Sản phẩm B2B Connect của Visa sẽ chủ yếu được dùng để xử lý những giao dịch có giá trị bằng hoặc cao hơn 15.000 USD. Đây là những giao dịch chiếm khoảng 10% trên thị trường thanh toán liên biên giới B2B (doanh nghiệp tới doanh nghiệp) trị giá 125.000 tỉ USD.

Hầu hết các giao dịch xuyên quốc gia hiện nay đều được thực hiện thông qua Hiệp hội Viễn thông liên ngân hàng và Tài chính quốc tế (SWIFT) - một tổ chức của Bỉ được thành lập từ năm 1973 với 11.000 thành viên. Tuy vậy, hệ thống của SWIFT lại thiếu hiệu quả bởi rất ít ngân hàng có thể kết nối trực tiếp với nhau.

Nếu một giao dịch xuất phát từ Kansas (Mỹ) muốn thanh toán tại Nairobi (Kenya), nó buộc phải luân chuyển qua các ngân hàng tại New York và London trước khi tới đích và phải trả phí dịch vụ cho mỗi ngân hàng trên. Các bên liên quan cũng gặp nhiều khó khăn trong việc theo dõi quá trình chuyển tiền và dự đoán chi phí, trong đó bao gồm phí đổi ngoại tệ của mỗi giao dịch.

Năm 2017, SWIFT đã ra mắt sáng kiến đổi mới thanh toán gpi (Global Payments Innovation) - một giải pháp giúp tăng tốc và minh bạch hóa quá trình giao dịch. Nhờ vậy mà tất cả các giao dịch sẽ được thực hiện trong vòng 24 giờ, Harry Newman, người đứng đầu bộ phận ngân hàng tại SWIFT cho hay. Tới nay, sản phẩm đã được sử dụng bởi 3.500 ngân hàng, với giá trị giao dịch lên tới 300 tỉ USD mỗi ngày, chiếm khoảng 50% tổng giao dịch hằng ngày qua SWIFT.

Visa tấn công thị trường thanh toán B2B bằng sản phẩm ứng dụng blockchain - ảnh 1

Mạng lưới thanh toán cá nhân của Visa nay đã bành trướng sang 200 quốc gia và luân chuyển 11.200 tỉ USD trong năm 2018. Doanh nghiệp này giờ đây để mắt tới một thị trường màu mỡ khác: thanh toán B2B xuyên biên giới. Ảnh: ©2016 BLOOMBERG FINANCE LP. 

Hiện Visa đang nỗ lực tăng tốc và minh bạch hóa các giao dịch bằng sản phẩm B2B Connect, Kevin Phalen, người đứng đầu bộ phận giải pháp doanh nghiệp toàn cầu của Visa cho hay. B2B Connect sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán để các ngân hàng có thể liên kết trực tiếp với nhau dễ dàng hơn. Các tổ chức tài chính có thể biết trước chi phí cho mỗi lần thanh toán. Quan trọng hơn, các giao dịch sẽ được thực hiện nhanh hơn, chỉ trong khoảng thời gian 1-2 ngày.

Sản phẩm mới này sẽ không ứng dụng vào dịch vụ thanh toán thẻ tín dụng mà sẽ được sử dụng để giải quyết các giao dịch phức tạp, có giá trị bằng hoặc cao hơn 15.000 USD và yêu cầu bảo mật cao. "Chúng tôi sử dụng công nghệ sổ cái phân tán cho B2B Connect vì nó giúp tăng tính minh bạch và dễ theo dõi hơn bất cứ công nghệ hiện đại nào," Phalen giải thích.

Phần mềm blockchain đang được sử dụng trong B2B Connect có tên gọi Hyperledger Fabric, được dẫn dắt và phát triển bởi IBM và Linux trong hai năm trước khi chính thức ra mắt. Không như các sản phẩm được xây dựng bằng công nghệ blockchain như Bitcoin và Ethereum, Hyperledger Fabric không mang tính phi tập trung hóa mà quyền điều khiển sẽ hoàn toàn nằm trong tay của Visa.

Visa cũng đang hợp tác với FIS, một công ty chuyên cung cấp công nghệ và giải pháp tài chính cho hơn 20.000 tổ chức tài chính trên toàn cầu. "Cú bắt tay" này sẽ đem lại cho Visa cơ hội tiếp cận lượng khách hàng đông đảo của FIS.

Khi được hỏi vì sao FIS không tận dụng hệ thống phân phối giá trị cao và xây dựng một sản phẩm như B2B Connect cho riêng mình, ông Raja Gopalakrishnan, người đứng đầu bộ phận ngân hàng và thanh toán quốc tế của FIS giải thích: "FIS thỉnh thoảng cũng giới thiệu sản phẩm mới trên thị trường. Tuy vậy chúng tôi chủ yếu vẫn muốn đóng vai trò cầu nối giúp các tổ chức tài chính tham gia vào hệ thống thanh toán."   

Đọc thêm >>>
Salesforce hưởng lợi từ xu thế chuyển đổi số ngành tiếp thị
Facebook sẽ bước chân vào lĩnh vực thanh toán trực tuyến
Grab sẽ tung dịch vụ bảo hiểm vào giữa năm 2019
DeFi: chủ đề thời sự của tiền mã hóa
Salesforce chi 14,6 tỉ USD thâu tóm Tableau
Amazon vượt qua Walmart thành nhà bán lẻ lớn nhất thế giới


"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE