VN Index phiên đầu tuần giảm mạnh gần 56 điểm, được ghi nhận là một trong những phiên giảm điểm mạnh của thị trường chứng khoán trong gần 20 năm hoạt động.

Phiên giao dịch 9.3 kết thúc một ngày đáng nhớ của thị trường chứng khoán Việt khi ghi nhận mức giảm 6,27%, mất gần 56 điểm đối với VN Index. Dù xét về điểm số tuyệt đối, đây chưa phải là phiên giảm điểm mạnh nhất nhưng là phiên có biên độ giảm mạnh nhất trong gần 20 năm của thị trường chứng khoán Việt Nam.   

VN Index chính thức mở cửa ngày 27.7.2000 với số điểm khởi đầu 100 và đạt đỉnh 571 điểm vào 25.6.2001. Năm đầu hoạt động, thị trường chỉ có 5 mã chứng khoán được niêm yết. Gần hai mươi năm hoạt động, thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua nhiều thăng trầm trong đó không thiếu những đợt giảm sốc, bán tháo từ nhà đầu tư.

Đợt giảm mạnh được ghi nhận gần đây nhất vào ngày 5.2.2018, VN Index mất hơn 56,33 điểm, rơi từ 1.105 điểm xuống còn 1.048 điểm, tương đương giảm 5,1%. Nguyên nhân chính được cho là ảnh hưởng chủ yếu từ tâm lý chốt lời của nhà đầu tư sau khi thị trường trải qua giai đoạn tăng liên tục từ cuối năm 2017.

Theo giới phân tích thời điểm đó, kết quả kinh doanh tích cực đã đẩy mặt bằng giá đẩy lên cao trong khi thiếu các thông tin hỗ trợ. Mặt khác, thời điểm đó trước Tết nguyên đán khoảng một tuần nên nhiều nhà đầu tư có xu hướng bảo vệ thành quả kinh doanh.

Đến phiên giao dịch ngày 11.10.2018, VN Index lại chứng kiến cú rơi sốc khi mất hơn 48 điểm, tương đương 4,84%, có lúc rớt mạnh 55 điểm - xuống mức thấp nhất 938 điểm. Thời điểm đó thị trường chứng khoán trong nước chịu tác động tiêu cực từ thị trường thế giới, cụ thể là dưới tác động của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc căng thẳng.

Ngày 8.5.2014 cũng là sự kiện đáng nhớ với chứng khoán Việt khi VN Index bị thổi bay 33 điểm, tương đương giảm 5,87%. Trước thời điểm đó thị trường chưa ghi nhận mức giảm với biên độ lớn như vậy của chỉ số. Nguyên nhân được cho đến từ diễn biến với sự kiện giàn khoan HD-981 tại biển Đông. Tuy nhiên thị trường đã nhanh chóng phục hồi sau ba phiên và lấy lại mức trước khi giảm từ đầu tháng 6.2014.

Thị trường chứng khoán cũng từng chứng kiến cú rơi sốc trước thông tin bao gồm tin đồn về những yếu nhân trong giới tài chính bị bắt giam. Cụ thể, phiên ngày 21.2.2013, thị trường xôn xao tin đồn nguyên chủ tịch ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam bị bắt đã thổi bay hơn 18 điểm, tương đương 3,66% vốn hóa thị trường chỉ trong một phiên.

Nhưng đáng kể nhất là vụ “bầu Kiên” - Nguyễn Đức Kiên, người đồng sáng lập ngân hàng Á Châu (ACB) bị tạm giam, thị trường ngay lập tức phản ứng tiêu cực khi giảm mạnh khi mất 20,44 điểm trong phiên 21.8.2012, tương đương 4,67%. Đà giảm kéo dài sau đó khiến VN Index bị thổi bay 11,6% giá trị chỉ sau 6 phiên giao dịch. Đây được xem là đợt giảm kéo dài nhất trong các đợt giảm sốc của thị trường cho đến trước phiên hôm nay.

Xa hơn, vào ngày 21.2.2011, sau khi xác lập mức đỉnh 522 điểm, VN Index ngay sau đó liên tục rớt điểm, đỉnh điểm là phiên giao dịch ngày 21.2.2011, VN Index mất tời 20,2 điểm, tương đương 4,02%, HNX cũng giảm 5,6%. Tuy nhiên giới phân tích thời điểm đó cho rằng đợt giảm này chủ yếu về mặt kỹ thuật, trong bối cảnh vĩ mô đang gặp nhiều khó khăn như Ngân hàng Nhà nước chính thức áp dụng chính sách thắt chặt tín dụng.

Trước đó không lâu VN Index đã có hai phiên liên tiếp rơi mạnh khi Ngân hàng Nhà nước quyết định nâng mức lãi suất điều hành. Việc này khiến cho việc huy động vốn của doanh nghiệp khó, đặc biệt ảnh hưởng đến nguồn cung vốn margin từ các công ty chứng khoán.

Ngày 25.11.2009, VNIndex lao dốc và mất 23,7 điểm, tương đương giảm 4,5% giá trị, phiên giao dịch sau đó tiếp tục giảm gần 21 điểm, tương đương mức giảm 41,3%. Phải đến giữa tháng 12, VN Index mới bắt đầu phục hồi trở lại và lấy lại mức trước thời điểm giảm vào đầu năm sau đó 2010.

Thống kê các đợt giảm điểm tồi tệ nhất của thị trường trong lịch sử cho thấy mất một  khoảng thời gian để VN Index có thể phục hồi trở lại sau các “cú sốc” giảm mạnh.

Nhưng khác với những đợt bán tháo trước, đợt giảm này dưới tác động của dịch bệnh covid-19 mất bao lâu để thị trường có thể phục hồi trở lại vẫn là câu hỏi mà giới đầu tư băn khoăn bởi tình hình bệnh dịch đã diễn biến phức tạp trong hơn tháng qua và chưa có dấu hiệu kết thúc.

Còn nhớ tại thời điểm bùng phát dịch vào cuối tháng 1, VN Index đã có hai phiên lao dốc mạnh để mất hơn 55 điểm, vốn hóa bốc hơi hơn 7,8 tỉ USD sau hai phiên. Đến nay thị trường vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi trở lại.

Đọc thêm>>>
Hàng trăm cổ phiếu nằm sàn, VN Index sụt giảm kỷ lục kể từ 2014
Giá dầu rớt gần 30%, vàng trong nước vượt mốc 48 triệu đồng/lượng
Ba con số kỷ lục của nền kinh tế Mỹ hiện tại
Năm 2019, hơn một nửa doanh nghiệp trên sàn báo lỗ và lãi giảm
Mất thêm 1.200 điểm, Dow Jones hứng chịu đợt giảm mạnh nhất lịch sử

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ