Tập đoàn kinh doanh đa ngành Vingroup, chính thức gia nhập thị trường điện thoại Việt Nam bằng việc ra mắt các dòng điện thoại thông minh đầu tiên nhưng sẽ không dừng lại ở dòng sản phẩm này.

Vinsmart không chỉ sản xuất điện thoại thông minh - ảnh 1

CEO Vinsmart Trần Minh Trung nói về chiến lược trên thị trường điện thoại thông minh trong buổi lễ ra mắt bốn dòng điện thoại. Ảnh: Trường Bùi

Bốn dòng điện thoại đầu tiên tung ra thị trường của Vinsmart, bao gồm Joy 1, Joy 1+, Active 1, Active 1+ chính thức mở bán trong ngày 15.12 tại gần 5.000 cửa hàng điện thoại trên cả nước và các trang thương mại điện tử, ông Trần Minh Trung, tổng giám đốc Vinsmart, thuộc tập đoàn Vingroup, cho biết hôm 14.12.

Các dòng điện thoại của Vinsmart sử dụng hệ điều hành VOS phát triển trên nền tảng Android, có giá từ 2,5-6,3 triệu đồng trong đợt mở bán đầu tiên.

Active 1+ là mẫu máy cao cấp nhất trong bốn dòng sản phẩm Vinsmart ra mắt với ba màu xanh lục bảo, đen và vàng hồng. Dòng máy này có khung kim loại, lưng kính và màn hình tai thỏ. Máy được trang bị Chip Snapdragon 660, RAM 6GB, với dung lượng pin 3650mAh.

Bốn dòng điện thoại này được sản xuất tại nhà máy ở Hải Phòng, với công suất năm triệu sản phẩm trong giai đoạn đầu tiên.

Vinsmart không chỉ sản xuất điện thoại thông minh - ảnh 2

Bốn dòng điện thoại của Vinsmart có giá từ 2,5-6,3 triệu đồng trong đợt mở bán đầu tiên. Ảnh: Trường Bùi

Vinsmart gia nhập vào thị trường điện thoại Việt Nam, nơi vốn đang do các hãng điện thoại nước ngoài thống trị. Một vài thương hiệu trong nước tung ra sản phẩm trong vài năm qua nhưng chưa gây được tiếng vang.

"Thị trường điện thoại Việt Nam sẽ tăng trưởng khả quan nhưng các thương hiệu nội địa đang đối mặt với cạnh tranh mạnh mẽ từ các thương hiệu toàn cầu," công ty nghiên cứu thị trường Cointerpoint nhận định trong một báo cáo đầu tháng 8.2018.

Tính đến quý II.2018, 74% thị phần điện thoại thông minh do năm thương hiệu nước ngoài giàu tiềm lực nắm giữ, bao gồm Samsung, Oppo, Xiaomi, Apple và Huawei.

"Nếu Vinfast là sự khởi đầu cho lĩnh vực sản xuất công nghiệp thì Vinsmart là điểm bắt đầu hệ sinh thái, các sản phẩm điện tử, công nghệ thông minh của Vingroup," ông Nguyễn Việt Quang, phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc Vingroup nói tại lễ ra mắt điện thoại.

Để hiện thực hóa tham vọng trong lĩnh vực sản xuất điện thoại, Vinsmart mua lại 51% cổ phần BQ, công ty công nghệ Tây Ban Nha để nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Hôm 14.12, Vinsmart cũng ký kết hợp tác chiến lược với Qualcomm nhằm tiếp cận với 300 bản quyền sáng chế để phát triển sản phẩm của Vinsmart.

BQ có thể thiết kế và đặt hàng nhà máy của Trung Quốc để sản xuất, nhưng Vinsmart chọn con đường tốn kém hơn là làm chủ ngay từ đầu công đoạn nghiên cứu, phát triển sản phẩm, Trần Minh Trung, tổng giám đốc VinSmart, cho biết.

Tỉ lệ nội địa hóa các dòng điện thoại hiện chưa được tiết lộ.

Vinsmart có tham vọng đưa sản phẩm điện thoại thông minh ra thị trường toàn cầu. Công ty thành lập sáu nhóm kinh doanh ở các khu vực trên thế giới cho hoạt động thương mại và đầu tư năm triệu đô la Mỹ để mở cửa sáu phòng nghiên cứu tại các nước phát triển công nghệ cao nhằm tiếp cận công nghệ mới.

Vinsmart không dừng lại ở điện thoại thông minh mà sẽ sản xuất đưa ra thị trường một chuỗi sản phẩm thông minh và hướng tới thị trường toàn cầu, ông Trần Minh Trung cho biết.

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 78 tháng 11.2019

 Số 78 tháng 11.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - 25 NỮ DOANH NHÂN QUYỀN LỰC NHẤT CHÂU Á
  • - 400 NGƯỜI GIÀU NHẤT NƯỚC MỸ
  • - ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN - HẠ LONG THỨC GIẤC
  • - NHÀ GIAO DỊCH HÀNG ĐẦU PHỐ WALL