Standard & Poor Global Ratings vừa công bố xếp hạng tín dụng tập đoàn Vingroup với kết quả giữ nguyên mức B+ trong dài hạn nhưng điều chỉnh triển vọng của doanh nghiệp từ “ổn định” xuống “tiêu cực”. Xếp hạng được tổ chức này đưa ra hôm 12.9.   

Tổ chức đánh giá lý giải rằng việc điều chỉnh triển vọng của Vingroup trên cơ sở sự biến động nhanh vốn đòn bẩy trong 12-18 tháng tới, tập trung vào các lĩnh vực mới như ô tô, điện thoại thông minh và hàng không.

Việc đầu tư này cần chi tiêu vốn lớn và có thể bị lỗ trong giai đoạn tăng trưởng ban đầu. Trong khi đó hoạt động kinh doanh bao gồm lợi nhuận và dòng tiền vẫn phụ thuộc vào bất động sản, lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro và là nguồn thu chính của công ty trong ngắn hạn.

"Các khoản lỗ trong liên doanh mới về ô tô, điện thoại và hàng không trong giai đoạn đầu có thể làm giảm lợi nhuận vượt ra khỏi mô hình ước tính của S&P do yếu tố cạnh tranh gay gắt,” S&P Ratings nhận định.

S&P Global Ratings cũng đánh giá Vingroup có lợi thế thu hút các nhà đầu tư tổ chức chiến lược dài hạn và có chất lượng cao. Bởi đây là công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất Việt Nam, nguồn vốn huy động giúp giảm áp lực lên đòn bẩy tài chính và tối ưu hóa cấu trúc vốn. "Việc hợp tác chiến lược với các nhà đầu tư cũng có thể hỗ trợ tăng trưởng và mở rộng,”theo S&P.

Trước đó, tổ chức xếp hạng Fitch Ratings cũng điều chỉnh triển vọng của Vingroup từ "ổn định" sang "tiêu cực", dù vẫn giữ nguyên xếp hạng tín dụng B+. Đến tháng 7 rồi, Fitch công bố ngừng xếp hạng Vingroup sau bảy năm đánh giá kể từ lần đầu vào năm 2012, do công ty này dừng cung cấp thông tin đến tổ chức đánh giá.

Fitch Ratings, Standard & Poor's và Moody là ba tổ chức xếp hạng tín dụng uy tín hàng đầu thế giới. Kết quả đánh giá của các tổ chức này là một trong những cơ sở quan trọng để huy động nguồn vốn từ thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, dù được đánh giá không tích cực về triển vọng của 2/3 tổ chức nhưng Vingroup vẫn gia tăng được nguồn vốn huy động thời gian gần đây.

Từ đầu năm đến nay, Vingroup và các công ty liên quan đã huy động hơn 1,5 tỉ USD từ nhà đầu tư nước ngoài. Trước đó, công ty cũng công bố nghị quyết về việc huy động tối đa 750 triệu USD trái phiếu quốc tế không chuyển đổi, niêm yết trên sở Giao dịch chứng khoán Singapore.

Trong quá khứ, Vingroup từng huy động trái phiếu quốc tế khá thành công nhưng hầu hết là trái phiếu có chuyển đổi.

Theo báo cáo thường niên 2018, sau khi niêm yết công ty con trong lĩnh vực bất động sản Vinhomes, Vingroup đã huy động được gần 1,4 tỉ USD từ giao dịch chuyển nhượng cổ phần cho nhiều nhà đầu tư quốc tế. Năm 2018, Vingroup cũng thành công trong việc gọi vốn qua nhiều kênh từ các tổ chức tài chính quốc tế và cho nhiều công ty con với 2,5 tỉ USD.

Một số giao dịch như phát hành 84 triệu cổ phiếu ưu đãi cho Hanwha (Hàn Quốc) để huy động 400 triệu USD; khoản vay 950 triệu USD trong khoảng 10 năm cho VinFast được bảo lãnh bởi Euler Hermes – cơ quan Tín dụng xuất khẩu thuộc chính phủ Đức và thương vụ Vinpearl phát hành trái phiếu quốc tế hoán đổi trị giá 450 triệu USD.

Tính đến hết 2018, nợ phải trả của Vingroup hơn 91.092 tỉ đồng trong đó 48% là trái phiếu doanh nghiệp, 30% là các khoản vay hợp vốn và còn lại 11% là trái phiếu hoán đổi quốc tế.  

Đọc thêm>>>
GIC rót nửa tỉ đô vào một công ty con mới thành lập của Vingroup
7 công ty Việt vào top 200 công ty có doanh thu trên tỉ đô tốt nhất
Forbes Việt Nam vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2019
Vinpearl Air tuyển sinh khóa phi công đầu tiên
Khối ngoại bán ròng cổ phiếu, đổ mạnh tiền vào kênh trái phiếu
Sau Vingroup và Masan, SK Group tiếp tục tìm thương vụ mới tại VN

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ