"Chúng tôi đã hoàn thành trước hạn nhà máy sản xuất xe máy điện", ông Võ Quang Huệ, phó tổng giám đốc tập đoàn Vingroup, nói trong Diễn đàn Kinh doanh 2018 do Forbes Việt Nam tổ chức hôm nay, 26.7.

Ông Võ Quang Huệ, người phụ trách dự án VinFast, cho biết phần xây dựng của toàn bộ nhà máy sản xuất xe máy, ô tô sẽ hoàn thành trước thời hạn vào ngày mai. "Thứ Sáu vừa rồi tôi đã chạy thử xe máy điện và hài lòng" - ông Huệ cho biết. 

VinFast đã hoàn thành nhà máy sản xuất xe máy điện - ảnh 1

  Ông Võ Quang Huệ là người phụ trách dự án sản xuất ô tô, xe máy VinFast. Ông Huệ từng có hàng chục năm làm việc cho hai tập đoàn ô tô lớn trên toàn cầu BMW và Bosch. Ảnh: Forbes Việt Nam

Vingroup đang có những bước đi mạnh mẽ và quyết liệt để gia nhập vào ngành sản xuất ô tô, xe máy. Nhà máy sản xuất ô tô, xe máy của VinFast bắt đầu khởi công từ tháng 9 năm ngoái tại Hải Phòng.

Nói tại Diễn đàn kinh doanh 2018 do Forbes Việt Nam tổ chức, ông Huệ cho biết Vingroup quyết tâm đầu tư mạnh mẽ và quyết liệt nhằm góp phần thay đổi ngành công nghiệp sản xuất của Việt Nam.

"Khi ông Phạm Nhật Vượng mời gặp lần đầu tiên, tôi quyết định rời Bosch về Vingroup gia nhập dự án", ông Huệ nói. Ông Võ Quang Huệ từng có nhiều năm nắm giữ vị trí tổng giám đốc Bosch Việt Nam và có hơn 24 năm kinh nghiệm làm việc cho tập đoàn BMW.

"Bạn biết trong ô tô cái gì khó sản xuất nhất không? Đó là động cơ. Tôi tốt nghiệp ngành này và đam mê lắm. Nên khi có một lời đề nghị như vậy tôi ủng hộ rất mãnh liệt", ông Huệ nói trong phiên thảo luận xoay quay những cơ hội và thách thức trong ngành sản xuất Việt Nam.

VinFast đã hoàn thành nhà máy sản xuất xe máy điện - ảnh 2

  Các diễn giả đang bàn luận về những cơ hội và thách thức của ngành sản xuất Việt Nam tại Diễn đàn kinh doanh 2018 do Forbes Việt Nam tổ chức hôm 26.7. Ảnh: Forbes Việt Nam

Trong gần một năm qua kể từ khi khởi công xây dựng nhà máy, VinFast đã bắt tay với nhiều đối tác quốc tế như BMW, Magna Steyr, AVL, Pininfarina, EDAG, Bosch, Siemens… để hợp tác phát triển mảng sản xuất ô tô, xe máy.

Cuối tháng Sáu, công ty nhận chuyển nhượng hoạt động của hãng sản xuất ô tô General Motors (GM) tại thị trường Việt Nam. Thỏa thuận này giúp VinFast tiếp nhận hệ thống đại lý uỷ quyền hiện tại thương hiệu Chevrolet của GM và trở thành nhà phân phối độc quyền các sản phẩm và dịch vụ mang thương hiệu này tại thị trường Việt Nam.

VinFast cũng nhận chuyển nhượng, tiếp quản toàn bộ nhà máy General Motors tại Hà Nội và triển khai đầu tư để tăng năng lực sản xuất dòng xe ô tô cỡ nhỏ mới được VinFast mua bản quyền từ hãng sản xuất xe này.

Công ty đang hướng tới xây dựng một hệ sinh thái sản xuất ô tô, bao gồm các nhà máy lắp ráp, nhà cung cấp và đại lý địa phương, cùng một chuỗi các ngành công nghiệp phụ trợ.

Để phát triển công nghiệp phụ trợ thì quy mô của ngành sản xuất phải đủ lớn. Bài toán mà VinFast giải là đầu tư sản xuất xe số lượng lớn để thu hút các doanh nghiệp phụ trợ với mục tiêu đạt tỉ lệ nội địa hóa trên 50%, theo lời ông Võ Quang Huệ. Không nói rõ thời điểm đạt được mục tiêu tỉ lệ nội địa hóa, với những nỗ lực hiện tại, ông Huệ tin tưởng sẽ sớm đạt được điều này.

Không chỉ công nghiệp phụ trợ, VinFast sẽ tự đầu tư một số nhà máy, hoặc liên doanh với đối tác và mở xưởng cho công ty thuê sản xuất lại cho VinFast.

Ngành sản xuất cũng như kinh tế Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm qua. Nhiều người nói về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, bao gồm nhiều ngành nghề khác nhau. "Đây là giai đoạn thử thách, chúng ta phải vượt qua, nếu không vượt qua sẽ còn nhiều khó khăn hơn nữa", ông Huệ nói.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC