Tổ hợp sản xuất ô tô của Vingroup đã được khởi công sáng nay, 2.9.2017, với sự có mặt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại khu kinh tế Đình Vũ, Cát Hải, Hải Phòng.
Nhà máy được thiết kế với công suất 500.000 xe/năm. Sản phẩm chủ lực mà Vinfast hướng tới là ô tô động cơ đốt trong, ô tô sử dụng động cơ điện và xe máy điện thân thiện với môi trường.

Vinfast, công ty con Vingroup mới thành lập tháng 6 vừa rồi với số vốn 500 tỷ đồng để triển khai dự án này, đã kịp tăng vốn 2 lần lên 5.000 tỷ đồng vào cuối tháng 8.

Theo một nguồn tin riêng, bà Lê Thị Thu Thủy – nguyên Phó chủ tịch HĐQT Vingroup được giao phụ trách dự án này. Tại buổi lễ khởi công hôm nay bà Thủy cũng xuất hiện. Tuy nhiên, các vị trí chủ chốt tại Vinfast vẫn chưa được tiết lộ. Đại diện theo pháp luật của Vinfast là bà Nguyễn Mai Hoa giữ vai trò chủ tịch công ty.

Để hỗ trợ dự án này, Vinfast đã ký kết biên bản ghi nhớ với Credit Suisse AG. Tổ chức tín dụng này sẽ thu xếp khoản vay với hạn mức 800 triệu USD.

Vingroup khởi công dự án sản xuất ô tô, xe máy - ảnh 1

Các đại biểu nhấn nút khởi công tổ hợp nhà máy ô tô Vinfast ngày mùng 2/9.
Cũng ngày, Tân Vũ - cầu vượt biển dài nhất Việt Nam cũng đã chính thức được thông xe nối liền bán đảo Đình Vũ với huyện Cát Hải - là nơi đặt dự án.

Giai đoạn 1, nhà máy sẽ xuất xưởng 1 mẫu sedan 5 chỗ; 1 mẫu SUV 7 chỗ và xe máy điện theo tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu Châu Âu, công suất dự kiến đạt 100.000 – 200.000 xe/năm. Sản phẩm Vinfast đầu tiên sẽ ra mắt trong vòng 12 tháng tới là xe máy điện và sau 24 tháng là ô tô.

Theo phía Vingroup, các cấu phần quan trọng như động cơ và hệ thống kết cấu chính sẽ được mua thiết kế từ những nhà thiết kế hàng đầu châu Âu và Mỹ. Kiểu dáng xe, Vinfast sẽ đặt hàng thiết kế từ các studio của Italy, theo như tuyên bố của Vingroup, thiết kế cho cả các tên tuổi lớn với nhiều cái tên được dẫn ra như Alfa Romeo, Aston Martin, Audi, Bentley, Rolls-Royce …

Hiện tại, đã có một cái tên đáng chú ý trong các đối tác của Vinfast là Magna Steyr (Áo). 

Magna Steyr là một trong những nhà cung cấp phụ tùng và sản xuất ô tô lớn nhất thế giới với lịch sử phát triển trên 150 năm.

Khách hàng của Magna Steyr có thể kể đến các tên tuổi sản xuất ô tô nổi tiếng như BMW, Honda, Hyundai, Isuzu, Mitsubishi, Mazda, Toyota, Volkswagen AG, Tata… Là nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM), Magna Steyr cung cấp thiết bị cho các hãng ô tô theo yêu cầu đặt hàng từ các hãng và mang thương hiệu của các hãng xe. Năm ngoái Magna Steyr cũng đã thâu tóm công ty chuyên sản xuất thiết bị cho xe động cơ điện Telemotive AG.

Với việc hợp tác này, chiến lược sản xuất xe mang thương hiệu Việt của Vinfast đã được đầu tư bài bản và phù hợp với tập quán thương mại của ngành ô tô thế giới.

Vinfast tuyên bố mục tiêu nội địa hóa 60%, làm chủ công nghệ và xuất khẩu sang các quốc gia trong khu vực.

Đến năm 2018, thuế nhập khẩu ô tô trong khối ASEAN sẽ được điều chỉnh về 0% với các xe có tỷ lệ nội địa hóa nội khối từ 40% trở lên – theo quy định tại Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN.

Tỷ lệ nội địa hóa các sản phẩm ô tô sản xuất tại Việt Nam hiện bình quân khoảng 10% với các sản phẩm xe cá nhân dưới 9 chỗ ngồi.

Vingroup cho biết công ty sẽ ứng dụng công nghệ sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn khí thải Euro 5.0 và Euro 6.0, ưu tiên sử dụng năng lượng xanh trong quy trình sản xuất tại nhà máy. Công ty cũng chủ động đầu tư dây chuyền xử lý pin và ắc quy đã qua sử dụng để bảo vệ môi trường.

Cùng ngày, cầu Tân Vũ - cầu vượt biển dài nhất Việt Nam cũng đã chính thức được thông xe nối liền bán đảo Đình Vũ với huyện Cát Hải - là nơi đặt dự án sản xuất xe của Vinfast. Đây là công trình giao thông kết nối hệ thống đường bộ, đường cao tốc của Tp.Hải Phòng với các tỉnh trong khu vực phía Bắc.

Vingroup tuyên bố mục tiêu trở thành nhà sản xuất xe hàng đầu Đông Nam Á vào năm 2025 và kỳ vọng sẽ ghi danh Việt Nam vào bản đồ sản xuất xe thế giới với dòng xe thương hiệu Việt đầu tiên. 

Sản xuất ô tô điện đang là một xu hướng mà các hãng ô tô lớn trên thế giới đang theo đuổi. Các quốc gia phát triển cũng đang có lộ trình chấm dứt sản xuất xe động cơ đốt trong (chạy bằng xăng, dầu) trong tương lai do những lo ngại về môi trường.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC