Công ty cổ phần VNG cho biết đã giảm tỷ lệ sở hữu tại Tiki.vn từ 28,88% tại thời điểm cuối năm 2018 hiện còn 24,6%. Cùng với đó các nhà đầu tư Trung Quốc (bao gồm Hồng Kông) tăng sở hữu tại Tiki lên hơn 25,65%. Đại diện Tiki hôm nay, 7.8, đã chính thức xác nhận sự thay đổi cơ cấu sở hữu này.

Cụ thể, báo cáo tài chính quý II.2019 của VNG cho biết hiện đang sở hữu 24,6% vốn tại Tiki. Ngày 26.6.2019 trong một nội dung thay đổi đăng ký doanh nghiệp được đăng tải trên cổng thông tin quốc gia cũng ghi nhận JD.com nắm giữ 25,651% vốn Tiki. Nếu căn cứ con số này, VNG không còn là cổ đông lớn nhất tại Tiki, dù 51% sở hữu tại công ty này vẫn đang thuộc về nhà đầu tư trong nước.

Trong một thông cáo gửi báo chí mới nhất, Tiki nhấn mạnh con số báo cáo đưa ra không cùng thời điểm với báo cáo tài chính của VNG.

Đại diện Tiki cũng lần đầu tiên chia sẻ về cơ cấu nhà đầu tư, tỷ lệ nắm giữ cổ phần, cũng như phương thức quản lý và vận hành tại Tiki. Cụ thể hiện nay 51,33% vốn của công ty đang thuộc về các nhà đầu tư trong nước, 48,67% do các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ.

Tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư trong và ngoài nước tại Tiki

 

VNG giảm sở hữu Tiki, nhà đầu tư thuộc Trung Quốc tăng tỷ lệ lên 26,16% - ảnh 1

Các tổ chức đang đầu tư vào Tiki ngoài VNG gồm có quỹ đầu tư mạo hiểm EDBI của chính phủ Singapore, nhà bán lẻ thương mại điện tử lớn thứ nhì Trung Quốc JD.com, và một số nhà đầu tư từ Hàn Quốc như STIC, KIP; từ Nhật Bản như CyberAgent Ventures, Sumitomo…

Thông tin Tiki cho biết trong thông cáo, ngoài hỗ trợ về tài chính, các nhà đầu tư không can thiệp vào quyết định kinh doanh và phát triển doanh nghiệp tại Tiki. 

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam được đánh giá tiềm năng nhờ tỷ lệ thâm nhập Internet và sự thay đổi thói quen mua sắm của người dùng đang gia tăng. Năm 2018 quy mô thị trường này vượt 8 tỉ USD và dự báo đạt 13 tỉ USD năm 2020 - theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Việt Nam.

Tuy nhiên xét về hiệu quả kinh doanh, hiện tại chưa có nhà cung cấp nào công bố có lời từ mảng kinh doanh cốt lõi. Báo cáo thường niên của VNG cho thấy công ty này hiện có 14 công ty con và 3 công ty liên kết. Năm 2018, VNG ghi nhận khoản lỗ lũy kế tại Tiki hơn 756 tỉ đồng, vượt cả số vốn thực góp tại thời điểm cuối năm 2018 của VNG vào Tiki là 506 tỉ đồng, tương ứng tỷ lệ cổ phần có quyền biểu quyết tại Tiki là 28,88%.

Báo cáo tài chính quý 2.2019 của VNG cho thấy kết quả tăng trưởng 6 tháng đầu năm khá tích cực với doanh thu 2.254 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 315 tỉ đồng, tăng lần lượt 22,2% và 30,7% so với cùng kỳ 2018. VNG cho biết doanh thu tăng mạnh nhờ dịch vụ trò chơi trực tuyến và quảng cáo trực tuyến. Đáng chú ý trong 6 tháng VNG cũng ghi nhận khoản lỗ từ công ty liên kết chỉ 27,6 tỉ đồng, giảm mạnh so với mức 99,3 tỉ của cùng kỳ năm ngoái.

Thực tế, tỷ lệ sở hữu của VNG tại Tiki đã giảm dần trong ba năm qua. VNG rót vốn lần đầu vào Tiki năm 2016 với hơn 348 tỉ đồng, ứng với 38% vốn điều lệ. Sự tham gia của JD.com với giá trị thương vụ khoảng 44 triệu USD cuối năm 2017 làm giảm tỷ lệ sở hữu của VNG. Báo cáo thường niên 2018 của VNG ghi nhận tỷ lệ sở hữu Tiki tại thời điểm 31.12.2018 còn 28,88%, tương đương 506 tỉ đồng vốn thực góp.

Đầu năm 2018, VNG là một trong ba nhà đầu tư tham gia đợt phát hành riêng lẻ của Tiki và ước tính đã rót thêm hơn 120 tỉ đồng vào sàn thương mại điện tử này. Tuy nhiên, hiện tỷ lệ sở hữu tại Tiki của VNG chỉ còn 24,6%, điều này cho thấy giá trị thực của Tiki có vẻ đã tăng lên nhiều lần.

Với việc giảm sở hữu của VNG lần này không loại trừ khả năng Tiki đã phát hành riêng lẻ cho một số đối tác, khiến tỷ trọng này tăng không tương ứng giữa các bên.

Một thông tin liên quan khác, JD.com và VNG đều có cùng cổ đông đầu tư là Tencent Holdings Ltd. Tỷ lệ cổ phần nắm giữ bởi khối ngoại tại VNG tính đến cuối năm 2018 là 47,88%.   

Đọc thêm>>>
Tiki hoàn tất vòng gọi vốn thứ ba từ JD.com
Năm 2018 doanh thu thương mại điện tử đạt 8 tỉ USD
Tiki hợp tác với UniDepot mở rộng hệ thống kho vận
Temasek chi hơn 1,86 triệu đồng cho mỗi cổ phiếu VNG, đưa định giá VNG lên hơn 2,2 tỉ USD
CEO VNG Lê Hồng Minh: Nếu thất bại, bản thân bạn chính là nguyên nhân

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.