Vingroup không chỉ dừng lại ở dự án sản xuất ô tô, xe máy mà đang mở rộng lĩnh vực sản xuất công nghiệp bằng kế hoạch sản xuất các thiết bị điện thoại thông minh, thông báo đăng trên website của Vingroup vào ngày 12.6 cho biết.

Sản xuất công nghiệp đang là lĩnh vực được Vingroup, một trong những doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, đầu tư mạnh mẽ.

Tổ hợp sản xuất xe máy, ô tô đã được khởi công vào cuối năm 2017 ở khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, Hải Phòng. Đây cũng là nơi Vingroup xây dựng nhà máy Vsmart phục vụ cho việc sản xuất các thiết bị điện tử.

Vingroup sẽ không dừng lại ở sản xuất ô tô và xe máy, ông Phạm Nhật Vượng từng cho biết tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông Vingroup diễn ra cuối tháng 5.2018. "Một khi đã bước chân vào lĩnh vực công nghiệp nặng, chúng ta có thể sản xuất rất nhiều thứ," ông Vượng nói.

Vingroup cho biết công ty VinSmart được thành lập với vốn điều lệ 3.000 tỉ đồng nhằm sản xuất điện thoại thông minh mang thương hiệu Vsmart, khởi đầu cho nhánh sản xuất các thiết bị điện tử, trong nỗ lực đa dạng hóa hoạt động kinh doanh bằng việc đầu tư mạnh mẽ vào các lĩnh vực ngoài bất động sản.

Giống như cách làm trong ngành sản xuất ô tô, Vingroup cũng chọn cách hợp tác với các đối tác hàng đầu trên thế giới cho dự án sản xuất điện thoại thông minh.

Tập đoàn này tuyên bố đang làm việc với các công ty tư vấn để thuê tư vấn thiết kế, mua các bản quyền thiết kế các cấu phần điện thoại thông minh và dây chuyền thiết bị sản xuất điện thoại, Vingroup cho biết trong một thông báo. Danh tính của các đối tác hiện chưa được tiết lộ.

Thị trường điện thoại di động tại Việt Nam có quy mô ước tính đạt khoảng 100.000 tỉ đồng trong năm 2017, theo số liệu của công ty nghiên cứu thị trường GfK.

Phần lớn thị trường điện thoại Việt Nam đang nằm trong tay các thương hiệu nước ngoài như Apple, Samsung hay Oppo. Các nhà sản xuất điện thoại trong nước như Asanzo, Mobiistar, BKAV, VNPT Technology, Viettel dù chưa tạo được tiếng vang nhưng vẫn đang nỗ lực tìm chỗ đứng trên thị trường điện thoại có tốc độ tăng trưởng trên 9% trong năm qua.

VinSmart cũng sẽ thành lập các trung tâm nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, tự động hóa, nguyên liệu thế hệ mới và sẽ nghiên cứu, mua bản quyền các sáng chế để ứng dụng vào sản xuất và cuộc sống.

"Chúng tôi muốn đầu tư mạnh mẽ vào việc nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ và kỹ thuật mới", ông Nguyễn Việt Quang, phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc Vingroup cho biết trong thông báo của tập đoàn này, không giấu tham vọng đưa Việt Nam xuất hiện trên bản đồ công nghệ của thế giới.

Việt Nam hiện là trung tâm sản xuất của nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu như Samsung, LG, Intel... Samsung, một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, đang chiếm khoảng 25% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Ngành sản xuất của Việt Nam đang gặp nhiều thách thức trong việc trở thành nhà cung cấp cho các tập đoàn công nghệ với yêu cầu cao. Tỉ lệ giá trị gia tăng trong ngành sản xuất có xu hướng giảm, theo Ủy ban kinh tế Quốc hội.

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.