Ảnh hưởng tiêu cực từ thị trường chứng khoán Mỹ cùng tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường, thị trường chứng khoán trong nước hôm nay đã tiếp tục giảm mất 16 điểm, đưa VN Index về mức thấp nhất trong khoảng ba năm trở lại đây.

Kết phiên giao dịch cuối tuần 28.2, VN Index dừng ở 882,19 điểm, giảm 16,25 điểm, tương đương giảm 1,81%. Mặc dù đà giảm cuối phiên đã thu hẹp so với buổi sáng nhưng kết thúc phiên sắc đỏ vẫn áp đảo với gần 300 mã giảm điểm, trong đó 12 mã giảm sàn.

Đà giảm chịu tác động tiêu cực bởi các cổ phiếu vốn hóa lớn, khi có đến 29/30 cổ phiếu trong rổ VN30 giảm, ngoại trừ PLX của Petrolimex tăng nhẹ và kết phiên trong sắc xanh.

VN Index về mức đáy của 3 năm, sắc đỏ bao trùm chứng khoán châu Á - ảnh 1

  VNIndex đã về mức thấp nhất trong vòng 3 năm. Nguồn: VNDirect 

Dẫn đầu đà giảm là các bluechips, SAB của Sabeco xuống sát mức sàn 6,47%, mất 11.000 đồng/cổ phiếu; BID mất 3,4%, GAS mất 4,05%, VCB giảm 1,9%, VNM giảm 2,7%… Trong khi ở chiều ngược lại, có 81 mã tăng nhưng lực tăng yếu và thiếu vắng các cổ phiếu trụ dẫn dắt.

Đáng chú ý, thanh khoản thị trường ở mức cao với hơn 4.700 tỉ đồng trong phiên. Theo đánh giá của công ty Chứng khoán BSC, thị trường tiêu cực trên diện rộng cho thấy tâm lý lo lắng đang chủ đạo các giao dịch. Khối ngoại tiếp tục bán ròng trên cả ba sàn khi tình hình dịch bệnh SARS-Cov-2 chưa có chuyển biến khả quan. 

Đà giảm đến từ thông tin về dịch Covid-19 đã lan tỏa ra hơn 54 quốc gia và vùng lãnh thổ ở cả 5 châu lục. Tiếp sau sắc đỏ bao trùm phố Wall sáng nay thì thị trường châu Á cũng bao trùm sắc đỏ. Chỉ số Shanghai của Thượng Hải mất 111 điểm, tương đương giảm 3,71%; Nikkei 225 mất 805 điểm, tương đương 3,67%; chỉ số KOSPI của Hàn Quốc và Hang Seng của Hồng Kông giảm lần lượt 3,3% và 2,55%.

Chứng khoán Mỹ cũng có phiên giao dịch tồi tệ khi chỉ số Dow&Jones bị thổi bay 1.200 điểm chỉ sau một đêm và mất hơn 3.500 điểm tính tron vòng một tuần do lo ngại dịch bệnh lây lan tại nước này và cả trên toàn cầu.

Đà giảm hôm nay đã đưa VN Index về vùng đáy của ba năm gần đây. Theo ông Trịnh Duy Viết, Trưởng phòng phân tích công ty Chứng khoán Đông Á, dịch bệnh kéo dài và khó lường đã tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư cũng như triển vọng kinh tế toàn cầu.

Nhà đầu tư khó dự đoán trước thời gian kết thúc và mức độ tác động nhưng ảnh hưởng trước mắt có thể nhận rõ là hoạt động giao thương, dịch vụ và các công ty sản xuất có kết nối với các quốc gia đang bùng phát dịch như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… "Những tác động tiêu cực sẽ phản ánh vào kết quả kinh doanh quý I và ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng trong các quý tiếp theo ngay cả ở Việt Nam,” ông Viết.

Cũng theo ông Viết đà giảm đang có phần quá đà, bởi sản phẩm và quy mô thị trường và bề dày phát triển của chứng khoán Việt Nam chưa đủ lớn để đủ sức phòng ngừa cho tất cả các vị thế ngoài việc bán để dự phòng. "Do đó, mức độ giảm điểm của thị trường Việt Nam thường lớn hơn những tác động thực tế vào nền kinh tế," ông Viết phân tích thêm.

Phòng phân tích chứng khoán Đông Á dự báo tỷ lệ lạm phát của tháng 2 có thể âm do giá các mặt hàng thiết yếu giảm vì dư nguồn cung vì không xuất được vào Trung Quốc trong thời gian qua. “Hiện VN Index đã về vùng đáy của ba năm gần đây tại 860-865 điểm, là ngưỡng hỗ trợ mạnh và khó bị xuyên thủng trong thời gian ngắn. Tôi kỳ vọng VN Index sẽ tăng trở lại vùng 900 điểm trong tuần tiếp theo,” ông Viết nói với Forbes Việt Nam.

Đọc thêm>>>
Mất thêm 1.200 điểm, Dow Jones hứng chịu đợt giảm mạnh nhất lịch sử
Vàng giảm phiên thứ ba, chứng khoán toàn cầu tiếp tục đi xuống
Chứng khoán toàn cầu bán tháo ngày thứ hai liên tiếp
Vốn FDI giảm mạnh trong hai tháng đầu năm
Tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020 giảm ít nhất 0,55%
Người Việt ở Hàn Quốc tiến thoái lưỡng nan vì dịch corona

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ