VNG – công ty kinh doanh trò chơi trực tuyến đứng đầu Việt Nam vừa công bố lợi nhuận hợp nhất trước thuế 1.141 tỉ đồng năm 2017, tăng gần 70% so với năm 2016.

VNG đã hoàn thành vượt mức 25,6% kế hoạch lợi nhuận đề ra cho năm 2017.

Kết quả lợi nhuận của VNG có được nhờ tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ, đạt mức 41,15%, tăng từ mức trên 3.000 tỉ đồng năm 2016 lên gần 4.300 tỉ đồng năm 2017. Cứ mỗi đồng doanh thu, VNG thu về 0,27 đồng lợi nhuận trước thuế. Đây là mức biên lợi nhuận cao, không nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, cung cấp dịch vụ có được.

Phần lớn doanh thu của VNG đến từ mảng trò chơi trực tuyến, cũng là ngành nghề kinh doanh đầu tiên của công ty.

Newzoo, công ty chuyên cung cấp giải pháp công nghệ trong game dự đoán doanh thu thị trường trò chơi trên ứng dụng di động tại Đông Nam Á sẽ đạt mức 2,2 tỉ đô la Mỹ vào năm 2017, gấp đôi kết quả năm 2014. Động lực tăng trưởng chính, theo Newzoo, đến từ các quốc gia có tốc độ tăng trưởng vượt bậc, trong đó có Việt Nam, đang tăng trưởng với tỷ lệ trên 55% mỗi năm trong giai đoạn 2015 – 2019.

Biết đến với trò chơi điện tử Võ lâm truyền kỳ, VNG (tên cũ là VinaGame) là tên tuổi được biết đến nhiều nhất trong làng Game Việt Nam, bên cạnh các tên tuổi như Kingsoft, Game Loft, VTC Game, Vietnam Esports,… Game vẫn đang là ngành nghề kinh doanh mang lại lợi nhuận chủ yếu cho VNG, giúp công ty “nuôi” các mảng kinh doanh khác, với mục tiêu xây dựng một hệ sinh thái điện tử bao gồm cổng thông in và giải trí Zing, mạng xã hội Zing Me, Zing Mp3, Zingtv, các ứng dụng trên điện thoại như Zalo, News Mobile….

Với lượng người dùng lớn trên Zalo (theo báo cáo của công ty là trên 70 triệu người dùng), VNG cũng đang phát triển dịch vụ thanh toán điện tử ZaloPay, được đánh giá sẽ là đối thủ đáng chú ý của các phương thức thanh toán điện tử hiện tại như Momo, Moca, Ví Việt, VTC Pay…

Thử nghiệm kinh doanh thương mại điện tử với 123mua, VNG đã không thành công khi phải nhanh chóng bán lại cho đối thủ Sendo của FPT. Đến giữa tháng 6.2016, VNG tiếp tục bỏ thêm trên 380 tỉ đồng đầu tư vào Tiki, một trong những trang thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam hiện nay. Tính đến cuối năm 2017, khoản lỗ của Tiki tương ứng với phần đầu tư của VNG đạt gần 220 tỉ đồng.

VNG là một trong những công ty công nghệ đầu tư mạnh mẽ nhất vào các lĩnh vực tiên phong, với tiềm lực tài chính mạnh mẽ đã được tích lũy từ nhiều năm. Công ty hầu như dành toàn bộ lợi nhuận thu về để tích lũy và mua cổ phiếu quỹ thay vì chia cổ tức cho cổ đông.

Tính đến cuối năm 2017, lợi nhuận tích lũy của VNG đạt trên 4.600 tỉ đồng, vượt xa mức vốn điều lệ của công ty tại cùng thời điểm (337 tỉ đồng). Số dư tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng ngắn hạn (dưới 3 tháng) của VNG đạt hơn 2.300 tỉ đồng.

Năm 2017, VNG đã ký thỏa thuận hợp tác với Nasdaq, sàn chứng khoán lớn nhất nước Mỹ với giá trị vốn hóa trên 6.800 tỉ đô la Mỹ. Nasdaq sẽ hỗ trợ VNG giúp công ty bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) tại thị trường chứng khoán Mỹ sớm nhất.

Một kết quả kinh doanh khả quan trong năm 2017 được cho là bước chuẩn bị cần thiết cho kế hoạch  IPO của VNG trong thời gian tới, giúp công ty có thể “bán được giá” nhất. Nasdaq cũng là nơi cổ phiếu cua các công ty công nghệ đang niêm yết, ví dụ Apple, Microsoft, Google, Facebook, Ebay…

Tháng 10 năm 2017, startup công nghệ lớn nhất Đông Nam Á đến từ Singapore, Sea, đã IPO thành công trên sàn chứng khoán New York thu về gần 900 triệu đô la Mỹ. 

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100