Chứng khoán trong nước phiên giao dịch sáng nay 3.9 khởi sắc, VN-Index có lúc vượt ngưỡng 900 và kết phiên ở 899,19 điểm, tăng 7,46 điểm chỉ số, tương đương tăng 0,84%. Đáng chú ý sau nhiều ngày bán ròng, khối ngoại quay lại mua mạnh.

Mở cửa phiên ngày thứ 5, VN-Index giao dịch tích cực khi bật tăng 8,32 điểm chỉ trong 30 phút đầu. Đà tăng liên tục, có lúc đẩy chỉ số tăng hơn 10 điểm và vượt ngưỡng tâm lý 900 điểm, trước khi điều chỉnh nhẹ về 899,19 điểm.

Đây là phiên giao dịch tăng thứ ba liên tục trong tuần và phiên thứ 5 liên tiếp kể từ cuối tháng 8.

VN-Index dừng sát mốc 900 điểm, khối ngoại quay đầu mua ròng mạnh - ảnh 1

Diễn biến chỉ số chính phiên sáng 3.9. Nguồn: VNDirect

Đà tăng với sự hỗ trợ đắc lực của nhóm VN30 khi nhóm này bật tăng hơn 7,12 điểm với 21 mã tăng, 4 mã giảm và 5 mã dừng tham chiếu.

Ở nhóm tăng điểm, VIC dẫn đầu với mức tăng 2,37%, VCB +1,33%, SAB +2,37%, VHM +1,02%, riêng BCM tăng trần phiên thứ ba liên tiếp kể từ khi chuyển niêm yết trên HoSE. Kết phiên sáng nay cố phiếu của “ông trùm” khu công nghiệp tăng kịch trần, lên 38.450 đồng, nằm trong nhóm cổ phiếu tác động tích cực đến thị trường.

Ở nhóm kìm hãm đà tăng, CTG tác động tiêu cực khi giảm 0,57%. Cổ phiếu ngân hàng này ghi nhận giao dịch đột biến về số lượng với hơn 25 triệu cổ phiếu giao dịch thỏa thuận sang tay cho khối ngoại. Đáng chú ý, trước đó, ngày 28.8, CTG cũng có phiên thỏa thuận hơn 25 triệu cổ phiếu được bán ra từ khối ngoại.

Ghi nhận trên ba sàn, có 355 mã tăng, 295 mã giảm, 189 mã đứng giá. Thanh khoản ghi nhận ở mức khá cao cho một phiên giao dịch sáng với hơn 5.120 tỉ đồng được giao dịch.

Khối ngoại cũng giao dịch tích cực trong phiên sáng nay, hơn 582 tỉ đồng mua ròng, trong đó CTG được mua mạnh nhất với hơn 673 tỉ đồng.

Các hợp đồng tương lai chỉ số hôm nay cũng đồng loạt tăng.

Trên thị trường khu vực, chứng khoán các nước có diễn biến phân hóa. Kết phiên sáng, các thị trường Trung Quốc và Hồng Kông giảm điểm, các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc đều diễn biến tích cực. KOSPI tăng 1,35%, Nikkei 225 tăng 1,01%, S&P ASX 200 tăng 0,77%.

Nhận định về diễn biến thị trường chứng khoán sáng nay, ông Phan Dũng Khánh, giám đốc tư vấn đầu tư công ty chứng khoán Maybank KimEng cho rằng đến từ nguyên nhân trong và ngoài nước. Chuyên gia này chỉ ra chứng khoán Mỹ phiên trước ghi nhận diễn biến tăng lập định mở ở hầu hết các chỉ số chính. Thậm chí chỉ số Dow Jones, không có cổ phiếu công nghệ vẫn tăng mạnh.

Diễn biến trên thị trường tài chính thế giới còn được hỗ trợ bởi đà giảm của giá vàng trước số người nhiễm Covid-19 giảm và triển vọng vắc-xin tiến triển. “Trong nước, lượng vốn ngoại hút mạnh qua các ETFs tiếp tục được hỗ trợ nhờ diễn biến lãi suất giảm và giá vàng hạ nhiệt hỗ trợ đáng kể cho thị trường chứng khoán trong nước, theo ông Khánh.


Đọc thêm>>>
Vàng quay đầu giảm, chứng khoán Mỹ tiếp tục lập đỉnh mới
Fed tuyên bố thay đổi chính sách lạm phát
VN-Index bứt tăng hơn 10 điểm trước kỳ nghỉ 2.9
Số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh 8 tháng tăng 71%
Dow Jones tăng 150 điểm, phục hồi toàn bộ sau đợt bán tháo đầu năm

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ