Cổ phiếu “nữ hoàng cá tra” VHC của công ty cổ phần Vĩnh Hoàn bật tăng trở lại sau khi hội đồng quản trị công ty này thông qua nghị quyết mua lại 2 triệu cổ phiếu quỹ, tương đương 2,1% vốn điều lệ theo phương thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh qua sàn.

Hiện công ty chưa công bố mức giá nhưng ước tính với thị giá hiện tại, VHC sẽ bỏ ra hơn 160 tỉ đồng để hoàn tất kế hoạch mua cổ phiếu quỹ.

Báo cáo tài chính bán niên 2019 cho thấy, vốn chủ sở hữu VHC là 4.537 tỉ đồng, trong đó vốn điểu lệ 924 tỉ đồng, không có cổ phiếu quỹ. Nguồn thặng dự vốn cổ phần 223 tỉ đồng và lợi nhuận chưa phân phối là 3.389 tỉ đồng.

Vĩnh Hoàn mua cổ phiếu quỹ để chặn đà giảm sau tin xuất khẩu khó khăn - ảnh 1

VASEP dự báo xuất khẩu cá tra sang Mỹ không lạc quan do các rào cản thương mại và kỹ thuật. Ảnh: Forbes Việt Nam  

Kết phiên 4.9, cổ phiếu VHC dừng ở mức 80.000 đồng với gần 300.000 đơn vị khớp lệnh. Thông tin đưa ra trong bối cảnh cổ phiếu VHC đã giảm hơn 16% trong ba tháng gần đây, từ mức 96.000 đồng, được cho là do tác động từ kết quả xuất khẩu 7 tháng không như kỳ vọng.

Vĩnh Hoàn là nhà xuất khẩu cá tra lớn nhất nước với khoảng 15% thị phần, theo hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP). Mặc dù cá tra được đánh giá là mặt hàng cạnh tranh lợi thế có thể thay thế cá rô phi Trung Quốc bị đánh thuế vào thị trường Mỹ, tuy nhiên diễn biến thực tế không khả quan.

VASEP cho biết xuất khẩu cá tra tiếp tục giảm 13% trong tháng 7. Lũy kế 7 tháng, giá trị xuất khẩu mặt hàng này đạt 1,13 tỉ USD, giảm 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc và EU tăng lần lượt 10% và 13% thì dưới tác động của kỳ xem xét hành chính lần thứ 14, xuất khẩu vào Mỹ giảm hơn 34% so với cùng kỳ.

Vĩnh Hoàn với lợi thế không nằm trong diện thuế chống bán phá giá vẫn tiếp tục xuất vào Mỹ, tuy nhiên trong 7 tháng xuất 28 triệu USD - giảm 23% và lũy kế 7 tháng đạt 186 triệu USD - giảm hơn 7,6% so với cùng kỳ. Tại Mỹ, giá trị xuất khẩu sụt giảm 42% trong quý II, đưa giá trị xuất khẩu nửa đầu năm đạt 141 triệu USD giảm 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng tháng 7 xuất khẩu sang Mỹ tiếp tục giảm 56% so với cùng kỳ. Đồng thời, xuất khẩu sang các thị trường khác cũng đảo chiều giảm, trong đó bán hàng sang EU giảm 16%, sang ASEAN giảm 14%, Mexico giảm 28% và Brazil giảm gần 30%. Ngoại trừ thị trường Trung Quốc hồi phục, tăng 71% trong tháng 7. 

Vĩnh Hoàn nằm ngoài danh sách chịu thuế của Mỹ và đây là thị trường lớn nhất, chiếm khoảng 60% giá trị xuất khẩu năm 2018. Nhà xuất khẩu cá tra này cho hay, dự kiến nhu cầu từ Mỹ sẽ tăng trở lại từ quý III này để chuẩn bị cho mùa vụ chính cuối năm. Trong khi đó VASEP dự báo xuất khẩu sang Mỹ có khả năng tiếp tục giảm dưới tác động của rào cản thương mại và kỹ thuật ngày càng gia tăng. 

Mới đây Vĩnh Hoàn cũng thông qua nghị quyết góp 25,5 tỉ đồng vào công ty Sản xuất giống cá tra Vĩnh Hoàn tại An Giang. Công ty này có vốn điều lệ 48 tỉ đồng, trong đó Vĩnh Hoàn nắm 96% và người đại diện là bà Trương Thị Lệ Khanh, người sáng lập Vĩnh Hoàn.

Đọc thêm>>>
Tám tháng nền kinh tế xuất siêu 3,4 tỉ đô-la Mỹ
[Infographics] Xuất khẩu nông sản sáu tháng thất thu tỉ đô
Dù thuế 0% sau POR13, tôm Việt Nam xuất vào Mỹ vẫn phải cẩn trọng
EVFTA sau ký kết: Doanh nghiệp Việt kỳ vọng gì?
Bán đứt Vạn Đức Tiền Giang, Vĩnh Hoàn thu về nghìn tỉ
CEO Trương Thị Lệ Khanh: “Nữ hoàng” cá tra
Sau cáo buộc về thuế, Minh Phú giảm kế hoạch lợi nhuận 2019

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ