Vinhomes, doanh nghiệp kinh doanh hệ thống bất động sản nhà ở cao cấp của tập đoàn Vingroup vừa báo cáo lợi nhuận quý I.2018, đạt gần 4.000 tỉ đồng sau thuế.

Thông cáo báo chí từ Vingroup cho biết doanh thu bất động sản trong kỳ của công ty chủ yếu đến từ các dự án Vinhomes Central Park và Vinhomes Green Bay.

Vinhomes là công ty ra đời sau khi Vingroup sáp nhập công ty cổ phần Phát triển đô thị Nam Hà Nội với hai công ty khác cũng thuộc Vingroup là Tân Liên Phát và Vinhomes Management vào tháng 2.2018, chuẩn bị cho quá trình niêm yết. Trước đó, Nam Hà Nội chỉ quản lý hai dự án là Times City và Vinmec. Hiện tại Vinhomes là hệ thống kinh doanh bất động sản nhà ở thuộc phân khúc cao cấp của Vingroup, với các dự án như Times City, Vinhomes Central Park, Vinhomes Green Bay, Vinhomes Riverside, Royal City,…

Với việc mở rộng kinh doanh các dự án, doanh thu chuyển nhượng bất động sản của Vinhomes trong riêng quý I.2018 đạt trên 10.200 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ 2017 con số chỉ đạt 2.744 tỉ đồng.

Báo cáo Triển vọng thị trường bất động sản Việt Nam 2018 của CBRE nhận định, dự án căn hộ hiện đang là những con gà đẻ trứng vàng cho các chủ đầu tư nhờ nhu cầu mua nhà cao cũng như khả năng thu hồi vốn nhanh. Tuy nhiên, sự bùng nổ các dự án cũng như số lượng các căn hộ sắp được bàn giao cũng đi kèm với lo ngại về áp lực lên thị trường thứ cấp cũng như thị trường cho thuê.

Trong quý I.2018, theo CBRE, có 8.800 căn hộ chào bán tại Hà Nội (giảm 4% so với cùng kỳ) và 9.500 căn hộ chào bán tại thành phố Hồ Chí Minh (tăng 87% so với cùng kỳ). Lượng tiêu thụ tiếp tục khả quan ở cả hai thành phố.

CBRE dự báo mức giá bán các căn hộ cao cấp có xu hướng tăng nhẹ trong vài năm tới, dao động xung quanh mức 2.000 – 2.300 đô la Mỹ/mét vuông.

Vinhomes công bố lợi nhuận gần 4.000 tỉ đồng trước khi niêm yết	 - ảnh 1

  (Nguồn: CBRE)

Chuyển nhượng bất động sản chiếm gần như toàn bộ doanh thu đạt được trong kỳ của Vinhomes.

Quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore vừa ra thông báo đã mua gần 154 triệu cổ phiếu VHM của Vinhomes và trở thành cổ đông lớn của công ty này với tỷ lệ sở hữu 5,74%. Mức giá không được tiết lộ. Trước đó, thông cáo báo chí từ Vinhomes cho biết GIC đã đầu tư 1,3 tỉ đô la Mỹ vào Vinhomes dưới hai hình thức là mua cổ phần và cung cấp công cụ nợ (như khoản cho vay) để công ty thực hiện các dự án.

Vinhomes đã nộp hồ sơ niêm yết lên sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh vào đầu tháng tư vừa qua, tuy nhiên ngày chính thức niêm yết cũng như giá khởi điểm vẫn chưa được quyết định.

Kết quả kinh doanh cũng như mức giá dự tính mà GIC đã mua cổ phiếu VHM hứa hẹn Vinhomes sẽ trở thành một trong những doanh nghiệp có vốn hóa tỉ đô trên sàn chứng khoán trong thời gian tới.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ