VinFast vừa cho ra mắt hai mẫu xe sedan và SUV tại Paris Moto Show 2018.

VinFast chính thức bước chân vào bản đồ công nghiệp ô tô thế giới - ảnh 1

Chiếc SUV VinFast trưng bày tại Paris Auto Show 2018. Ảnh: VinFast

VinFast đang trưng bày một mẫu SUV và một mẫu sedan tại Paris Motor Show. Cả hai sản phẩm của công ty đều mang thiết kế theo phong cách Ý do nhà Pininfarina, đối tác được Vinfast lựa chọn hợp tác thiết kế. Công ty đã đưa ra 20 bản phác thảo từ bốn công ty thiết kế Ý khác nhau và để 62.000 người Việt Nam bỏ phiếu bình chọn mẫu xe yêu thích.

VinFast chính thức bước chân vào bản đồ công nghiệp ô tô thế giới - ảnh 2

Chiếc sedan của VinFast tại Paris Auto Show 2018. Ảnh: VinFast.

David Lyon, giám đốc thiết kế của VinFast chia sẻ: “Thiết kế mạnh mẽ và độc đáo, được điểm tô bằng các đường nét thanh lịch và chi tiết tinh tế đã mang lại nét nổi bật đặc biệt cho chiếc xe của chúng tôi. Đầu tiên và quan trọng nhất, chúng xuất hiện ở logo chữ V trên lưới tản nhiệt. Chữ V này chính là đại diện cho đất nước Việt Nam, tập đoàn Vingroup và thương hiệu VinFast. Cùng với công ty thiết kế Pininfarina, bằng ngôn ngữ thiết kế hiện đại đẳng cấp thế giới, chúng tôi đã cẩn thận tỉ mẩn tạo nên từng đường nét để thể hiện vẻ đẹp tự nhiên của đất nước và sự nồng hậu, năng động của con người Việt Nam.”

Mẫu xe sedan là sản phẩm được chăm chút và có nhiều nét tương đồng với thiết kế của nhiều dòng xe hiện tại của Ford, Hyundai, Opel, Volkswagen... Xe có đường gờ kim loại chạy đứt quãng ở đèn pha và đèn hậu, cột trụ B đặt sau ghế lái được thiết kế chìm và bộ phận thông khí bên hông gần cửa trước và cửa sau. Đây là một thiết kế thường thấy ở mọi chiếc sedan trên thế giới.

Nhìn chung, thiết kế mẫu crossover mang ít nét đặc trưng. Chiếc SUV có thiết kế cứng cáp và mạnh mẽ, dựa trên những hình ảnh hãng cung cấp, khoang chở đồ sau ghế sau có thể hơi hạn chế về diện tích.

Các thông số kỹ thuật quan trọng khác cho thị trường Việt Nam, cũng như các thị trường quan trọng khác bao gồm Ấn Độ, Malaysia, Trung Quốc, Úc chưa được công bố. Các thông số này gồm có công suất động cơ, dung tích xi lanh, khả năng tiết kiệm nhiên liệu và các phương án động cơ thay thế (điện hoặc chạy được cả bằng điện và xăng).

Nếu Vinfast, nhà sản xuất ô tô đầu tiên của Việt Nam, hoàn toàn nghiêm túc trong việc cạnh tranh tại thị trường ô tô toàn cầu, thiết kế xe ban đầu lại chưa thể hiện được quyết tâm tạo ra một thiết kế đột phá. Những chiếc xe này có thể được sản xuất bởi bất cứ công ty sản xuất xe ô tô trên thế giới, thứ duy nhất đặc biệt có lẽ là xuất xứ từ Việt Nam.

Sẽ rất thú vị để dõi theo hành trình VinFast tìm ra vị thế, khắc sâu tên tuổi và thiết kế của mình giữa đường đua vốn đã chật chội và ít xáo trộn của ngành sản xuất ô tô thế giới. 

David Beckham chính là khách mời đặc biệt trong buổi ra mắt của VinFast tại Paris Moto Show ngày 2.10.2018. Sau khi sự kiện kết thúc, cựu tuyển thủ Anh chia sẻ trên Facebook cá nhân: "Tôi rất vui mừng được hiện diện tại Paris Motor Show hôm nay và giúp giới thiệu những chiếc xe đầu tiên đến từ VinFast. Những chiếc xe thật tuyệt vời và được tạo ra từ nhiệt huyết và sự tự hào mạnh mẽ. Hãy dõi theo họ trong tương lai!"

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ