Phiên giao dịch cuối cùng của năm 2019 đã khép lại với chỉ số VNI ndex dừng trong sắc đỏ tại 960,99 điểm - tăng 7,7% so với đầu năm. Mức tăng này cho thấy thị trường đã hồi phục sau mức giảm 13% của năm ngoái. Năm 2020, theo dự báo của các chuyên gia, thị trường sẽ không có nhiều khác biệt đáng kể trong bối cảnh rủi ro đến từ các yếu tố chính trị và thương mại toàn cầu.

Theo số liệu sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), tính đến 31.12.2019, vốn hóa thị trường cổ phiếu trên sàn đạt 3,29 triệu tỉ đồng, tương đương 143 tỉ USD, tăng 14,6% so với cuối năm 2018, chiếm khoảng 95% vốn hóa thị trường cổ phiếu niêm yết.

Tuy nhiên thanh khoản bình quân trên thị trường sụt giảm mạnh so với năm 2018 về cả khối lượng lẫn giá trị. Trên HoSE, khối lượng giao dịch bình quân phiên trong năm đạt 189,2 triệu chứng khoán, tương ứng với giá trị 3.765 tỉ đồng/ngày, so với cùng kỳ 2018 đã sụt giảm lần lượt 17,8% về khối lượng và 26,8% về giá trị giao dịch.

VN Index khép lại năm 2019 với mức tăng 7,7%, năm 2020 thì sao? - ảnh 1

Đà tăng của VN Index năm qua được hỗ trợ bởi kết quả tăng trưởng vĩ mô ổn định, tuy nhiên mức tăng này thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

Theo ông Phạm Lưu Hưng, phó giám đốc phân tích Trung tâm Phân tích và Tư vấn tài chính, công ty chứng khoán SSI, việc thiếu các động lực rõ ràng, không có nhiều sản phẩm mới, vấn đề sở hữu nước ngoài vẫn chưa được giải quyết, cấu trúc thị trường còn một số điểm bất hợp lý… là các nguyên nhân chính dẫn tới việc thị trường tăng trưởng thấp trong năm qua.

Cũng theo ông Hưng, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có thời điểm diễn biến tích cực về điểm số và có những thời điểm là một trong các thị trường có mức tăng trưởng tốt nhất châu Á. Điều này nhờ bệ đỡ quan trọng là các yếu tố vĩ mô tích cực như tăng trưởng GDP cao, thu hút FDI tăng và xuất khẩu tăng kỷ lục, cùng với đó là các nhà đầu tư nước ngoài duy trì vị thế mua ròng liên tiếp trong 7 tháng đầu năm là các nhân tố giúp thị trường vượt qua các biến động khó lường trên thị trường thế giới.

Tuy nhiên diễn biến trong hai tháng cuối năm không mấy khả quan, khi thanh khoản giảm mạnh cùng với động thái bán ròng của khối ngoại khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên tiêu cực hơn. Báo cáo chiến lược thị trường 2020 của chứng khoán Rồng Việt cũng chỉ ra rằng mặc dù thị trường tăng điểm số nhưng không có nhiều nhà đầu tư đạt thành tích khả quan.

“Đà tăng trưởng cao về lợi nhuận năm 2017-2018 ở nhiều nhóm ngành dẫn dắt và nhóm cổ phiếu lớn đã bị ngắt quãng trong năm 2019 đã làm giảm sự hào hứng của nhà đầu tư trong nước. Thêm vào đó, những bất ổn từ chiến tranh thương mại toàn cầu và sự phục hồi của các nền kinh tế phát triển (bao gồm Mỹ), khiến dòng tiền lớn trở nên thận trọng hơn đối với các thị trường mới nổi như Việt Nam”, báo cáo nhận định.

Năm 2019 cũng ghi nhận sự thiếu vắng các thương vụ thoái vốn, IPO hấp dẫn nhà đầu tư. Theo số liệu Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ tài chính, năm 2019 có 9 doanh nghiệp nhà nước được phê duyệt phương án cổ phần nhưng chỉ có ba đơn vị thuộc Danh mục doanh nghiệp cổ phần hóa theo Công văn 991/TTg-ĐMDN và Quyết định 26/2019/QĐ-TTg. Từ năm 2016 tới nay, mới chỉ đạt 28% kế hoạch cổ phần hóa và vẫn còn 92 doanh nghiệp cần cổ phần hóa trước 2021.


Trong năm 2019 chỉ có 13 doanh nghiệp nhà nước thoái vốn, thu về 1.839 tỉ đồng, lũy kế từ 2017 tới nay số doanh nghiệp thoái vốn mới chỉ đạt 7,8% kế hoạch đề ra.

Thêm vào đó, dòng tiền đầu tư trong nước phân bổ vào chứng khoán dự báo sẽ hạn hẹp do ảnh hưởng từ những quy định nhằm hạn chế dòng vốn vào các kênh đầu tư rủi ro cao như chứng khoán và bất động sản của nhà điều hành.

Điểm sáng trong năm ghi nhận từ dòng tiền ngoại khối khi vẫn duy trì trạng thái mua ròng của 10 năm qua (ngoại trừ năm 2016 bán ròng). HoSE đánh giá dòng vốn ngoại đầu tư vào thị trường trong năm qua duy trì ổn định. Tổng giá trị giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài hơn 318.672 tỉ đồng, chiếm 16% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường. Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng gần 6.620 tỉ đồng trên HoSE.

Nếu xét chung trên thị trường cổ phiếu niêm yết (bao gồm HNX), khối ngoại mua ròng 7.034 tỉ đồng trong 11 tháng. Đáng chú ý trong cùng thời điểm trên, khối ngoại mua ròng trên thị trường trái phiếu gấp 1,5 lần so với cổ phiếu với 12.785 tỉ đồng.

Chứng khoán Rồng Việt cũng nhấn mạnh, hoạt động thoái vốn và cổ phần hóa có thể sôi động trở lại trong năm 2020 là động lực để thị trường có thể thu hút nhà đầu tư nước ngoài, nhưng quy mô sẽ không lớn như năm 2017.

Hoạt động của khối ngoại trên sàn trong năm 2020 cũng được kỳ vọng tích cực hơn do các quỹ ETF chủ chốt có khả năng tiếp tục thu hút tiền từ Thái Lan và Hàn Quốc, tỷ trọng cổ phiếu Việt trong rổ MSCI Frontier 100 sẽ được gia tăng nhờ Kuwait được chuyển sang rổ thị trường mới nổi, và kỳ vọng các ETFs mới, dành cho cổ phiếu tài chính và cổ phiếu đã hết room ngoại, sẽ được ký duyệt đầu năm nay.

VN Index khép lại năm 2019 với mức tăng 7,7%, năm 2020 thì sao? - ảnh 2

Các rủi ro của thị trường được các chuyên gia đánh giá sẽ tiếp tục xoay quanh diễn biến chính trị và bức tranh thương mại toàn cầu, đặc biệt diễn biến giữa Mỹ và Trung Quốc. Rủi ro này, theo chứng khoán Rồng Việt, sẽ tác động đến thị trường nhiều hơn là các vấn đề trong nước, tuy nhiên tác động này "chủ yếu về mặt tâm lý và sẽ không quá lớn".

Về các yếu tố thị trường trong nước, báo cáo Rồng Việt cho rằng năm 2020 sẽ khả quan hơn. Cụ thể, tăng trưởng lợi nhuận và EPS của các doanh nghiệp niêm yết sẽ phục hồi về mức hai chữ số sau năm 2019 gần như đi ngang (loại trừ một số cổ phiếu lớn). Theo đó, mức tăng VN Index sẽ theo sát yếu tố cơ bản hơn là do thổi phồng về giá, tuy nhiên thanh khoản thị trường dự báo sẽ chưa có nhiều cải thiện.

“Căng thẳng địa chính trị trên toàn cầu và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và sự phục hồi của các nền kinh tế phát triển đang khiến các thị trường cận biên trở nên kém hấp dẫn. Ít có khả năng dòng tiền lớn từ khối ngoại sẽ đổ vào Việt Nam trong năm 2020”, báo cáo lý giải.

Trong bối cảnh dòng tiền dành cho kênh chứng khoán sẽ không còn dồi dào như giai đoạn cuối 2016 – đầu 2018, các chuyên gia cho rằng việc đầu tư cần có sự chắt lọc kỹ lưỡng, hướng đến các doanh nghiệp có sự tăng trưởng thực chất từ hoạt động kinh doanh cốt lõi.

"Đối với các thị trường đang ở giai đoạn đầu phát triển như Việt Nam, các nhà đầu tư nên nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi tham gia, không chỉ nghiên cứu về công ty, sản phẩm tài chính đầu tư mà còn phải hiểu rõ khẩu vị rủi ro, thời gian và cả quy mô đầu tư," ông Hưng khuyến cáo.

Đọc thêm>>>
Tăng trưởng tín dụng 2019 ở mức thấp nhất 5 năm
Sự tương phản giữa kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán
Nới thêm dư địa để thu hút vốn ngoại vào Việt Nam
Lợi nhuận các công ty lớn đưa VN Index lập đỉnh mới
Chỉ số chứng khoán tích cực trong quý 3 nhưng khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE