Hôm 1.10, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata (tập đoàn Vingroup) ký thỏa thuận hợp tác về phát triển khoa học - công nghệ với 11 đơn vị là các tổ chức nghiên cứu quốc tế và các trường đại học Việt Nam trong lĩnh vực y dược học và khoa học công nghệ.

Việc hợp tác nhằm thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng y học chính xác (hay còn gọi là y học cá thể hóa) vào chẩn đoán và điều trị các nhóm bệnh phổ biến như tim mạch, ung thư, tiểu đường và ngăn chặn nguy cơ kháng kháng sinh...

Theo đó VinBigdata ký song phương với 5 tổ chức nghiên cứu quốc tế gồm phòng thí nghiệm Hệ gen tính toán thuộc khoa Kỹ thuật Y sinh (đại học Johns Hopkins, Mỹ); tổ chức Nghiên cứu và Đào tạo về Y học hệ gen The Golden Helix Foundation (Anh); viện Sinh học phân tử (đại học Queensland, Úc); trường Khoa học máy tính (đại học Tel Aviv, Israel) và viện Tin sinh học (cơ quan Khoa học - Công nghệ và Nghiên cứu Singapore, A*STAR).

VinBigdata cũng hợp tác với 6 trường đại học để phát triển nguồn nhân lực và chia sẻ hạ tầng nghiên cứu gồm đại học Y Hà Nội, đại học Dược Hà Nội, học viện Quân Y, đại học Quốc tế (thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM), đại học Bách Khoa Hà Nội và đại học Công nghệ (đại học Quốc gia Hà Nội). 

VinBigdata hợp tác với các tổ chức nghiên cứu thúc đẩy y học chính xác - ảnh 1

GS.Vũ Hà Văn, giám đốc Khoa học VinBigdata phát biểu tại tọa đàm Dữ liệu lớn trong y học chính xác. Nguồn: Vingroup

VinBigdata cho biết, dữ liệu được sử dụng trong các nghiên cứu, phân tích sắp tới liên quan đến y học chính xác sẽ được khai thác từ dự án giải trình tự 1.000 hệ gen người Việt đã được viện này thực hiện kể từ năm 2018, dựa theo chuẩn của viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH).

Theo TS.Võ Sỹ Nam - chuyên gia của VinBigdata, y học chính xác có thể được hiểu là “y học may đo” theo hướng cá thể hóa cho từng bệnh nhân với những đặc thù riêng về gen, thói quen và môi trường sống.

Theo ông, y học thế giới ngày nay hướng đến cách tiếp cận y học chính xác, để đo lường các yếu tố đặc thù và phân bệnh nhân thành nhiều nhóm khác nhau để thay đổi phác đồ điều trị hoặc thay đổi chỉ định dùng thuốc phù hợp.

VinBigdata dự kiến sẽ ra mắt hệ thống quản lý và phân tích dữ liệu hệ gen người Việt vào cuối năm nay. Hệ thống hiện được đánh giá là nền tảng quản lý dữ liệu y sinh lớn nhất Việt Nam với quy mô hơn 1.200 TB với trên 5.000 mẫu sinh học từ người Việt. Công trình được kỳ vọng trở thành cổng thông tin tham chiếu có giá trị và đáng tin cậy cho người Việt và cộng đồng nghiên cứu y sinh thế giới.

Y sinh tính toán là 1 trong 4 dự án nghiên cứu lớn đang được thực hiện tại VinBigdata và là 1 trong 2 dự án về y tế (cùng với dự án về xử lý ảnh y tế). 2 dự án còn lại về xử lý ngôn ngữ tự nhiên và thị giác máy tính.

Tổng doanh thu toàn cầu của y học chính xác được dự đoán sẽ tăng từ 43,59 tỉ USD năm 2016 lên 141 tỉ USD năm 2026, với mức tăng kép hàng năm trung bình 11,23% giai đoạn 2017-2026 -  theo báo cáo của BIS Research.


Đọc thêm>>

Trí thông minh nhân tạo chạm đến mọi ngõ ngách đời sống
6 xu hướng edtech làm thay đổi việc dạy và học hậu Covid-19
Hệ gene của người Việt sẽ được mang vào bản đồ gene thế giới
Công ty tỉ đô từ khởi nghiệp xây tương lai cho công nghệ sinh học
Xét nghiệm di truyền đưa Anne Wojicicki thành phụ nữ tự lập giàu nhất thế giới

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE