Cuối năm 2016, Tập đoàn Vingroup (VIC) công bố sẽ tham gia làm nhà giá rẻ, có giá khởi điểm từ 700 triệu đồng mỗi căn, lấy thương hiệu là VinCity. Trong bối cảnh đang thi công nhiều công trình cho VIC, Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (CTD) được dự báo cũng thắng gói thầu mới từ VIC. 

VIC dự kiến sẽ xây khoảng 200.000 – 300.000 căn hộ trong vòng 5 năm kể từ năm 2017, với nhiều dự án nằm tại 7 tỉnh thành khác nhau, trong đó có nhiều dự án ven Hà Nội và TP.HCM. Trả lời với giới báo chí, ông Nguyễn Bá Dương, chủ tịch kiêm tổng giám đốc CTD nói, đang nghiên cứu và đàm phán để hợp tác với VIC trong dự án mới này.

Công ty Chứng khoán VietCapital dự kiến doanh thu năm 2017 của CTD sẽ đạt khoảng 1 tỉ USD, với mức tăng trưởng là 30%. CTD đang còn hợp đồng đã kí và chưa thực hiện đến cuối năm 2016 trị giá 20.000 tỉ đồng. Ngoài ra, công ty chứng khoán này dự báo số hợp đồng kí mới trong năm 2017 của CTD sẽ đạt khoảng 23.000 tỉ đồng. 

Về lợi nhuận, theo ông Dương, khả năng đạt mức tăng trưởng lợi nhuận 20% trong năm 2017 là nằm trong mức kiểm soát, thậm chí còn cao hơn. Năm 2016, CTD đạt hơn 1.400 tỉ đồng lợi nhuận ròng, tăng trưởng gần gấp đôi cùng kì, doanh thu đạt gần 20.800 tỉ đồng. Thành quả này đưa CTD thành doanh nghiệp đạt tỉ lệ lợi nhuận/ vốn cao nhất thị trường chứng khoán trong năm 2016.

Vingroup làm nhà giá rẻ, Coteccons đi theo “hốt bạc” - ảnh 1

Phác thảo toà tháp Landmark 81 tầng mà CTD đang xây dựng cho chủ đầu tư VIC

Để đạt được kế hoạch, ông Dương cho biết sắp tới sẽ tập trung làm tốt hai việc chính là giảm chi phí và giảm nhân công.

Coteccons đang có hai kho máy móc thiết bị rất lớn ở Bắc Ninh, một kho ở Đà Nẵng và hai kho ở Bình Dương nên thiết bị luôn sẵn sàng. Ông Dương đặt mục tiêu sắp tới sẽ đi thuê máy móc 50% để giảm chi phí.

Về nhân công, theo ông Dương, hai năm qua CTD luôn đặt mục tiêu giảm lượng nhân công có mặt ở công trường so với các nhà thầu khác. Trong 5 năm tới, nếu như nhà thầu khác có 5 người thì CTD đặt mục tiêu chỉ 3 người, nhờ áp dụng các công nghệ tiên tiến trong xây dựng. 

"Nếu bạn không thực hiện hoài bão của mình thì sẽ có ai đó thuê bạn thực hiện hoài bão của họ". ---- Dhirubhai Ambani - nhà sáng lập Reliance Industriesd

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 81 tháng 2.2020

 Số 81 tháng 2.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 30 UNDER 30 VIỆT NAM

 • 30 gương mặt Việt Nam trong danh sách "30 Under 30" của Forbes Việt Nam năm 2020 là những cá nhân đang lên trong nhiều lĩnh vực, từ kinh doanh, khởi nghiệp, truyền thông, tới văn hoá, nghệ thuật, giải trí và thể thao.

 • - ĐAM MÊ DẪN LỐI

  Với rất nhiều cơ hội tư các nền tảng Internet, ba gương mặt trẻ thuộc ba ngành nghề khác nhau bước dẫn đầu tạo dấu ấn riêng, nhờ vào sự bền bỉ tập trung làm điều họ đam mê và giỏi

 • - 30 UNDER 30 HOA KỲ

   

 • - THIẾT KẾ THÔNG MINH

  Melanie Perkins phát triển ứng dụng thiết kế Canva thành một trong những phần mềm khởi nghiệp giá trị nhất thế giới.