Tâm lý bất ổn từ tình hình dịch bệnh do vi-rút corona đã lắng dịu đã hỗ trợ thị trường chứng khoán vào trạng thái giao dịch ổn định hơn. Phiên 6.2 VN Index kế thúc trong sắc xanh tại mức 938,54 điểm, tăng gần 13 điểm, tương ứng tăng 1,36%. Đà tăng lan rộng với sự khởi sắc của nhóm VN30.

Cụ thể, chỉ số VN30 đại diện cho 30 cổ phiếu vốn hóa và thanh khoản lớn nhất trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM tăng 17,55 điểm, tương đương 2,08% và cao hơn mức tăng của chỉ số chung.

Đà tăng lan rộng khi số mã tăng chiếm áp đảo đến 264 mã, trong đó có 28 mã tăng trần. Trên sàn giao dịch Hà Nội (HNX), HNX Index cũng tăng 2,65 điểm, tương đương 2,57% với mức thanh khoản hơn 4.243 tỉ đồng.

Các mã GAS, VRE, CTG, VPB, VHM đã đóng vai trò nâng đỡ đà tăng của VN Index trong phiên hôm nay trong khi chiều ngược lại SAB, BID và NVL dẫn đầu các mã giảm đã kìm hãm mức tăng toàn thị trường. Đáng chú ý sau 8 phiên gần nhất giảm liên tục, cổ phiếu SAB của Sabeco đã về mức thấp nhất 2 năm rưỡi qua, dừng ở 190.000 đồng.

Trong khi đó khối ngoại lại bán ròng hơn 213 tỉ đồng trên cả ba sàn, dẫn đầu bán ra ở cổ phiếu MSN của tập đoàn Masan với giá trị với hơn 67 tỉ đồng. Theo sau là cổ phiến NVL của địa ốc Novaland với gần 64 tỉ đồng bán ròng và VIC của Vingroup gần 44 tỉ đồng.

Cổ phiếu dầu khí đã chấm dứt chuỗi giảm điểm với phiên phục hồi mạnh của GAS (tăng hơn 5,27%) nhờ giá dầu thế giới tăng. Cụ thể giá dầu Brent hôm qua tăng 1,32 USD, tương đương 2,5%, lên 56,46 USD/thùng; giá dầu thô (ngọt, nhẹ) WTI tăng 1,14 USD, tương đương 2,3% - lên 50,75 USD/thùng.

Tâm lý tích cực ở thị trường chứng khoán trong nước được hỗ trợ một phần bởi diễn biến thương mại giữa Mỹ - Trung khi Trung Quốc sẽ chính thức gỡ bỏ 50% thuế đối với 75 tỉ USD hàng hoá nhập khẩu từ Mỹ kể từ ngày 14.2 tới.

Công ty chứng khoán Rồng Việt cho rằng thị trường đã có phiên đi lên đầy bất ngờ được dẫn dắt bởi nhóm ngân hàng, tuy nhiên việc đi lên quá nhanh cũng có thể tiềm ẩn rủi ro trong ngắn hạn.

Trong những phiên tiếp theo thị trường sẽ tiếp tục được quan sát với ngưỡng kháng cự gần nhất 945-950 điểm, khả năng VN Index sẽ điều chỉnh về vùng 940 điểm bởi áp lực chốt lời ở một số mã đã tăng mạnh thời gian qua. “Nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến tiêu cực, chỉ số có thể giảm mạnh về vùng 920 điểm”, công ty chứng khoán Đông Á nêu quan điểm.  

Đọc thêm>>>
Chứng khoán Mỹ quay lại mức cao kỷ lục, thị trường châu Á dần phục hồi
VN Index thu hẹp đà giảm nhờ lực cầu bắt đáy mạnh
VN Index giảm 55 điểm, vốn hóa thị trường bốc hơi 7,8 tỉ USD sau hai phiên
Chứng khoán toàn cầu lao đao khi mức lây lan của dịch 2019-nCoV vượt dịch SARS
Nghịch lý giữa thị trường chứng khoán và mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu
Kinh tế vĩ mô 2020: Lạc quan trong thận trọng

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100