Tâm lý bi quan đang bao trùm thị trường chứng khoán Việt Nam khi phiên giao dịch hôm nay 23.3 tiếp tục lao dốc mạnh, chính thức rời xa mốc 700 điểm với hàng hầu hết cổ phiếu trụ giảm sàn.  

Phiên giao dịch đầu tiên lao dốc suốt phiên khi các tin tức về dịch bệnh vào cuối tuần có tác động khá lớn đến tâm lý thị trường.

Mở đầu phiên, VN Index đã rơi mạnh hơn 37 điểm, có thời điểm mất hơn 45,5 điểm - tương đương giảm giá trị hơn 6,41% - mức giảm mạnh nhất trong hơn 19 hoạt động của thị trường chứng khoán. Vốn hóa thị trường đã mất hơn 6,5 tỉ USD so với phiên cuối tuần.

Đà giảm thu hẹp cuối nhưng nhưng không đáng kể, kết phiên VN Index mất 43,14 điểm, dừng ở còn 666,59 điểm - tương đương giải 6,08% giá trị. Phiên giao dịch hôm nay cũng là một trong những phiên giảm mạnh về biên độ chỉ trong tháng 3, sau mức giảm 6,28% - tương đương gần 56 điểm vào hôm 9.3.  

“Phiên hôm nay thể hiện một tâm lý bi quan cực độ của nhà đầu tư với thị trường, xuất phát từ các diễn biến ngày càng tăng của dịch Covid19 trong nước cũng như tại Mỹ và châu Âu," ông Trịnh Duy Viết, trưởng phòng phân tích công ty chứng khoán Đông Á nói với Forbes Việt Nam.

Mặc dù Chính phủ đã có các biện pháp quyết liệt để khoanh vùng dịch, nhưng số ca nhiễm tăng nhanh cũng làm tâm lý nhà đầu tư lo sợ về ngưỡng chịu đựng của hệ thống y tế hiện tại. Ngoài ra, diễn biến dịch ở châu Âu và Mỹ tăng rất nhanh, chưa thấy được đỉnh dịch làm cho nhà đầu tư kỳ vọng rằng "chỉ số chứng khoán toàn cầu chưa thể ngừng giảm,” theo ông Viết.

Cụ thể, theo ghi nhận của Forbes Việt Nam, số ca bệnh tính đến 15h của phiên hôm nay đã lên đến 121 người và chỉ riêng trong hôm qua Việt Nam đã có thêm 19 ca mới nhiễm, mức kỷ lục kể từ khi dịch bệnh xuất hiện đến nay..

“Tâm lý lo ngại dịch bệnh cộng với kỳ vọng chỉ số chứng khoán Mỹ và châu Âu sẽ còn tiếp tục giảm mạnh trong phiên tiếp theo nên nhà đầu tư tiếp tục bán ra. Cầu yếu trong khi cung đang rất mạnh cộng với lực bán giải chấp mạnh sau một giai đoạn giảm dài khiến hầu hết các cổ phiếu nằm sàn”, ông Viết nói thêm.

Gần 675 mã giảm trong khi chỉ có 129 mã tăng điểm, đáng chú ý có hơn 310 mã giảm kịch sàn trên cả ba sàn, bao gồm HoSE gần 200 mã. Hàng loạt cố phiếu trụ giảm sàn, đặc biệt có đến 27 mã giảm sàn nằm trong rổ 30 cổ phiếu lớn VN30.

Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai chỉ số VN30 các kỳ hạn tháng 4, 5, 6 và tháng 9 đều giảm sàn trong phiên hôm nay nhưng trắng bên mua.  

Thanh khoản hôm nay ở mức tương đối với hơn 4.828 tỉ đồng, tăng khoảng 600 tỉ đồng so với phiên cuối tuần trước.  Khối ngoại vẫn tiếp bán ròng hơn 330 tỉ đồng, trong khi phiên giao dịch trước đó 20.3 đã bán ròng hơn 900 tỉ đồng, nâng tổng mức bán ròng trong các phiên giao dịch của tháng 3 lên gần 4.900 tỉ đồng.

Các thông tin hỗ trợ về các gói kích thích kinh tế dường như không có tác dụng mấy trong bối cảnh hiện nay. Thị trường chứng khoán trong nước đã mất hơn 32 tỉ USD vốn hóa kể từ đầu tháng 3, tương đương mức giảm 24,2% và VN Index đã mất 224 điểm.

Theo ông Viết, hiện tại nguy cơ về một đợt suy thoái đang hiện hữu, các chỉ số vĩ mô toàn cầu chắc chắn sẽ xấu đi trong quý I và quý II.2020 cho đến khi tình hình dịch bệnh diễn tiến rõ nét hơn. "Cú sốc Covid-19 được nhiều chuyên gia nhận định sẽ đạt đỉnh trong khoảng tháng 4-5.2020, và hoạt động sản xuất cũng như tiêu dùng sẽ phục hồi nhanh sau đó sẽ kéo thị trường hồi phục”, vị này nói.

Cũng theo chứng khoán Đông Á, VN Index dự báo dao động trong khoảng 630-660 điểm trong tháng 3 và đây cũng là thời điểm nhà đầu tư dài hạn có thể tranh thủ mua cổ phiếu của các doanh nghiệp có cấu trúc tài chính ổn định và thuộc các ngành nghề ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Trên thị trường chứng khoán châu Á, ngoại trừ Nikkei 225 tăng 335 điểm, tương đương 2,02%, hầu hết các thị trường khác đều giảm với biên động khá rộng.

Chỉ số ASX 200 của Úc giảm 270 điểm, tương đương 5,62%; KOSPI của Hàn Quốc cũng giảm 5,34% khi mất gần 84 điểm. Chỉ số Shanghai của Trung Quốc kết phiên giảm 3,11% và Hang Seng mất hơn 1.166 điểm, tương đương giảm 5,11%.

Giá vàng thế giới tại thời điểm 15h00 cũng mất mốc 1.500 USD/ounce, đang giao dịch ở mức 1.488 USD/ounce - giảm 1,26% so với thời điểm mở cửa phiên giao dịch hôm nay. Mức này đã phục hồi nhẹ so với mức đáy 1.464 USD/ounce của phiên giao dịch cuối tuần nhưng còn thấp hơn 11,4% so với cách đây hai tuần.

Trong  nước, giá vàng miếng hôm nay tại công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tăng nhẹ ở chiều mua vào 45,8 triệu đồng/lượng trong khi giảm nhẹ ở chiều bán ra 46,5 triệu đồng/lượng. Tại công ty vàng bạc đá quý DOJI, giá vàng SJC mua vào ở mức 45,85 triệu đồng/lượng, bán ra 46,3 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, tỷ giá giao dịch đô-la Mỹ so với đồng Việt Nam tiếp tục tăng. Ngân hàng Vietcombank niêm yết 23.695 đồng/USD, tăng 165 đồng so với phiên trước đó, tương đương 0,7% và tăng 1,91% so với thời điểm cách đây hai tuần.


Đọc thêm>>>
Những điểm giống và khác giữa thị trường hiện tại và đợt khủng hoảng 2008
16 cổ phiếu S&P 500 “miễn nhiễm” trong đợt bán tháo vì dịch bệnh
Giá dầu tiếp tục bốc hơi 11%, chứng khoán Mỹ kết tuần tồi tệ nhất từ 2008
Giá dầu lập đáy mới 18 năm, vàng mất mốc 1.500 USD/oz
VN Index và những lần “bán tháo” trên thị trường chứng khoán
Khối ngoại tiếp tục bán ròng, VN Index mất hơn 21 điểm
Cổ phiếu giảm sâu, doanh nghiệp cấp tập mua cổ phiếu quỹ

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ