Tập đoàn Vingroup hôm 09.04 công bố thành lập công ty Vinfa hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm và đầu tư 2.200 tỉ đồng xây dựng Trung tâm nghiên cứu sản xuất thuốc Vinfa tại Bắc Ninh nhằm sản xuất và kinh doanh các loại thuốc đông y và tây y phục vụ thị trường trong nước.

Vingroup cho biết công ty Vinfa cũng sẽ tập trung vào các mảng sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, vaccine và thiết bị y tế.

Trung tâm nghiên cứu sản xuất Vinfa có quy mô gần 10 ha, dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động vào quý III.2018.

Y tế là một trong sáu lĩnh vực hoạt động chính đóng góp vào kết quả kinh doanh của Vingroup, đem về gần 1.900 tỉ đồng doanh thu cho Vingroup trong năm 2017.

Hệ thống bệnh viện Vinmec do Vingroup thành lập, chính thức hoạt động từ năm 2012. Tính đến cuối năm 2017, Vinmec có tổng cộng tám bệnh viện và phòng khám đang hoạt động.

Việt Nam chi hàng tỉ đô la mỗi năm để nhập khẩu dược phẩm với tốc độ tăng trên 10% trong vài năm qua. Theo Tổng cục hải quan, giá trị nhập khẩu dược phẩm năm 2017 đạt 2,8 tỉ đô la Mỹ, chưa kể 375 triệu đô la Mỹ giá trị nhập khẩu nguyên phụ liệu trong ngành dược.

Ngành dược phẩm Việt Nam ước tính có quy mô 5,2 tỉ đô la Mỹ trong năm 2017 và dự báo sẽ tăng lên hơn bảy tỉ đô la Mỹ vào năm 2020, theo công ty nghiên cứu thị trường BMI.

Ngành bán lẻ dược phẩm cũng đang hấp dẫn các nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam như Thế giới di động hay FPT Retail. Thế giới di động đã đầu tư vào nhà thuốc An Khang trong khi FPT Retail cũng tuyên bố sẽ mở rộng Long Châu lên 400 nhà thuốc trong vòng vài năm tới.

Mức chi tiêu cho ngành y tế của người Việt còn khá thấp so với các nước trong khu vực. Dữ liệu của World Bank cho thấy, chi tiêu cho y tế bình quân đầu người của Việt Nam khoảng 142 đô la Mỹ/năm vào năm 2014, thấp hơn nhiều so với các nước Thái Lan (228 đô la Mỹ), Trung Quốc (420 đô la Mỹ), Malaysia (456 đô la Mỹ), Singapore (2.752 đô la Mỹ)... Mức chi tiêu cho dược phẩm của mỗi người Việt cũng chỉ chi trung bình khoảng 35 đô la Mỹ mỗi năm, theo thống kê của Bộ y tế.

Vingroup tuyên bố sẽ đẩy mạnh hợp tác với các đối tác tới từ những nền sản xuất dược phẩm phát triển trên thế giới như Mỹ, châu Âu, Australia… để nhận tư vấn, chuyển nhượng công nghệ, kỹ thuật, nhập khẩu nguyên liệu và sản phẩm.

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI