Vinamilk vừa ra mắt hôm 28.11.2017 công ty Cổ phần Đường Việt Nam (Vietsugar), đổi tên từ Công ty Cổ phần Đường Khánh Hoà sau khi Vinamilk mua lại 65% cổ phần.

Việc mở rộng kinh doanh sang ngành mía đường nằm trong chiến lược liên tục đầu tư mở rộng nguồn nguyên liệu để chủ động cho hoạt động sản xuất kinh doanh, vốn tăng trưởng mạnh mẽ trong nhiều năm qua của Vinamilk, doanh nghiệp hiện đang nắm 58% thị phần sữa tại Việt Nam.

Theo công ty chứng khoán FPT, khoảng 70% tiêu thụ đường tại Việt Nam được dùng làm nguyên liệu đầu vào trong chế biến thực phẩm và đồ uống. Đường là nguyên liệu được sử dụng trong hầu hết các dòng sản phẩm của Vinamilk (sữa nước, sữa đặc có đường, sữa chua ăn, sữa chua uống,...). Chi phí nguyên vật liệu cho sản xuất của Vinamilk, bao gồm cả đường, ở mức trên 18.000 tỉ đồng, chiếm hơn một nửa chi phí sản xuất kinh doanh của công ty trong năm 2016. Việc sở hữu một công ty đường là bước đi tiếp theo để Vinamilk dần khép kín chuỗi cung ứng nguyên liệu nhằm phục vụ cho nhu cầu sản xuất. 

Tiền thân của Vietsugar - Công ty Cổ phần Đường Khánh Hoà hiện sử dụng nguồn nguyên liệu mía từ các nông dân trồng mía trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa và các tỉnh lân cận như Đắk Lắk, Ninh Thuận. Công ty có sản phẩm chủ lực là đường tinh luyện và đường nâu tự nhiên, với công suất ép 10.000 tấn mía/ngày và công suất luyện đường thô 1.500 tấn/ngày. Vinamilk cho biết công ty sẽ đầu tư mở rộng công suất lên 15.000 tấn mía/ngày và công suất luyện đường thô 2.000 tấn/ngày.

Vinamilk đang lên kế hoạch phát triển tổng đàn bò lên khoảng 160.000 con trong năm nay và 200.000 con vào năm 2020; sản lượng sữa nguyên liệu dự kiến sẽ tăng lên gấp đôi, đạt từ 1.500 - 1.800 tấn/ngày vào năm 2020. Ngoài 13 nhà máy sản xuất sữa tại Việt Nam, Vinamilk còn sở hữu các cơ sở sản xuất sữa tại Campuchia, Mỹ và New Zealand.

Thị trường sữa Việt Nam được đánh giá có tiềm năng tăng trưởng lớn nhờ thành phần dân số trẻ và ngày càng quan tâm tới các sản phẩm về sữa. Mức tiêu thụ sữa bình quân đầu người của Việt Nam còn khá thấp so với các nước trong khu vực, chỉ đạt 15 kg/người/năm, thấp hơn so với mức bình quân của Malaysia (51 kg/năm), Thái Lan (34 kg/năm) hay Philippines (22 kg/năm).

Quyết định gia nhập ngành mía đường của Vinamilk được tiến hành trong bối cảnh tiến trình thoái vốn nhà nước đang diễn ra sôi động, và kèm theo đó là sự xuất hiện của những vòng đầu tư mới. Sau hai đợt thoái bớt vốn nhà nước tại Vinamilk vào cuối năm ngoái và đầu tháng 11 vừa qua, các tập đoàn đầu tư nước ngoài đã chi tổng cộng hơn 20.000 tỉ đồng để mua 9% vốn sở hữu của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), đơn vị đại diện vốn nhà nước tại Vinamilk. Cụ thể, tham gia vào hai vòng đầu tư gần nhất vào Vinamilk gồm có F&N Dairy Investments Pte Ltd, Jardine Cycle & Carriage Ltd (JC&C) và Platinum Victory Pte Ltd (công ty con của JC&C). Tuy nhiên sau các đợt thoái vốn vừa qua, SCIC vẫn giữ vai trò cổ đông lớn nhất tại Vinamilk với tỷ lệ sở hữu 36%. 

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 85 tháng 6.2020

 Số 85 tháng 6.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT NĂM 2020

  Danh sách lần thứ tám xuất hiện nhiều công ty kinh doanh ở thị trường nội địa.

 • - KHI TỈ PHÚ THÉP KINH DOANH NÔNG NGHIỆP

  Tập đoàn thép lớn nhất Việt Nam có năm khởi sắc với nhánh kinh doanh nông nghiệp.

 • - TÌM SỨC BẬT MỚI

  Công ty Bột giặt LIX xây dựng chuỗi sản phẩm thương hiệu riêng sau thời gian sản xuất hàng gia công.

 • TAY ĐUA BỀN BỈ

  Domesco nắm bắt cơ hội xuất khẩu thiết bị y tế trong dịch bệnh

 • TRỞ VỀ QUÊ NHÀ

  Sau thời gian phát triển thị trường xuất khẩu, Vicostone củng cố thị trường trong nước

 • XOAY CHUYỂN TRONG DỊCH BỆNH

  Sau khi khi tê liệt, ngành du lịch khởi động lại, bắt đầu với thị trường nội địa

 • GIỮA DÒNG SÓNG DỮ

   Tóm lược lược thuật chia sẻ của lãnh đạo Thế Giới Di Động và Thiên Long trong buổi tọa đàm Giữa dòng sóng dữ

 • TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020 HẬU COVID-19
 • TỈ PHÚ THẾ GIỚI