Hai tập đoàn tư nhân hàng đầu Việt Nam, Vingroup và Masan Group vừa công bố thỏa thuận hợp tác thành lập một công ty mới trong lĩnh vực bán lẻ - hàng tiêu dùng trên cơ sở hợp nhất ba công ty, gồm VinCommerce, VinEco và công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan.

Thương vụ đã được xác nhận bởi tập đoàn Vingroup trong thông cáo báo chí vừa phát đi sáng nay, 3.12.

Theo đó, Vingroup sẽ hoán đổi toàn bộ cổ phần tại VinCommerce và VinEco thành cổ phần trong công ty mới sau sáp nhập. Tuy nhiên toàn bộ quyền kiểm soát công ty mới này thuộc về Masan, Vingroup chỉ đóng vai trò là cổ đông.

Công ty mới này sẽ sở hữu mạng lưới hơn 2.600 siêu thị và cửa hàng VinMart, VinMart + tại 50 tỉnh thành; 14 nông trường công nghệ cao VinEco cùng nguồn lực và 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất tiêu dùng từ Masan.

Sau khi tiếp quản, Masan Consumer Holding vẫn giữ nguyên hệ thống quản trị hiện tại của VinCommerce cũng như các chính sách đối với nhà cung cấp, khách hàng cũng như nhân sự.

Ông Trương Công Thắng, chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan cho rằng việc gia nhập của VinCommerce và VinEco giúp cộng hưởng và nâng cao giá trị cho năng lực cốt lõi của Masan, "giúp chúng tôi nhanh chóng đạt mục tiêu trở thành tập đoàn hàng tiêu dùng -bán lẻ hàng đầu trong nước và vươn ra thế giới," ông Thắng cho biết trong thông cáo.

Vingroup giải thích giao dịch này giúp tập đoàn giải phóng nguồn lực cho hệ thống từ lãnh đạo đến quản trị để tập trung cho mảng công nghệ và công nghiệp. “Thương vụ sẽ tối đa hóa năng lực cốt lõi của mỗi bên để phát triển thành một doanh nghiệp mới có giá trị vượt trội, dẫn dắt sự phát triển của ngành hàng tiêu dùng - bán lẻ Việt Nam,” Vingroup nhấn mạnh.  

Hồi tháng 8, công ty mẹ VinCommerce là VCM (công ty do Vingroup chi phối cổ phần đa số) nhận khoản đầu tư nửa tỉ đô từ quỹ đầu tư quốc gia của Singapore - GIC. Trước đó, VCM đã tăng vốn điều lệ lên 6.437 tỉ đồng, đúng bằng vốn điều lệ VinCommerce (đã tách Adayroi) sau khi Vingroup công bố chuyển giao công ty đang sở hữu chuỗi 113 siêu thị VinMart và 1.900 cửa hàng VinMart+ tại 60/63 tỉnh thành cả nước, tại thời điểm cuối tháng 6.2019.

Masan Cosumer là thành viên của tập đoàn Masan, được thành lập vào năm 2013, nắm giữ ngành hàng chủ lực FMCG của Masan với doanh thu năm 2018 là 17.008 tỉ đồng, chiếm hơn 44,5% tổng doanh thu tập đoàn.

Theo Euromonitor International, Masan Consumer hiện chiếm hơn 43% thị phần cả nước ở thị trường nước chấm, gia vị của Việt Nam dưới các thương hiệu như Chinsu, Nam Ngư… Theo sau là Cholimex Food - công ty liên kết do Masan Consumer sở hữu 32,83% cổ phần.

Trong diễn biến có liên quan khác, dự kiến cuối năm nay Masan sẽ đưa công ty thành viên trong mảng thịt là Masan MEATLife lên UPCoM sau khi đã phân phối thành công 1,8 triệu cổ phần cho nhà đầu tư cá nhân, đáp ứng yêu cầu công ty đại chúng. Masan MEATLife có doanh thu năm 2018 đạt 13.976 tỉ đồng, chiếm 36,5% doanh thu cả tập đoàn. Như vậy chỉ riêng mảng thực phẩm và hàng tiêu dùng đã chiếm 80% cơ cấu doanh thu Masan.

Với tổng tài sản 6,6 tỉ USD, chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng xếp thứ 239 trong Danh sách tỉ phú của Forbes năm 2019 được công bố hồi tháng 3. Trong khi người sáng lập Masan Group, chủ tịch Nguyễn Đăng Quang có tổng tài sản 1,3 tỉ USD, xếp hạng 1717.

Cả hai công ty của các nhà sáng lập này đều nằm trong danh sách 200 công ty có doanh thu trên 1 tỉ USD tốt nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương do Forbes Asia công bố hồi tháng 8, Vingroup có giá trị thị trường hơn 17 tỉ USD trong khi Masan Group là 3,766 tỉ USD

Đọc thêm>>>
GIC rót nửa tỉ đô vào một công ty con mới thành lập của Vingroup
Đầu tư vào VinFast và Vsmart, Vingroup đẩy mạnh huy động vốn ngoài
Masan sẽ đưa cổ phiếu ngành thịt lên UPCoM
Nguyễn Đăng Quang và con đường Masan xây dựng thương hiệu quyền lực

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE