Năm 2019, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam đã lên tới 20.892 tỉ đồng, vượt xa con số 14.900 tỉ đồng của năm 2018, theo báo cáo tổng kết an ninh mạng năm 2019 và dự báo năm 2020 của Bkav.

Virus máy tính gây thiệt hại 20.000 tỉ đồng năm 2019 - ảnh 1

Các mã độc tấn công ngày càng tinh vi, đồng thời tấn công mã hóa tống tiền sẽ tiếp tục gia tăng do nguồn lợi trực tiếp nó mang lại cho hacker ngày càng lớn. Ảnh: Bkav.

Việc ngày càng nhiều máy tính bị nhiễm mã độc mã hóa dữ liệu và mã độc tấn công có chủ đích là nguyên nhân chính gây ra những thiệt hại kể trên. Cụ thể, tổng số lượt máy tính bị nhiễm mã độc được ghi nhận trong năm 2019 lên tới 85,2 triệu lượt, tăng 3,5% so với năm 2018.

Theo thống kê của Bkav, số lượng máy tính bị mất dữ liệu trong năm 2019 lên tới 1,8 triệu lượt, tăng 12% so với năm 2018. Nghiêm trọng hơn, trong số này có rất nhiều máy chủ (server) chứa dữ liệu của các cơ quan doanh nghiệp. Không chỉ gây thiệt hại lớn, việc các máy chủ bị xóa dữ liệu cũng gây đình trệ hoạt động của nhiều công ty trong nhiều ngày, thậm chí đến cả tháng.

“Người sử dụng, đặc biệt là các quản trị cần rà soát, đặt lại mật khẩu đủ mạnh cho máy tính, máy chủ mình quản lý”, Bkav khuyến cáo.

Đáng chú ý, 420.000 máy tính tại Việt Nam đã bị nhiễm loại mã độc tấn công APT W32.Fileless. Kỹ thuật cài đặt loại mã độc này rất tinh vi, có thể nói đã đạt đến mức “tàng hình” bởi nó không để lại bất cứ dấu hiệu tồn tại nào trên ổ cứng máy tính như các loại mã độc thông thường. Mã độc này sẽ nằm vùng, đánh cắp thông tin, mở cổng hậu để tin tặc có thể chiếm quyền điều khiển máy tính từ xa.

“W32.Fileless ẩn nấp trong các thông số cấu hình hệ thống, sau đó phá hoại bằng cách lợi dụng các tiến trình chuẩn của hệ thống để chạy các đoạn mã thực thi đặc biệt. Mã độc này phát tán thông qua USB hay qua khai thác lỗ hổng hệ điều hành,” ông Vũ Ngọc Sơn, phó chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc của Bkav giải thích.

Hiện tỷ lệ lây nhiễm virus qua USB đã giảm mạnh, tuy vẫn ở mức cao 55%, nhưng đã giảm tới 22% so với năm 2018. Ngược lại, virus lây nhiễm qua email lại tăng, lên mức 20%, tăng 4% so với năm 2018.

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới số lượng máy tính bị nhiễm virus ở mức cao là thói quen tải và cài đặt các phần mềm không rõ nguồn gốc trên mạng của nhiều người dùng Việt Nam. Trong khi đó, trung bình cứ 10 máy tính cài các phần mềm tải về từ Internet thì 8 máy tính sẽ bị nhiễm virus.

Để phòng chống mã độc và lây nhiễm virus, các chuyên gia Bkav khuyến cáo bên cạnh trang bị phần mềm diệt virus, cần thường xuyên cập nhật chương trình và vá lỗ hổng cho máy tính.

Điểm sáng của an ninh mạng Việt Nam năm 2019 là số lượng máy tính nằm trong mạng máy tính ma (botnet) đã giảm đi đáng kể nhờ những chiến dịch truy quét mã độc được triển khai tại các thành phố lớn. Cũng theo công bố của Liên minh Viễn thông quốc tế ITU, Việt Nam đã tăng 50 hạng về chỉ số an toàn, an ninh thông tin toàn cầu trong năm vừa qua.

Trong năm 2020, Bkav dự đoán an ninh trên các thiết bị Internet vạn vật (IoT), bao gồm router, Wi-Fi, camera giám sát… sẽ trở thành điểm nóng tiếp theo của an ninh mạng Việt Nam. Các mã độc tấn công cũng sẽ trở nên ngày một tinh vi, đồng thời tấn công mã hóa tống tiền sẽ còn tiếp tục gia tăng do nguồn lợi trực tiếp nó mang lại cho hacker ngày càng lớn.

Đọc thêm>>>
Facebook lại làm lộ tên và số điện thoại của 267 triệu người dùng
Các bệnh viện ở TP.HCM đang ứng dụng công nghệ để báo cáo sự cố như thế nào?
VNG và VNPT hợp tác phát triển công nghệ đám mây cho doanh nghiệp
Facebook từng thử nghiệm ứng dụng nhận diện gương mặt
Viettel công bố đã phủ sóng IoT toàn TP.HCM

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100