Lo ngại ảnh hưởng các tác động lan rộng của dịch cúm do vi-rút corona mới (2019-nCoV), thị trường chứng khoán Việt Nam đã có diễn biến không như mong đợi sau hai phiên giao dịch cuối tháng 1.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 31.1, VN Index tiếp tục giảm 22,96 điểm - tương ứng giảm 2,39%, xuống còn 936 điểm. Tiếp nối sau phiên đầu tiên giao dịch sau Tết Nguyên đán ngày hôm qua, 30.1, đã giảm 32 điểm.

VN Index giảm 55 điểm, vốn hóa thị trường bốc hơi 7,8 tỉ USD sau hai phiên - ảnh 1

Sau hai phiên giao dịch đầu tiên sau Tết Nguyên đán, vốn hóa thị trường chứng khoán bốc hơi 7,8 tỉ USD.

Trong phiên giao dịch sáng nay đã có lúc VN Index tăng điểm nhưng lực bán mạnh lên sau đó đã kéo chỉ số VN Index giảm điểm sâu. Đặc biệt cuối phiên giao dịch buổi chiều lệnh bán dồn dập kéo vào những cổ phiếu bluechip như VNM (giảm sàn), PLX, MWG, TCB, DPM… đều giảm - đẩy chỉ số đóng cửa xuống mức thấp nhất trong ngày.

Như vậy sau hai phiên giao dịch sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, VN Index đã giảm gần 55 điểm, tương ứng với mức giảm 5,5%. Cùng với đà giảm điểm mạnh, vốn hóa tại sàn HOSE đã bốc hơn 7,8 tỉ USD sau hai phiên giao dịch.

Ngày hôm qua, Việt Nam có năm trường hợp nhiễm virus nCoV, trong đó có hai trường hợp tại TP. HCM, ba người còn lại tại Thanh Hóa và Hà Nội. Đến chiều 30.1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gọi dịch viêm phổi do vi-rút corona mới gây ra là "tình trạng y tế khẩn cấp quốc tế" nhưng không đưa ra lệnh cấm đi lại toàn cầu.

Trong bản báo cáo ngày hôm qua, công ty Chứng khoán Bản Việt đưa ra nhận định dịch viêm phổi sẽ khiến ngành hàng không và du lịch bị ảnh hưởng mạnh khi Việt Nam tạm ngừng cấp visa cho khách du lịch Trung Quốc. Ngoài ra, hoạt động giao thương qua lại cửa khẩu và du lịch giữa Việt Nam và Trung Quốc không được khuyến khích trong lúc này.

Tiếp diễn giao dịch kém khả quan ngày hôm qua, vào phiên giao dịch buổi chiều nhóm cổ phiếu hàng không đều dư bán sàn: VJC của hãng hàng không VietJet giảm hết biên độ, xuống còn 130.200 đồng/cổ phiếu; HVN của Vietnam Airlines cũng giảm sàn xuống 28.450 đồng/cổ phiếu.

Trên sàn UPCoM, cổ phiếu ACV của tổng công ty Cảng Hàng không cũng giảm mạnh xuống còn 64.600 đồng/cổ phiếu – mức thấp nhất trong 12 tháng qua.

Trong diễn biến ngược lại, nhóm cổ phiếu dược phẩm và y tế được nhận định “hưởng lợi” từ dịch cúm đều tăng điểm. Cổ phiếu DHG của công ty cổ phần Dược Hậu Giang và IMP của công ty cổ phần Imexpharm đóng cửa đều tăng hết biên độ; cổ phiếu DMC của Domesco tăng 6,4% lên 76.000 đồng/cổ phiếu; PME của Pymepharco tăng 5,4%, lên 57.500 đồng/cổ phiếu.

Đọc thêm>>>
Chứng khoán toàn cầu tiếp tục lao dốc vì dịch vi-rút corona
213 ca tử vong do vi-rút corona, WHO công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu
Đối phó với vi-rút corona: Biện pháp của VN ở mức cao hơn khuyến cáo của WHO
Nghịch lý giữa thị trường chứng khoán và mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu
Kinh tế vĩ mô 2020: Lạc quan trong thận trọng


"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI