Vingroup không chỉ dừng lại ở dự án sản xuất ô tô, xe máy mà đang mở rộng lĩnh vực sản xuất công nghiệp bằng kế hoạch sản xuất các thiết bị điện thoại thông minh, thông báo đăng trên website của Vingroup vào ngày 12.6 cho biết.

Sản xuất công nghiệp đang là lĩnh vực được Vingroup, một trong những doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, đầu tư mạnh mẽ.

Tổ hợp sản xuất xe máy, ô tô đã được khởi công vào cuối năm 2017 ở khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, Hải Phòng. Đây cũng là nơi Vingroup xây dựng nhà máy Vsmart phục vụ cho việc sản xuất các thiết bị điện tử.

Vingroup sẽ không dừng lại ở sản xuất ô tô và xe máy, ông Phạm Nhật Vượng từng cho biết tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông Vingroup diễn ra cuối tháng 5.2018. "Một khi đã bước chân vào lĩnh vực công nghiệp nặng, chúng ta có thể sản xuất rất nhiều thứ," ông Vượng nói.

Vingroup cho biết công ty VinSmart được thành lập với vốn điều lệ 3.000 tỉ đồng nhằm sản xuất điện thoại thông minh mang thương hiệu Vsmart, khởi đầu cho nhánh sản xuất các thiết bị điện tử, trong nỗ lực đa dạng hóa hoạt động kinh doanh bằng việc đầu tư mạnh mẽ vào các lĩnh vực ngoài bất động sản.

Giống như cách làm trong ngành sản xuất ô tô, Vingroup cũng chọn cách hợp tác với các đối tác hàng đầu trên thế giới cho dự án sản xuất điện thoại thông minh.

Tập đoàn này tuyên bố đang làm việc với các công ty tư vấn để thuê tư vấn thiết kế, mua các bản quyền thiết kế các cấu phần điện thoại thông minh và dây chuyền thiết bị sản xuất điện thoại, Vingroup cho biết trong một thông báo. Danh tính của các đối tác hiện chưa được tiết lộ.

Thị trường điện thoại di động tại Việt Nam có quy mô ước tính đạt khoảng 100.000 tỉ đồng trong năm 2017, theo số liệu của công ty nghiên cứu thị trường GfK.

Phần lớn thị trường điện thoại Việt Nam đang nằm trong tay các thương hiệu nước ngoài như Apple, Samsung hay Oppo. Các nhà sản xuất điện thoại trong nước như Asanzo, Mobiistar, BKAV, VNPT Technology, Viettel dù chưa tạo được tiếng vang nhưng vẫn đang nỗ lực tìm chỗ đứng trên thị trường điện thoại có tốc độ tăng trưởng trên 9% trong năm qua.

VinSmart cũng sẽ thành lập các trung tâm nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, tự động hóa, nguyên liệu thế hệ mới và sẽ nghiên cứu, mua bản quyền các sáng chế để ứng dụng vào sản xuất và cuộc sống.

"Chúng tôi muốn đầu tư mạnh mẽ vào việc nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ và kỹ thuật mới", ông Nguyễn Việt Quang, phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc Vingroup cho biết trong thông báo của tập đoàn này, không giấu tham vọng đưa Việt Nam xuất hiện trên bản đồ công nghệ của thế giới.

Việt Nam hiện là trung tâm sản xuất của nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu như Samsung, LG, Intel... Samsung, một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, đang chiếm khoảng 25% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Ngành sản xuất của Việt Nam đang gặp nhiều thách thức trong việc trở thành nhà cung cấp cho các tập đoàn công nghệ với yêu cầu cao. Tỉ lệ giá trị gia tăng trong ngành sản xuất có xu hướng giảm, theo Ủy ban kinh tế Quốc hội.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ