Tập đoàn Vingroup hôm 09.04 công bố thành lập công ty Vinfa hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm và đầu tư 2.200 tỉ đồng xây dựng Trung tâm nghiên cứu sản xuất thuốc Vinfa tại Bắc Ninh nhằm sản xuất và kinh doanh các loại thuốc đông y và tây y phục vụ thị trường trong nước.

Vingroup cho biết công ty Vinfa cũng sẽ tập trung vào các mảng sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, vaccine và thiết bị y tế.

Trung tâm nghiên cứu sản xuất Vinfa có quy mô gần 10 ha, dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động vào quý III.2018.

Y tế là một trong sáu lĩnh vực hoạt động chính đóng góp vào kết quả kinh doanh của Vingroup, đem về gần 1.900 tỉ đồng doanh thu cho Vingroup trong năm 2017.

Hệ thống bệnh viện Vinmec do Vingroup thành lập, chính thức hoạt động từ năm 2012. Tính đến cuối năm 2017, Vinmec có tổng cộng tám bệnh viện và phòng khám đang hoạt động.

Việt Nam chi hàng tỉ đô la mỗi năm để nhập khẩu dược phẩm với tốc độ tăng trên 10% trong vài năm qua. Theo Tổng cục hải quan, giá trị nhập khẩu dược phẩm năm 2017 đạt 2,8 tỉ đô la Mỹ, chưa kể 375 triệu đô la Mỹ giá trị nhập khẩu nguyên phụ liệu trong ngành dược.

Ngành dược phẩm Việt Nam ước tính có quy mô 5,2 tỉ đô la Mỹ trong năm 2017 và dự báo sẽ tăng lên hơn bảy tỉ đô la Mỹ vào năm 2020, theo công ty nghiên cứu thị trường BMI.

Ngành bán lẻ dược phẩm cũng đang hấp dẫn các nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam như Thế giới di động hay FPT Retail. Thế giới di động đã đầu tư vào nhà thuốc An Khang trong khi FPT Retail cũng tuyên bố sẽ mở rộng Long Châu lên 400 nhà thuốc trong vòng vài năm tới.

Mức chi tiêu cho ngành y tế của người Việt còn khá thấp so với các nước trong khu vực. Dữ liệu của World Bank cho thấy, chi tiêu cho y tế bình quân đầu người của Việt Nam khoảng 142 đô la Mỹ/năm vào năm 2014, thấp hơn nhiều so với các nước Thái Lan (228 đô la Mỹ), Trung Quốc (420 đô la Mỹ), Malaysia (456 đô la Mỹ), Singapore (2.752 đô la Mỹ)... Mức chi tiêu cho dược phẩm của mỗi người Việt cũng chỉ chi trung bình khoảng 35 đô la Mỹ mỗi năm, theo thống kê của Bộ y tế.

Vingroup tuyên bố sẽ đẩy mạnh hợp tác với các đối tác tới từ những nền sản xuất dược phẩm phát triển trên thế giới như Mỹ, châu Âu, Australia… để nhận tư vấn, chuyển nhượng công nghệ, kỹ thuật, nhập khẩu nguyên liệu và sản phẩm.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ