Đơn kiện được VNG gửi lên Tòa án Nhân dân TP.HCM yêu cầu TikTok gỡ tất cả các đoạn nhạc lấy từ Zing khỏi ứng dụng và trang web TikTok, xin lỗi công khai đồng thời bồi thường thiệt hại 9,5 triệu USD (hơn 221 tỉ đồng).

Theo đơn kiện gửi Toà án Nhân dân TP.HCM, VNG cáo buộc TikTok đã có hành vi vi phạm bản quyền và xâm hại quyền tài sản khi sử dụng âm nhạc của nền tảng âm nhạc Zing trên các video của TikTok.

Theo đó VNG cho rằng TikTok đã sử dụng hơn 11 triệu video có chứa các đoạn nhạc được cắt từ bản ghi của Zing mà không được sự cho phép của Zing.

Trong đó có 150 bản ghi do Zing sở hữu đang bị TikTok sử dụng trái phép để đưa vào các video truyền đạt tới hàng trăm triệu người dùng trên toàn thế giới.

Cho rằng hành vi vi phạm bản quyền của TikTok là "cố ý, có tổ chức và với khối lượng vi phạm cực kỳ lớn", trong đơn kiện được tổng giám đốc VNG Lê Hồng Minh ký ngày 28.5 yêu cầu TikTok chấm dứt xâm phạm bản quyền, gỡ bỏ tất cả các đoạn nhạc khỏi ứng dụng và trang web TikTok, xin lỗi công khai đồng thời bồi thường thiệt hại 9,5 triệu USD.

Đại diện cả VNG và TikTok tại Việt Nam từ chối phản hồi Forbes Việt Nam về vụ việc này.

VNG kiện TikTok vi phạm bản quyền 11 triệu video có nhạc do Zing sở hữu - ảnh 1

VNG đã đệ đơn lên toà án kiện TikTok vì vi phạm bản quyền âm nhạc. 

Ngày 4.4, một tổ chức đại diện cho các doanh nghiệp xuất bản nhạc của Mỹ, bao gồm cả Universal Music, từng đe dọa kiện TikTok vì sử dụng âm nhạc chưa có bản quyền, theo Financial Times

Tờ báo cũng cho hay nhiều doanh nghiệp giữ bản quyền âm nhạc tuyên bố ByteDance, công ty mẹ của TikTok, không sở hữu đủ bản quyền cho các bài hát dùng trên những video trên nền tảng. 

Trước đó bốn ngày, Billboard đã đưa tin về việc TikTok ký kết hợp đồng bản quyền ngắn hạn với các hãng nhạc lớn bao gồm Universal, Sony và Warner. Tuy nhiên hợp đồng với Universal chỉ bao gồm một phần trong danh mục và sẽ sớm hết hạn.

CEO David Israelite của Hiệp hội Xuất bản âm nhạc quốc gia Mỹ cho biết khoảng hơn 50% thị trường âm nhạc vẫn chưa ký hợp đồng nhượng quyền với TikTok và nhận định kiện cáo là việc có khả năng xảy ra trong tương lai. 

Trong khi đó, giá trị bản quyền âm nhạc trên thế giới đã chạm mốc 30,1 tỉ USD năm 2018, theo báo cáo của cựu giám đốc Spotify - Will Page trên Billboard ra mắt tháng 2.2020. 

Thành lập năm 2004, VNG là công ty công nghệ Việt Nam được Temasek định giá 2,2 tỉ USD, tập trung vào bốn mảng chính gồm trò chơi trực tuyến (online games), nền tảng kết nối, tài chính thanh toán và dịch vụ đám mây. VNG là đơn vị sở hữu các nền tảng như Zing MP3, Zing TV và Zalo.  

TikTok là ứng dụng video ngắn được ưa chuộng hiện tại. Hơn 60% người dùng ứng dụng này là thế hệ Z (những người sinh sau năm 1996). 

Theo báo cáo khảo sát The connected consumer (Tạm dịch: Người dùng kết nối) quý II.2020 của DecisionLab, lượng người dùng TikTok tại Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng, từ 20% ghi nhận trong quý I.2020 lên 30% trong quý II.2020. Cũng thời gian này, số người dùng thế hệ Z tìm đến TikTok đã tăng từ 32% lên 56%.

Đây là một trong những ứng dụng có độ phổ biến gia tăng trong giai đoạn dịch bệnh, cùng với Zoom. Theo Datareportal, TikTok hiện có 800 triệu người dùng thường xuyên toàn cầu, vượt qua những tên tuổi khác như Twitter, Snapchat…, đứng ngay sau Instagram với 1 tỉ người dùng thường xuyên. 


Đọc thêm>>>
TikTok định kiện chính quyền Mỹ  
Microsoft đang cân nhắc mua lại mảng kinh doanh của TikTok tại Mỹ  
Tổng thống Trump ban hành lệnh cấm giao dịch với Tencent và ByteDance 
Bổ sung nhân sự điều hành, VNG dự kiến lãi giảm mạnh trong năm 2020  

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ