.

“Một tương lai kinh tế không mấy sáng trong bối cảnh bất định, cộng với việc tung tiền quá nhiều dẫn đến một xu hướng giá vàng tăng," ông Thành nói và cho rằng vàng luôn hấp dẫn bởi như một tài sản trú ẩn trong giai đoạn khó khăn, bất định và có tính thanh khoản cao so với bất động sản.

Cùng với chứng khoán, biến động của vàng khá mạnh và được xem là thị trường đầu cơ mạnh. “Chính vì vậy nếu không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp, người mua nên thận trọng đặc biệt với các biến động trong ngắn hạn và cân nhắc các tài sản tài chính khác nhằm chia sẻ rủi ro,” chuyên gia Thành khuyến cáo.


Đọc thêm>>>
Giá vàng trong nước lên đỉnh mới 56 triệu đồng/lượng
Ca mới nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng từng đến ba cơ sở y tế thành phố
Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm khi 1,4 triệu người Mỹ nữa nộp đơn thất nghiệp
Giá vàng tiếp tục đà tăng, vượt mốc 53 triệu đồng/lượng
Tín dụng 6 tháng đầu năm tăng thấp nhất 7 năm

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ