Vinhomes, doanh nghiệp kinh doanh hệ thống bất động sản nhà ở cao cấp của tập đoàn Vingroup vừa báo cáo lợi nhuận quý I.2018, đạt gần 4.000 tỉ đồng sau thuế.

Thông cáo báo chí từ Vingroup cho biết doanh thu bất động sản trong kỳ của công ty chủ yếu đến từ các dự án Vinhomes Central Park và Vinhomes Green Bay.

Vinhomes là công ty ra đời sau khi Vingroup sáp nhập công ty cổ phần Phát triển đô thị Nam Hà Nội với hai công ty khác cũng thuộc Vingroup là Tân Liên Phát và Vinhomes Management vào tháng 2.2018, chuẩn bị cho quá trình niêm yết. Trước đó, Nam Hà Nội chỉ quản lý hai dự án là Times City và Vinmec. Hiện tại Vinhomes là hệ thống kinh doanh bất động sản nhà ở thuộc phân khúc cao cấp của Vingroup, với các dự án như Times City, Vinhomes Central Park, Vinhomes Green Bay, Vinhomes Riverside, Royal City,…

Với việc mở rộng kinh doanh các dự án, doanh thu chuyển nhượng bất động sản của Vinhomes trong riêng quý I.2018 đạt trên 10.200 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ 2017 con số chỉ đạt 2.744 tỉ đồng.

Báo cáo Triển vọng thị trường bất động sản Việt Nam 2018 của CBRE nhận định, dự án căn hộ hiện đang là những con gà đẻ trứng vàng cho các chủ đầu tư nhờ nhu cầu mua nhà cao cũng như khả năng thu hồi vốn nhanh. Tuy nhiên, sự bùng nổ các dự án cũng như số lượng các căn hộ sắp được bàn giao cũng đi kèm với lo ngại về áp lực lên thị trường thứ cấp cũng như thị trường cho thuê.

Trong quý I.2018, theo CBRE, có 8.800 căn hộ chào bán tại Hà Nội (giảm 4% so với cùng kỳ) và 9.500 căn hộ chào bán tại thành phố Hồ Chí Minh (tăng 87% so với cùng kỳ). Lượng tiêu thụ tiếp tục khả quan ở cả hai thành phố.

CBRE dự báo mức giá bán các căn hộ cao cấp có xu hướng tăng nhẹ trong vài năm tới, dao động xung quanh mức 2.000 – 2.300 đô la Mỹ/mét vuông.

Vinhomes công bố lợi nhuận gần 4.000 tỉ đồng trước khi niêm yết	 - ảnh 1

  (Nguồn: CBRE)

Chuyển nhượng bất động sản chiếm gần như toàn bộ doanh thu đạt được trong kỳ của Vinhomes.

Quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore vừa ra thông báo đã mua gần 154 triệu cổ phiếu VHM của Vinhomes và trở thành cổ đông lớn của công ty này với tỷ lệ sở hữu 5,74%. Mức giá không được tiết lộ. Trước đó, thông cáo báo chí từ Vinhomes cho biết GIC đã đầu tư 1,3 tỉ đô la Mỹ vào Vinhomes dưới hai hình thức là mua cổ phần và cung cấp công cụ nợ (như khoản cho vay) để công ty thực hiện các dự án.

Vinhomes đã nộp hồ sơ niêm yết lên sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh vào đầu tháng tư vừa qua, tuy nhiên ngày chính thức niêm yết cũng như giá khởi điểm vẫn chưa được quyết định.

Kết quả kinh doanh cũng như mức giá dự tính mà GIC đã mua cổ phiếu VHM hứa hẹn Vinhomes sẽ trở thành một trong những doanh nghiệp có vốn hóa tỉ đô trên sàn chứng khoán trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Trần Đại Quang, sinh năm 1956, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, do mắc bệnh hiểm nghèo, mặc dù được các giáo sư, bác sỹ trong và ngoài nước hết lòng cứu chữa, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, tạo điều kiện, nhưng đã không qua khỏi.

"Đừng bảo người khác phải làm thế nào. Hãy nói họ cần làm gì và để họ khiến bạn ngạc nhiên trước kết quả.". ---- George S. Patton (Nhà chỉ huy quân sự)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 64 tháng 09.2018

 Số 64 tháng 09.2018

ĐẦU TƯ VÀO GIÁO DỤC

TRONG KHI NHÀ NƯỚC ĐÓNG VAI TRÒ CHỦ ĐẠO, TƯ NHÂN TIẾP TỤC ĐẦU TƯ MẠNH VÀO NHỮNG LĨNH VỰC GIÁO DỤC KHÁC NHAU

25 ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU NƯỚC MỸ * GIÀU NHẤT SINGAPORE

Các số báo khác