Hoạt động cho thuê bất động sản đầu tư và cung cấp các dịch vụ liên quan chiếm trên 80% doanh thu cả năm của Vincom Retail.

Vincom Retail lãi hơn 2.000 tỉ đồng năm 2017 - ảnh 1

  Sự gia nhập của các thương hiệu quốc tế là động lực thúc đẩy tăng trưởng cho lĩnh vực bất động sản cho thuê. 

Công ty cổ phần Vincom Retail, doanh nghiệp quản lý hệ thống trung tâm thương mại lớn nhất Việt Nam vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2017 với lợi nhuận đạt 2.016 tỉ đồng sau thuế, giảm hơn 400 tỉ đồng so với kết quả năm 2016.

Nguyên nhân giảm sút là do công ty không còn nguồn thu dồi dào từ mảng chuyển nhượng bất động sản như năm trước đó. Năm 2016 Vincom Retail thu được trên 2.500 tỉ đồng doanh thu chuyển nhượng bất động sản chủ yếu nhờ bán bất động sản ở dự án Vincom Nguyễn Chí Thanh và các shophouse ở dự án Imperia Hải Phòng. Sang năm 2017, hướng đến mảng kinh doanh chính là cho thuê bất động sản đầu tư, doanh thu chuyển nhượng của Vincom Retail chỉ còn 923 tỉ đồng.

Trong tổng doanh thu trên 5.500 tỉ đồng năm 2017 của Vincom Retail, có tới gần 4.500 tỉ đồng doanh thu đến từ cho thuê bất động sản đầu tư, chiếm 81,1%. 2017 là năm bùng nổ sự xuất hiện của những thương hiệu quốc tế tại Việt Nam như H&M, Pull&Bear, Old Navy,… Các thương hiệu này thường chọn chuỗi Vincom Center để đặt cửa hàng, thúc đẩy doanh thu cho thuê bất động sản của Vincom Retail tăng gần 18% so với năm 2016 và giữ vị trí chủ lực trong cơ cấu doanh thu của công ty.

Trong ba tháng cuối năm, Vincom Retail đã mở mới năm trung tâm thương mại tại các thành phố trên cả nước, nâng tổng diện tích mặt bằng trung tâm thương mại cho thuê lên gần 1,2 triệu m2. Hiện trung tâm thương mại cho thuê của Vincom Retail chiếm khoảng 60% thị phần tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, thông tin từ công ty cho biết. Thống kê từ Vincom Retail, trong riêng quý IV.2017, tổng số lượng khách hàng đến Vincom đạt hơn 33 triệu lượt, tăng 8% so với quý III và tăng gần 48% so với cùng kỳ 2016.

Với mảng kinh doanh chính là cho thuê bất động sản, Vincom Retail có mức biên lợi nhuận sau thuế ở mức tương đối cao, lên tới 36,5%. Cứ 100 đồng doanh thu, công ty có thể mang về 36,5 đồng lợi nhuận sau thuế.

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100