Sau gần năm năm tham gia vào lĩnh vực giáo dục với hệ thống Vinschool, tập đoàn Vingroup tiếp tục mở rộng kinh doanh sang mô hình giáo dục bậc đại học với thương hiệu Đại học VinUni. 

Trường đại học VinUni của tập đoàn Vingroup sẽ đặt trụ sở tại Hà Nội, khuôn viên trường dự kiến sẽ được khởi công xây dựng trong năm 2018 và chính thức tuyển sinh khóa đầu tiên vào năm 2020, theo thông tin công bố trên website của tập đoàn. 

Đại học VinUni sẽ tập trung vào ba lĩnh vực đào tạo bao gồm kinh doanh, công nghệ và khoa học sức khỏe. Tập đoàn dự kiến hợp tác chiến lược với các trường đại học trên thế giới như đại học Cornell và đại học Pennsylvania.

"Bằng tâm huyết của mình, chúng tôi mong muốn xây dựng chất lượng đột phá trong giáo dục đại học, đóng góp cho đất nước một trường đại học đạt đẳng cấp thế giới, được kiểm định và xếp hạng theo tiêu chuẩn quốc tế, có khả năng xuất sắc trong giảng dạy đồng thời có các nghiên cứu đóng góp tích cực cho các lĩnh vực kinh tế trọng điểm của Việt nam và nền kinh tế tri thức toàn cầu", bà Lê Mai Lan , Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết trong một thông cáo ngày 05.03. 

Theo thống kê của Forbes Việt Nam, tính đến tháng 3.2017, có 60 trường đại học được thành lập và nâng cấp từ cao đẳng. Trong đó có một số thương vụ lớn như tập đoàn Hùng Hậu đầu tư vào trường đại học Văn Hiến, nhóm đầu tư tư nhân vào đại học Thành Tây, hay cuộc chuyển đổi sở hữu ở Đại học Hoa Sen.

Những trường đại học tư nhân lớn vủa Việt Nam hiện phải kể đến như Đại học RMIT, Đại học Hồng Bàng, Đại học FPT,… Các nhà đầu tư trong lĩnh vực giáo dục đưa ra đánh giá, mặc dù thời gian hoàn vốn trung bình mất khoảng 10 – 15 năm tuy nhiên giáo dục đại học đem lại tỉ lệ lãi tốt và ổn định.

Theo ông Kiều Xuân Hùng, phó hiệu trưởng, chủ tịch HĐQT trường UEF, xu hướng đầu tư tư nhân trong lĩnh vực đại học sẽ tiếp tục trong những năm tới vì tỉ lệ đại học ngoài công lập chỉ mới tiếp cận được khoảng 15% lượng sinh viên trên cả nước trong khi mục tiêu của chính phủ là 30%. Tại các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, tỉ lệ đầu tư giáo dục tư nhân lên tới 70%. 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ