Sau phiên sáng giao dịch tích cực, thị trường bất ngờ đảo chiều đẩy chỉ số chứng khoán cuối phiên lao dốc mất hơn 13 điểm, dừng ở 888,25 điểm.

Mở cửa phiên sáng 7.9, VN-Index giữ nhịp tích cực của các phiên trước, nhóm cổ phiếu ngành như VNM và SAB thành động lực hỗ trợ thị trường tăng điểm nhẹ và tiếp tục củng cố mốc 900 điểm của tuần trước. Có lúc VN-Index đạt mức cao nhất 905 điểm ngay trong phiên sáng.

VN-Index lao dốc cuối phiên mất hơn 13 điểm - ảnh 1

Thanh khoản tăng về cuối phiên. Nguồn: VNDirect

Tuy nhiên áp lực bán gia tăng về cuối phiên khiến VN-Index giảm mạnh và đóng cửa mức thấp nhất tại 888.25 điểm, tương đương mức giảm 1,47%. Riêng VN30-Index giảm mạnh hơn 16 điểm với 27 mã giảm giá, 1 mã tăng và 2 mã đứng tham chiếu.

Áp lực bán tập trung ở nhóm bluechips trong đó bao gồm các cổ phiếu họ Vingroup. VIC dẫn đầu đà giảm -2,66%, VHM -1,12%, VRE -2,81%. Nhóm ngân hàng cũng đồng loạt giảm mạnh, dẫn đầu bởi BID -3,56%, CTG -3,85%, VCB -1,53%, TCB -2,97%, VPB -4,05%…

Nằm ở nhóm tăng, BCM tiếp tục phiên tăng trần thứ năm liên tiếp dừng tại 43.950 đồng/cổ phiếu. Trong khi VNM nhờ lực cầu mạnh từ khối ngoại giúp cổ phiếu giữ vững đà tăng đến cuối phiên +0,8%, dù vậy vẫn không thể chống lại áp lực bán mạnh ở nhóm còn lại.

Hơn 8.600 tỉ đồng giao dịch trong phiên hôm nay và đặc biệt tăng mạnh về cuối phiên. Mức này cao hơn 1.000 tỉ đồng so với thanh khoản phiên cuối tuần trước.

Các chỉ số HNX-Index cũng kết phiên giảm 0,57% và UPCoM-Index giảm 0,42%. Các hợp đồng phái sinh hôm nay cũng đồng loạt kết phiên trong sắc đỏ.  

Khối ngoại hôm nay trở lại mua ròng hơn 63 tỉ đồng trên HoSE sau 19 phiên liên tiếp bán ròng. Khối ngoại cũng mua mạnh chứng chỉ quỹ FUEVFVND của ETF VFMVN Diamond hơn 95 tỉ đồng, VNM +77 tỉ đồng, HPG +36 tỉ đồng…; bán mạnh BID -29 tỉ đồng, MSN -26 tỉ đồng.

Theo nhận định của công ty chứng khoán BSC, dòng tiền đã chuyển sang trạng thái tiêu cực báo hiệu VN-Index có thể sẽ trở lại kiểm tra ngưỡng 880-885 điểm trong những phiên tới.

Báo cáo chiến lược thị trường tháng 9 của SSI cũng nhấn mạnh sau tháng 8 giao dịch tích cực về mặt điểm số, VI-Index sẽ có các nhịp biến động mạnh trong vùng 880-940 điểm.

Đáng chú ý, vùng 900 điểm là vùng kháng cự mạnh và vùng cản tâm lý lớn do áp lực bán cao khi khối lượng giao dịch cũng đã tạo đỉnh lịch sử với hơn 2,7 tỉ cổ phiếu giao dịch trong tuần giữa tháng 6 tại vùng đỉnh này.

Điều này đồng nghĩa, nếu VN-Index vượt qua vùng cản tâm lý này sẽ tạo sức bật lớn cho thị trường. Theo đó nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn sẽ dẫn dắt và tạo động lực cho thị trường tiến đến các vùng điểm số cao hơn trong tháng 9.

Tuy nhiên, bên cạnh rủi ro điều chỉnh trước vùng cản quan trọng, Covid-19 sẽ tiếp tục là biến số tạo sự biến động mạnh trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên báo cáo của SSI đánh giá sẽ khó diễn ra các đợt sụt giảm kéo dài như hồi tháng 3.


Đọc thêm>>>
VN-Index chốt phiên sát 904 điểm, khối ngoại giao dịch hơn 2.500 tỉ đồng
VN-Index trước vùng cản 860, khối ngoại bán ròng hơn 800 tỉ đồng tuần qua
Phố Wall đảo chiều: Tỉ phú nào mất nhiều tài sản nhất tuần qua?
Nhà đầu tư Mỹ tiếp tục tháo chạy khỏi cổ phiếu công nghệ
Cổ phiếu công nghệ kéo chứng khoán Mỹ rớt mạnh

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE