Cuối năm 2016, Tập đoàn Vingroup (VIC) công bố sẽ tham gia làm nhà giá rẻ, có giá khởi điểm từ 700 triệu đồng mỗi căn, lấy thương hiệu là VinCity. Trong bối cảnh đang thi công nhiều công trình cho VIC, Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (CTD) được dự báo cũng thắng gói thầu mới từ VIC. 

VIC dự kiến sẽ xây khoảng 200.000 – 300.000 căn hộ trong vòng 5 năm kể từ năm 2017, với nhiều dự án nằm tại 7 tỉnh thành khác nhau, trong đó có nhiều dự án ven Hà Nội và TP.HCM. Trả lời với giới báo chí, ông Nguyễn Bá Dương, chủ tịch kiêm tổng giám đốc CTD nói, đang nghiên cứu và đàm phán để hợp tác với VIC trong dự án mới này.

Công ty Chứng khoán VietCapital dự kiến doanh thu năm 2017 của CTD sẽ đạt khoảng 1 tỉ USD, với mức tăng trưởng là 30%. CTD đang còn hợp đồng đã kí và chưa thực hiện đến cuối năm 2016 trị giá 20.000 tỉ đồng. Ngoài ra, công ty chứng khoán này dự báo số hợp đồng kí mới trong năm 2017 của CTD sẽ đạt khoảng 23.000 tỉ đồng. 

Về lợi nhuận, theo ông Dương, khả năng đạt mức tăng trưởng lợi nhuận 20% trong năm 2017 là nằm trong mức kiểm soát, thậm chí còn cao hơn. Năm 2016, CTD đạt hơn 1.400 tỉ đồng lợi nhuận ròng, tăng trưởng gần gấp đôi cùng kì, doanh thu đạt gần 20.800 tỉ đồng. Thành quả này đưa CTD thành doanh nghiệp đạt tỉ lệ lợi nhuận/ vốn cao nhất thị trường chứng khoán trong năm 2016.

Vingroup làm nhà giá rẻ, Coteccons đi theo “hốt bạc” - ảnh 1

Phác thảo toà tháp Landmark 81 tầng mà CTD đang xây dựng cho chủ đầu tư VIC

Để đạt được kế hoạch, ông Dương cho biết sắp tới sẽ tập trung làm tốt hai việc chính là giảm chi phí và giảm nhân công.

Coteccons đang có hai kho máy móc thiết bị rất lớn ở Bắc Ninh, một kho ở Đà Nẵng và hai kho ở Bình Dương nên thiết bị luôn sẵn sàng. Ông Dương đặt mục tiêu sắp tới sẽ đi thuê máy móc 50% để giảm chi phí.

Về nhân công, theo ông Dương, hai năm qua CTD luôn đặt mục tiêu giảm lượng nhân công có mặt ở công trường so với các nhà thầu khác. Trong 5 năm tới, nếu như nhà thầu khác có 5 người thì CTD đặt mục tiêu chỉ 3 người, nhờ áp dụng các công nghệ tiên tiến trong xây dựng. 

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100