Cổ phiếu “nữ hoàng cá tra” VHC của công ty cổ phần Vĩnh Hoàn bật tăng trở lại sau khi hội đồng quản trị công ty này thông qua nghị quyết mua lại 2 triệu cổ phiếu quỹ, tương đương 2,1% vốn điều lệ theo phương thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh qua sàn.

Hiện công ty chưa công bố mức giá nhưng ước tính với thị giá hiện tại, VHC sẽ bỏ ra hơn 160 tỉ đồng để hoàn tất kế hoạch mua cổ phiếu quỹ.

Báo cáo tài chính bán niên 2019 cho thấy, vốn chủ sở hữu VHC là 4.537 tỉ đồng, trong đó vốn điểu lệ 924 tỉ đồng, không có cổ phiếu quỹ. Nguồn thặng dự vốn cổ phần 223 tỉ đồng và lợi nhuận chưa phân phối là 3.389 tỉ đồng.

Vĩnh Hoàn mua cổ phiếu quỹ để chặn đà giảm sau tin xuất khẩu khó khăn - ảnh 1

VASEP dự báo xuất khẩu cá tra sang Mỹ không lạc quan do các rào cản thương mại và kỹ thuật. Ảnh: Forbes Việt Nam  

Kết phiên 4.9, cổ phiếu VHC dừng ở mức 80.000 đồng với gần 300.000 đơn vị khớp lệnh. Thông tin đưa ra trong bối cảnh cổ phiếu VHC đã giảm hơn 16% trong ba tháng gần đây, từ mức 96.000 đồng, được cho là do tác động từ kết quả xuất khẩu 7 tháng không như kỳ vọng.

Vĩnh Hoàn là nhà xuất khẩu cá tra lớn nhất nước với khoảng 15% thị phần, theo hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP). Mặc dù cá tra được đánh giá là mặt hàng cạnh tranh lợi thế có thể thay thế cá rô phi Trung Quốc bị đánh thuế vào thị trường Mỹ, tuy nhiên diễn biến thực tế không khả quan.

VASEP cho biết xuất khẩu cá tra tiếp tục giảm 13% trong tháng 7. Lũy kế 7 tháng, giá trị xuất khẩu mặt hàng này đạt 1,13 tỉ USD, giảm 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc và EU tăng lần lượt 10% và 13% thì dưới tác động của kỳ xem xét hành chính lần thứ 14, xuất khẩu vào Mỹ giảm hơn 34% so với cùng kỳ.

Vĩnh Hoàn với lợi thế không nằm trong diện thuế chống bán phá giá vẫn tiếp tục xuất vào Mỹ, tuy nhiên trong 7 tháng xuất 28 triệu USD - giảm 23% và lũy kế 7 tháng đạt 186 triệu USD - giảm hơn 7,6% so với cùng kỳ. Tại Mỹ, giá trị xuất khẩu sụt giảm 42% trong quý II, đưa giá trị xuất khẩu nửa đầu năm đạt 141 triệu USD giảm 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng tháng 7 xuất khẩu sang Mỹ tiếp tục giảm 56% so với cùng kỳ. Đồng thời, xuất khẩu sang các thị trường khác cũng đảo chiều giảm, trong đó bán hàng sang EU giảm 16%, sang ASEAN giảm 14%, Mexico giảm 28% và Brazil giảm gần 30%. Ngoại trừ thị trường Trung Quốc hồi phục, tăng 71% trong tháng 7. 

Vĩnh Hoàn nằm ngoài danh sách chịu thuế của Mỹ và đây là thị trường lớn nhất, chiếm khoảng 60% giá trị xuất khẩu năm 2018. Nhà xuất khẩu cá tra này cho hay, dự kiến nhu cầu từ Mỹ sẽ tăng trở lại từ quý III này để chuẩn bị cho mùa vụ chính cuối năm. Trong khi đó VASEP dự báo xuất khẩu sang Mỹ có khả năng tiếp tục giảm dưới tác động của rào cản thương mại và kỹ thuật ngày càng gia tăng. 

Mới đây Vĩnh Hoàn cũng thông qua nghị quyết góp 25,5 tỉ đồng vào công ty Sản xuất giống cá tra Vĩnh Hoàn tại An Giang. Công ty này có vốn điều lệ 48 tỉ đồng, trong đó Vĩnh Hoàn nắm 96% và người đại diện là bà Trương Thị Lệ Khanh, người sáng lập Vĩnh Hoàn.

Đọc thêm>>>
Tám tháng nền kinh tế xuất siêu 3,4 tỉ đô-la Mỹ
[Infographics] Xuất khẩu nông sản sáu tháng thất thu tỉ đô
Dù thuế 0% sau POR13, tôm Việt Nam xuất vào Mỹ vẫn phải cẩn trọng
EVFTA sau ký kết: Doanh nghiệp Việt kỳ vọng gì?
Bán đứt Vạn Đức Tiền Giang, Vĩnh Hoàn thu về nghìn tỉ
CEO Trương Thị Lệ Khanh: “Nữ hoàng” cá tra
Sau cáo buộc về thuế, Minh Phú giảm kế hoạch lợi nhuận 2019

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100