Năm 2017, tỉ trọng doanh thu bất động sản của Vingroup đạt gần 70%. Tập đoàn này cho biết sẽ giảm tỉ trọng bất động sản xuống còn 30-40% doanh thu, trong nỗ lực đa dạng hóa doanh thu. 

Tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra ngày 31.05.2018 tại Hà Nội, ông Phạm Nhật Vượng, chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup cho biết mặc dù bất động sản vẫn là mảng kinh doanh trọng yếu, tập đoàn tư nhân lớn nhất cả nước này sẽ tăng tỉ lệ doanh thu từ các lĩnh vực khác lên trong những năm tới.

Kết quả kinh doanh trong báo cáo tài chính năm 2017 cho thấy đây là năm thành công nhất từ trước đến nay của Tập đoàn Vingroup. Doanh thu thuần năm 2017 tăng hơn gấp rưỡi, đạt trên 89.300 tỉ đồng. Bất động sản chiếm 70% doanh thu thuần và tăng trưởng 68% trong năm 2017, với hàng loạt các dự án đáng chú ý như Vinhomes Riverside, Vinhomes Central Park, Times City, Royal City...

Trong dài hạn, với việc các lĩnh vực khác đang được đầu tư sẽ đem lại doanh thu, Vingroup dự tính tỉ trọng đóng góp của mảng kinh doanh bất động sản vào doanh thu của tập đoàn sẽ giảm dần tới khoảng 30 – 40%. Mảng kinh doanh bất động sản vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng với các dự án có tổng mức đầu tư lớn, trong đó có thương hiệu mới Vincity sắp được triển khai mạnh.

Một trong những dự án đang được đầu tư mạnh nhất và là bước phát triển vượt bậc của Vingroup trong năm qua là dự án công nghiệp nặng Vinfast, dự kiến sản xuất các loại xe máy điện, xe hơi và xe ô tô điện. Khởi công vào ngày Quốc khánh năm 2017, đến nay khu nhà máy Vinfast tại Hải Phòng đã bắt đầu thành hình với các khu chức năng riêng biệt.

Ông Vượng tỏ ra tự tin vào sức cạnh tranh của sản phẩm ô tô do công ty sẽ sản xuất trong tương lai, trong đó ông nhấn mạnh dây chuyền sản xuất tự động hoá. “Mức độ tự động cao dẫn đến tính chính xác cao” – ông Vượng nhận định. Ông Vượng cho biết theo thiết kế, xưởng hàn của nhà máy có khoảng 1.200 con robot, xưởng động cơ làm trục khuỷu, hệ thống chuyển động,…hoàn toàn tự động.

Về lâu dài, Vinfast hướng đến việc xuất khẩu. Ông Phạm Nhật Vượng cho rằng xe của Vinfast có thể cạnh tranh tốt ngay ở các thị trường khó tính như Mỹ, nơi Hyundai, một hãng xe Hàn Quốc đã chiếm tới 10% thị phần.

Sản xuất công nghiệp nặng sẽ là “chân trời mới” cho Vingroup. Tập đoàn sẽ không dừng lại ở sản xuất ô tô và xe máy, ông Vượng cho biết. “Một khi đã bước chân vào lĩnh vực công nghiệp nặng, chúng ta có thể sản xuất rất nhiều thứ”.

Vingroup đồng thời kỳ vọng vào mức tăng trưởng và độ bao phủ của hệ thống siêu thị VinMart và cửa hàng VinMart+. Dự kiến, đến năm 2020, Vingroup sẽ đứng đầu trong lĩnh vực bán lẻ với khoảng 300 siêu thị và 3.000 cửa hàng.

Hiện tại, số lượng cửa hàng VinMart+ đang ở mức trên 800, cùng với 74 siêu thị VinMart đang hiện diện ở hầu khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Năm 2018, Vingroup đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng lần lượt 34% và 50%, đạt 120.000 và 8.500 tỉ đồng.

Tập đoàn cũng dự kiến phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông chiến lược. Mức giá và khối lượng chưa được tiết lộ, nhưng số tiền tối đa có thể thu về khoảng 20.000 tỉ đồng, được Vingroup đầu tư các dự án và bổ sung vốn lưu động.

Vingroup không chia cổ tức tiền mặt cho cổ đông năm 2017, mà phát hành thêm trên 550 triệu cổ phiếu để trả cổ tức với tỉ lệ 21%. Sau phát hành, vốn điều lệ của Vingroup sẽ tăng từ mức 26.377 tỉ đồng hiện tại lên mức 31.916 tỉ đồng.

"Bí quyết đổi mới là tập trung toàn bộ sức lực, nhưng không phải để chống lại cái cũ mà để xây dựng cái mới". ---- Socrates - Triết gia Hy Lạp cổ đại

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.