Cuối năm 2016, Tập đoàn Vingroup (VIC) công bố sẽ tham gia làm nhà giá rẻ, có giá khởi điểm từ 700 triệu đồng mỗi căn, lấy thương hiệu là VinCity. Trong bối cảnh đang thi công nhiều công trình cho VIC, Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (CTD) được dự báo cũng thắng gói thầu mới từ VIC. 

VIC dự kiến sẽ xây khoảng 200.000 – 300.000 căn hộ trong vòng 5 năm kể từ năm 2017, với nhiều dự án nằm tại 7 tỉnh thành khác nhau, trong đó có nhiều dự án ven Hà Nội và TP.HCM. Trả lời với giới báo chí, ông Nguyễn Bá Dương, chủ tịch kiêm tổng giám đốc CTD nói, đang nghiên cứu và đàm phán để hợp tác với VIC trong dự án mới này.

Công ty Chứng khoán VietCapital dự kiến doanh thu năm 2017 của CTD sẽ đạt khoảng 1 tỉ USD, với mức tăng trưởng là 30%. CTD đang còn hợp đồng đã kí và chưa thực hiện đến cuối năm 2016 trị giá 20.000 tỉ đồng. Ngoài ra, công ty chứng khoán này dự báo số hợp đồng kí mới trong năm 2017 của CTD sẽ đạt khoảng 23.000 tỉ đồng. 

Về lợi nhuận, theo ông Dương, khả năng đạt mức tăng trưởng lợi nhuận 20% trong năm 2017 là nằm trong mức kiểm soát, thậm chí còn cao hơn. Năm 2016, CTD đạt hơn 1.400 tỉ đồng lợi nhuận ròng, tăng trưởng gần gấp đôi cùng kì, doanh thu đạt gần 20.800 tỉ đồng. Thành quả này đưa CTD thành doanh nghiệp đạt tỉ lệ lợi nhuận/ vốn cao nhất thị trường chứng khoán trong năm 2016.

Vingroup làm nhà giá rẻ, Coteccons đi theo “hốt bạc” - ảnh 1

Phác thảo toà tháp Landmark 81 tầng mà CTD đang xây dựng cho chủ đầu tư VIC

Để đạt được kế hoạch, ông Dương cho biết sắp tới sẽ tập trung làm tốt hai việc chính là giảm chi phí và giảm nhân công.

Coteccons đang có hai kho máy móc thiết bị rất lớn ở Bắc Ninh, một kho ở Đà Nẵng và hai kho ở Bình Dương nên thiết bị luôn sẵn sàng. Ông Dương đặt mục tiêu sắp tới sẽ đi thuê máy móc 50% để giảm chi phí.

Về nhân công, theo ông Dương, hai năm qua CTD luôn đặt mục tiêu giảm lượng nhân công có mặt ở công trường so với các nhà thầu khác. Trong 5 năm tới, nếu như nhà thầu khác có 5 người thì CTD đặt mục tiêu chỉ 3 người, nhờ áp dụng các công nghệ tiên tiến trong xây dựng. 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ