Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (HoSE: VNM) tăng vốn đầu tư tại công ty con tại Lào là Lao-Jargo lên 66,4 triệu USD nhằm bổ sung vốn cho dự án trang trại bò công nghệ cao tại đây.

Quyết định vừa được hội đồng quản trị thông qua, sau khi nhận được giấy phép điều chỉnh vốn đăng ký đầu tư ra nước ngoài hôm 10.8.

Theo đó, việc rót thêm 41 triệu USD để hoàn thiện một số hạng mục bổ sung cho trang trại 4.000 con bò hữu cơ thứ nhất và đầu tư trang trại bò sữa công nghệ cao quy mô 4.000 con cao sản thứ hai. Đây là hai trang trại đầu tiên trong tổ hợp dự án trang trại bò sữa công nghệ cao tại tỉnh Xiengkhuong, Lào.

Tổng quy mô đầu tư 8.000 con nằm trong giai đoạn 1 của dự án tổ hợp trang trại bò sữa và bò thịt tại Lào. Năm ngoái, sau khi hoàn tất hợp đồng sở hữu 51% vốn cổ phần tại Lao-Jargo, Vinamilk đã chính thức khởi công giai đoạn 1 có diện tích 5.000 ha và quy mô 24.000 con bò.

Vinamilk nhấn mạnh dự án này là sự hợp tác của doanh nghiệp ba nước Lào, Việt Nam và Nhật Bản nhằm phát triển vùng nguyên liệu sữa tươi organic chuẩn quốc tế để cung cấp cho Việt Nam và khu vực châu Á, đồng thời đẩy mạnh ngành chăn nuôi bò sữa công nghệ cao tại Lào.

Vinamilk rót thêm 41 triệu USD cho công ty con tại Lào - ảnh 1

Đây cũng là công ty con ở nước ngoài được Vinamilk đầu tư mạnh trong những năm trở lại đây trong chiến lược mở rộng chuỗi giá trị ngành sữa của hãng.  

Chiến lược mở rộng tầm ảnh hưởng ra nước ngoài đã được Vinamilk hiện thực hóa cách đây 10 năm. Năm 2010, Vinamilk lần đầu tiên đầu tư ra nước ngoài thông qua thương vụ rót 10 triệu USD sở hữu 19,3% vốn công ty Miraka Limited tại New Zealand, hiện đã tăng sở hữu lên 23%.

Từ đó đến nay, Vinamilk tiếp tục đầu tư tiếp vào 4 công ty nước ngoài khác. Tổng giá trị theo ước tính của Forbes Việt Nam hơn nửa tỉ đô-la Mỹ. 

Trong đó hai công ty đóng góp đáng kể doanh thu của Vinamilk là Driftwood Dairy Holdings (Mỹ) do Vinamilk sở hữu 100% và công ty sữa Angkor Milk tại Campuchia. Năm 2019, thị trường nước ngoài mang về cho Vinamilk gần 3.600 tỉ đồng doanh thu, tăng 8,6% so với năm 2018. Trong đó Driftwood mang về doanh thu 114 triệu USD và AngkorMilk đóng góp hơn 50 triệu USD.

Sáu tháng đầu năm 2020 dưới tác động của đại dịch Covid-19, Vinamilk cho biết doanh thu của Driftwood bị ảnh hưởng mạnh, trong khi đó Angkor vẫn duy trì tăng trưởng hai chữ số.

Tính chung sáu tháng đầu năm, Vinamilk duy trì tăng trưởng 6,7% với doanh thu 29.648 tỉ đồng, tuy nhiên lãi ròng tăng nhẹ 2,8% với 5.861 tỉ đồng. Tăng trưởng chủ yếu nhờ vào thị trường nội địa, đóng góp 86% tổng doanh thu, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu năm 2020 của Forbes Vietnam, Vinamilk xếp thứ 2 sau Viettel, với định giá 2,4 tỉ USD, tăng 200 triệu USD so với định giá của lần xếp hạng trước. 


Đọc thêm>>>
Về tay Vinamilk, Mộc Châu Milk tính chuyện niêm yết
Bà Mai Kiều Liên: Sẽ triển khai chuỗi Hi-Cafe tại 430 điểm kinh doanh Vinamilk
Kido và Vinamilk lập liên doanh trong ngành nước giải khát và kem
50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất 2020: Sức bật thị trường nội địa
Những ngành kinh doanh ngược dòng thị trường khó khăn

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.