Standard & Poor Global Ratings vừa công bố xếp hạng tín dụng tập đoàn Vingroup với kết quả giữ nguyên mức B+ trong dài hạn nhưng điều chỉnh triển vọng của doanh nghiệp từ “ổn định” xuống “tiêu cực”. Xếp hạng được tổ chức này đưa ra hôm 12.9.   

Tổ chức đánh giá lý giải rằng việc điều chỉnh triển vọng của Vingroup trên cơ sở sự biến động nhanh vốn đòn bẩy trong 12-18 tháng tới, tập trung vào các lĩnh vực mới như ô tô, điện thoại thông minh và hàng không.

Việc đầu tư này cần chi tiêu vốn lớn và có thể bị lỗ trong giai đoạn tăng trưởng ban đầu. Trong khi đó hoạt động kinh doanh bao gồm lợi nhuận và dòng tiền vẫn phụ thuộc vào bất động sản, lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro và là nguồn thu chính của công ty trong ngắn hạn.

"Các khoản lỗ trong liên doanh mới về ô tô, điện thoại và hàng không trong giai đoạn đầu có thể làm giảm lợi nhuận vượt ra khỏi mô hình ước tính của S&P do yếu tố cạnh tranh gay gắt,” S&P Ratings nhận định.

S&P Global Ratings cũng đánh giá Vingroup có lợi thế thu hút các nhà đầu tư tổ chức chiến lược dài hạn và có chất lượng cao. Bởi đây là công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất Việt Nam, nguồn vốn huy động giúp giảm áp lực lên đòn bẩy tài chính và tối ưu hóa cấu trúc vốn. "Việc hợp tác chiến lược với các nhà đầu tư cũng có thể hỗ trợ tăng trưởng và mở rộng,”theo S&P.

Trước đó, tổ chức xếp hạng Fitch Ratings cũng điều chỉnh triển vọng của Vingroup từ "ổn định" sang "tiêu cực", dù vẫn giữ nguyên xếp hạng tín dụng B+. Đến tháng 7 rồi, Fitch công bố ngừng xếp hạng Vingroup sau bảy năm đánh giá kể từ lần đầu vào năm 2012, do công ty này dừng cung cấp thông tin đến tổ chức đánh giá.

Fitch Ratings, Standard & Poor's và Moody là ba tổ chức xếp hạng tín dụng uy tín hàng đầu thế giới. Kết quả đánh giá của các tổ chức này là một trong những cơ sở quan trọng để huy động nguồn vốn từ thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, dù được đánh giá không tích cực về triển vọng của 2/3 tổ chức nhưng Vingroup vẫn gia tăng được nguồn vốn huy động thời gian gần đây.

Từ đầu năm đến nay, Vingroup và các công ty liên quan đã huy động hơn 1,5 tỉ USD từ nhà đầu tư nước ngoài. Trước đó, công ty cũng công bố nghị quyết về việc huy động tối đa 750 triệu USD trái phiếu quốc tế không chuyển đổi, niêm yết trên sở Giao dịch chứng khoán Singapore.

Trong quá khứ, Vingroup từng huy động trái phiếu quốc tế khá thành công nhưng hầu hết là trái phiếu có chuyển đổi.

Theo báo cáo thường niên 2018, sau khi niêm yết công ty con trong lĩnh vực bất động sản Vinhomes, Vingroup đã huy động được gần 1,4 tỉ USD từ giao dịch chuyển nhượng cổ phần cho nhiều nhà đầu tư quốc tế. Năm 2018, Vingroup cũng thành công trong việc gọi vốn qua nhiều kênh từ các tổ chức tài chính quốc tế và cho nhiều công ty con với 2,5 tỉ USD.

Một số giao dịch như phát hành 84 triệu cổ phiếu ưu đãi cho Hanwha (Hàn Quốc) để huy động 400 triệu USD; khoản vay 950 triệu USD trong khoảng 10 năm cho VinFast được bảo lãnh bởi Euler Hermes – cơ quan Tín dụng xuất khẩu thuộc chính phủ Đức và thương vụ Vinpearl phát hành trái phiếu quốc tế hoán đổi trị giá 450 triệu USD.

Tính đến hết 2018, nợ phải trả của Vingroup hơn 91.092 tỉ đồng trong đó 48% là trái phiếu doanh nghiệp, 30% là các khoản vay hợp vốn và còn lại 11% là trái phiếu hoán đổi quốc tế.  

Đọc thêm>>>
GIC rót nửa tỉ đô vào một công ty con mới thành lập của Vingroup
7 công ty Việt vào top 200 công ty có doanh thu trên tỉ đô tốt nhất
Forbes Việt Nam vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2019
Vinpearl Air tuyển sinh khóa phi công đầu tiên
Khối ngoại bán ròng cổ phiếu, đổ mạnh tiền vào kênh trái phiếu
Sau Vingroup và Masan, SK Group tiếp tục tìm thương vụ mới tại VN

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100